Bầu cử Mỹ: Tổng thống Biden thắng ông Trump về tài chính, thua về tỷ lệ ủng hộ

Theo hồ sơ của Ủy ban bầu cử liên bang Mỹ, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có ngân sách nhiều gấp 3 lần ngân sách tranh cử của cựu Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, theo thăm dò mới nhất của Fox News, ông Donald Trump dẫn trước ông Joe Biden 5% điểm.

Kể từ sau khi đọc Thông điệp Liên bang hôm 7-3 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã xuất hiện hàng tuần ở các bang chiến trường để vận động tranh cử. Ngày 28-3, Tổng thống Biden tổ chức quyên tiền cùng với hai cựu Tổng thống Barack Obama và Bill Clinton từ hơn 5.000 người ủng hộ tại thành phố New York, dự kiến thu về khoảng 25 triệu USD.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có ngân sách nhiều gấp 3 lần ngân sách tranh cử của cựu Tổng thống Donald Trump, tuy nhiên, ông Donald Trump dẫn trước ông Joe Biden 5% điểm. Ảnh: CNBC

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có ngân sách nhiều gấp 3 lần ngân sách tranh cử của cựu Tổng thống Donald Trump, tuy nhiên, ông Donald Trump dẫn trước ông Joe Biden 5% điểm. Ảnh: CNBC

Trong khi đó, chiến dịch tranh cử của ông Trump đang gặp khó khăn về tài chính khi chỉ tổ chức một sự kiện tranh cử duy nhất kể từ khi giành được đề cử ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa vào ngày 12-3. Thay vào đó, ông Trump xuất hiện tại các tòa án để giải quyết một loạt vụ án hình sự của mình và những rắc rối pháp lý đã làm phức tạp lịch trình vận động chính trị của ông Trump.

Vận may tài chính cá nhân của cựu tổng thống cũng bị xáo trộn sau khi tòa phúc thẩm giảm số tiền ông cần phải trả xuống còn 175 triệu USD để trì hoãn việc thi hành phán quyết gian lận trị giá 464 triệu USD, trong khi việc sáp nhập nền tảng truyền thông xã hội của ông với một công ty đã tăng tài sản của ông trên giấy tờ chỉ tăng lên gần 5 tỷ USD. Theo Financial Times, chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump dự kiến sẽ huy động được 33 triệu USD từ một đợt gây quỹ “bom tấn” vào tuần tới ở Palm Beach, bang Florida vào ngày 6-4, khi ông chạy đua để thu hẹp khoảng cách tài trợ với ông Joe Biden.

Mặc dù áp đảo về tài chính nhưng theo hãng Fox News, kết quả khảo sát công bố ngày 27-3 cho thấy ông Trump giành được 50% tỷ lệ ủng hộ, trong khi đương kim Tổng thống Biden giành được 45% trong cuộc đua giả định vào Nhà Trắng. Đây cũng là cách biệt lớn nhất mà ông Trump giành được trước đối thủ đảng Dân chủ trong các cuộc khảo sát trên toàn quốc của Fox News.

Các sự kiện gây quỹ lớn trị giá hàng triệu USD đang nổi lên như một cuộc đọ sức trung tâm trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024. Các chiến dịch cạnh tranh đang ráo riết diễn ra để giành được các nhà tài trợ lớn trong cuộc đua vào Nhà Trắng được cho là tốn kém nhất từ ​​trước đến nay.

Tin cùng chuyên mục