Bia Heineken Pháp đã lậu còn… giả

Hơn một năm trước, thị trường trong nước xuất hiện loại bia chai Heineken nhỏ (dung tích chỉ 250ml) mà người bán nói nhập từ Pháp, chỉ riêng thị trường Pháp mới có. Và đương nhiên đó là hàng nhập lậu.

Nhưng hàng ngoại nên giá cũng… ngoại hạng. Dung tích chai Heineken này nhỏ hơn chai Heineken thông thường nhưng giá đắt hơn gấp rưỡi (dung tích chai bia Heineken Pháp chỉ 250ml so với chai Heineken thường 330ml, nhưng giá bán từ 35.000 – 42.000 đồng/chai, còn Heineken thông thường giá chỉ từ 17.000 – 24.000 đồng/chai).

Ban đầu, chai Heineken Pháp xuất hiện là loại chai nhựa cứng, uống một lần rồi bỏ, số lượng có hạn vì mỗi hộp chỉ có vài chai và hương vị thơm, dịu hơn so với Heineken sản xuất tại Việt Nam. Bia Heineken Pháp được bày bán công khai trong các nhà hàng lớn – dù đó là hàng nhập lậu. Chẳng những thế, bây giờ chai nhựa bị trà trộn số lượng lớn loại chai vỏ bằng ve chai (cùng loại với chất liệu chai Heineken thông thường), hương vị cũng chẳng khác gì bia Heineken chai thông thường. Theo phản ánh của một số khách hàng, chúng tôi đến thử nghiệm tại một nhà hàng: lấy vỏ chai thả xuống nền gạch thì đến 80% số vỏ chai bể tan nát, còn 20% số chai không bể hoặc có bể thì mảnh bể vẫn còn dính vào nhau do chất liệu bằng nhựa.

Rõ ràng hàng giả đã trà trộn vào, nhưng chắc hẳn người làm hàng giả không phải là cá nhân bên ngoài mà phải có nhà máy, xí nghiệp và hệ thống phân phối chuyên nghiệp, vì hàng trôi nổi không đơn giản lọt vào được những nhà hàng lớn.

Do người tiêu dùng hiện nay hầu hết không phân biệt được các loại Heineken giả này nên cứ đua nhau uống. Khách hàng cũng có tâm lý sính ngoại và sĩ diện nên cứ thấy giá mắc là uống mà không biết mình đang dùng hàng giả. Các nhà hàng cũng vì lợi nhuận nên đua nhau tiếp thị bán “bia Heineken Pháp”.

CHẾ HÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế