Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Dành những điều kiện thuận lợi để các đồng chí ở cơ sở cống hiến, dấn thân

Tại hội nghị biểu dương Bí thư Chi bộ khu phố, ấp tiêu biểu cấp thành phố, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, luôn luôn quan tâm và dành những điều kiện thuận lợi để các đồng chí ở cơ sở có điều kiện cống hiến, dấn thân, tham gia các hoạt động để cùng góp phần xây dựng thành phố chúng ta ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Ngày 9-9, Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị biểu dương Bí thư Chi bộ khu phố, ấp tiêu biểu cấp thành phố.

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Đặc biệt là sự có mặt của 235 đồng chí Bí thư Chi bộ khu phố, ấp tiêu biểu cấp thành phố.

Tận tụy, tận tâm cống hiến

Hội nghị nhằm ghi nhận và tôn vinh những đồng chí Bí thư Chi bộ khu phố, ấp có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng đảng, xây dựng chính quyền và góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao biểu trưng và hoa trong lễ biểu dương. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao biểu trưng và hoa trong lễ biểu dương. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trong buổi lễ biểu dương, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã dành nhiều thời gian để trao đổi, chia sẻ với các đồng chí Bí thư Chi bộ khu phố, ấp tiêu biểu cấp TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM điểm lại những đóng góp tích cực của các đồng chí Bí thư Chi bộ khu phố, ấp ở địa phương, nhất là trong giai đoạn thành phố tập trung phòng chống dịch và phục hồi phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, các đồng chí tích cực tham gia xây dựng khu dân cư, ấp văn hóa, gia đình văn hóa...; góp phần xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên một địa bàn, một khu vực, một địa phương.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trao biểu trưng và hoa đến các đồng chí Bí thư Chi bộ khu phố, ấp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trao biểu trưng và hoa đến các đồng chí Bí thư Chi bộ khu phố, ấp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Nhiều đồng chí có những sáng kiến, sáng tạo trong việc duy trì nền nếp sinh hoạt của một tổ chức Đảng ở cơ sở. Cùng với đó, động viên được từng đảng viên đều tay chung sức, đồng lòng; vận động người dân, cũng như các ngành, đoàn thể hướng về cùng một phía để góp phần xây dựng, thực hiện các chủ trương, phong trào, chương trình hành động của thành phố đưa ra.

Bí thư Thành ủy TPHCM trân trọng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những đóng góp thầm lặng cao cả của các đồng chí Bí thư Chi bộ khu phố, ấp. Nhiều đồng chí đã về hưu nhưng với sứ mệnh của người đảng viên, vẫn tiếp tục tận tụy, tận tâm, tận lực, tận hiến suốt đời cống hiến vì cộng đồng, vì cuộc sống yên vui của nhân dân.

Các đồng chí đã vượt qua rất nhiều thử thách, khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ của người đảng viên; sống vì người khác, vì đất nước, vì nhân dân và lấy hạnh phúc của nhân dân làm niềm vui lẽ sống của riêng mình.

Tiếp tục giữ gìn, phát huy các giá trị

Khẳng định lời dạy của Bác Hồ vẫn còn nguyên giá trị, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, TPHCM quyết tâm xây dựng chi bộ thật sự vững mạnh, tiếp tục giữ gìn, phát huy các giá trị; đồng thời phải đạt những yêu cầu, nhiệm vụ mà thành phố đặt ra trong bối cảnh hiện nay.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải trao biểu trưng và hoa đến các đồng chí Bí thư Chi bộ khu phố, ấp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải trao biểu trưng và hoa đến các đồng chí Bí thư Chi bộ khu phố, ấp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trong những năm qua, TPHCM luôn quan tâm xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, trong đó xây dựng chi bộ thật sự vững mạnh, là nền móng của Đảng, là gốc rễ ở trong quần chúng. Đảng mạnh là do chi bộ tốt và chi bộ tốt là do đảng viên tốt, gương mẫu. Chi bộ tốt thì mọi chính sách, chủ trương của Đảng đều thực thi tốt và đúng.

Vì vậy, Bí thư Chi bộ khu phố, ấp đóng vai trò rất quan trọng góp phần đưa hoạt động của chi bộ được tốt hơn, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, chất lượng của các phong trào ngày càng thiết thực, nói đi đôi với làm...

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Trần Kim Yến trao biểu trưng và hoa đến các đồng chí Bí thư Chi bộ khu phố, ấp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Trần Kim Yến trao biểu trưng và hoa đến các đồng chí Bí thư Chi bộ khu phố, ấp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí nhấn mạnh thêm, chi bộ khu phố, ấp là tổ chức Đảng gần, sát dân nhất. Do vậy phải quán triệt tinh thần "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”; đồng thời tiếp tục thực hiện quyền hạn của chi bộ, Bí thư Chi bộ.

Trong đó, các đồng chí có quyền được yêu cầu cung cấp thông tin đủ, cần thiết để triển khai cho người dân các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, có quyền được báo cáo, đề xuất, kiến nghị những vấn đề mà người dân tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân.

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng khẳng định, các đồng chí Bí thư Chi bộ khu phố, ấp có quyền yêu cầu đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM cung cấp thông tin để xử lý những vấn đề tại khu phố, ấp. Đồng chí nhấn mạnh, sẽ có kênh kết nối giữa Bí thư Thành ủy TPHCM với Bí thư Chi bộ khu phố, ấp tốt hơn, gần hơn nữa trong thời gian tới, trong đó kể cả việc kết nối, trách nhiệm của các Bí thư Đảng ủy cấp trên, Bí thư Quận ủy, Huyện ủy và Thành ủy TP Thủ Đức...

