Biến đổi khí hậu có thể gây thiệt hại 10 - 11% GDP của Việt Nam

(SGGPO).- Khai mạc Diễn đàn quốc gia về giảm nhẹ rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu đã khai mạc sáng nay, 10-10, tại Hà Nội. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Diễn đàn.

Theo Phó Thủ tướng, biến đổi khí hậu đã, đang và sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, với tác động ngày càng nhanh hơn, mạnh hơn. Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ rủi ro thiên tai, Chính phủ Việt Nam đã chú trọng tăng cường năng lực giám sát biến đổi khí hậu, đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao ý thức của người dân, phát huy phương châm “4 tại chỗ” trong ứng phó với thiên tai… Nhờ đó, số người chết và bị thương do thiên tai trong 5 năm gần đây đã giảm rõ rệt so với 5 năm trước đó (số người chết giảm 8%, bị thương giảm 17%)… Tuy nhiên, những thiệt hại về kinh tế lại có xu hướng tăng lên. “Biến đổi khí hậu được ước tính có thể gây thiệt hại mất 10 – 11% GDP của Việt Nam”, ông nói.

Phó Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh nhiệm vụ khơi nguồn lực tổng hợp cho công tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu. “Hiện chúng ta mới có 62 dự án cho mục tiêu này, mà nguồn ngân sách vẫn còn chưa đảm bảo đủ vốn, trong khi còn rất nhiều dự án khác đang “xếp hàng”. Do đó, việc phát huy mọi nguồn vốn có thể là yêu cầu vô cùng quan trọng. Ông Hoàng Trung Hải chân thành cảm ơn các nhà tài trợ và bày tỏ mong muốn họ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong lĩnh vực này.

Sau phiên khai mạc, trong khuôn khổ Diễn đàn sẽ diễn ra nhiều cuộc làm việc kỹ thuật về các lĩnh vực khác nhau.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

" />