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM Dương Ngọc Hải trao biểu trưng và hoa. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM Dương Ngọc Hải trao biểu trưng và hoa. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, các đồng chí được quyền báo cáo những việc vượt thẩm quyền; đồng thời kiến nghị những vấn đề cần thiết ở tại cơ sở với tinh thần, thái độ và trách nhiệm cao nhất. Qua đó, để người dân tin tưởng, là chỗ dựa để người dân chia sẻ, phản ánh, đề xuất kiến nghị.

Các đồng chí Bí thư Chi bộ khu phố, ấp tiếp tục phát huy vai trò kết nối, huy động các nguồn lực xã hội. Đồng thời là tấm gương để lãnh đạo đương chức các cấp của thành phố noi theo, soi rọi lại mình. Mỗi đồng chí làm được một việc thì lãnh đạo đương chức từ cấp thành phố đến cơ sở phải nhìn thấy đó mà nỗ lực để làm gấp 10 lần, hơn thế.

Luôn tạo điều kiện để cống hiến, đóng góp

Trao đổi với các đồng chí Bí thư Chi bộ khu phố, ấp, Bí thư Thành ủy TPHCM cũng đã giải đáp một số thắc mắc, kiến nghị của các đồng chí liên quan đến công tác xây dựng Đảng, công tác quản lý đảng viên, sinh hoạt Đảng…

Trong đó, đồng chí Nguyễn Văn Nên bày tỏ mong muốn, các đồng chí Bí thư Chi bộ khu phố, ấp tiếp tục phát huy những việc làm tốt, có giá trị và quan tâm gắn với việc xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh ở khu phố, ấp.

"Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM luôn luôn quan tâm và dành những điều kiện thuận lợi để các đồng chí ở cơ sở có điều kiện cống hiến, dấn thân, tham gia các hoạt động để cùng góp phần xây dựng thành phố chúng ta ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình", Bí thư Thành ủy TPHCM khẳng định.

Cùng với đó, kịp thời phát hiện, giới thiệu những nhân tố tích cực trong cuộc sống, những tấm gương người tốt, việc tốt, việc tử tế, những hành động nghĩa cử cao đẹp mà thầm lặng gắn với công tác thi đua khen thưởng cấp thành phố và cơ sở để tôn vinh, để học tập theo. Đồng chí tin tưởng, nhiều người tốt thì xã hội sẽ tốt lên và hạn chế đi những tiêu cực trong xã hội.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao biểu trưng và hoa đến các đồng chí Bí thư Chi bộ khu phố, ấp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao biểu trưng và hoa đến các đồng chí Bí thư Chi bộ khu phố, ấp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Nguyễn Văn Nên lưu ý, những người có hành động tốt thường thầm lặng, không muốn khen thưởng, biểu dương. Vì vậy trách nhiệm của các cấp, các ngành, cơ quan đơn vị là phải kịp thời phát hiện, tôn vinh, biểu dương họ, góp phần lan tỏa gương người tốt, việc tốt để xây dựng xã hội tốt đẹp hơn, hạn chế những tiêu cực trong xã hội.

Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM luôn luôn quan tâm và dành những điều kiện thuận lợi để các đồng chí ở cơ sở có điều kiện cống hiến, dấn thân, tham gia các hoạt động để cùng góp phần xây dựng thành phố chúng ta ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Trong buổi lễ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã trực tiếp trao biểu trưng cho tất cả 235 đồng chí Bí thư Chi bộ khu phố, ấp tiêu biểu cấp thành phố.

Phát huy tinh thần vượt qua thử thách, tận dụng thời cơ

Bí thư Thành ủy TPHCM chia sẻ, TPHCM đã làm được rất nhiều nhưng những điều đó so với yêu cầu, mong muốn và so với những gì hiện nay mà thành phố chưa làm được đòi hỏi phải nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nữa. TPHCM đang đứng trước vận hội, cơ hội mới song cũng có rất nhiều thử thách mới. Vì vậy, đồng chí nhấn mạnh đến tinh thần lạc quan, tâm thế trong mỗi người để tận dụng cơ hội, vượt qua thử thách góp phần tạo nên lực đẩy đưa đất nước và TPHCM phát triển hơn.

TPHCM phát triển góp phần đưa đất nước phát triển. Vì vậy, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, thành phố phải phát huy tinh thần vượt qua thử thách, tận dụng thời cơ, tự lực, tự cường huy động mọi nguồn lực, phát huy nội lực, kể cả huy động ngoại lực để thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội XI của Đảng bộ TPHCM đề ra. Cùng với đó là, thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết 24, Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị. Đặc biệt, hiện nay TPHCM đang khẩn trương triển khai thực hiện Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, Trung ương đã phân cấp cho TPHCM với những cơ chế rất mạnh mẽ để thành phố phát huy tinh thần trí tuệ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, đó là niềm tin, hy vọng, gửi gắm và giao sứ mệnh cho thành phố. Thành phố hành động theo tinh thần các nghị quyết trên và việc gì có lợi cho dân, cho nước, cho sự phát triển của TPHCM thì nên làm. Việc nào vượt thẩm quyền, TPHCM sẽ đề xuất, kiến nghị để làm thí điểm và có cơ chế bảo vệ cán bộ khi có rủi ro theo tinh thần Kết luận 14 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung.

Theo đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, lựa chọn của đội ngũ cán bộ TPHCM là phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân suốt đời. Những cán bộ nào thấy rằng mình không còn đủ sức, đủ nghị lực, niềm tin hay vì lý do nào đó thì có quyền lựa chọn hướng đi khác. Còn khi ở vị trí là người đảng viên thì chỉ có cống hiến, phấn đấu và không xét lại lựa chọn này.

Tin cùng chuyên mục