Biên phòng thành phố phải là đội quân chính trị tốt, công tác giỏi

SGGPO
Ngày 28-2, Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TPHCM tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3-3-1959 – 3-3-2019) và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3-3-1989 – 3-3-2019).

Đến dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong; Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung; Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, các lão thành cách mạng, các anh hùng lực lượng vũ trang và lãnh đạo các ban ngành TP, cán bộ chiến sĩ Bộ đội Biên phòng TPHCM.

Biên phòng thành phố phải là đội quân chính trị tốt, công tác giỏi ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM nhân kỷ niệm 60 năm truyền thống bộ đội biên phòng. Ảnh: VIỆT DŨNG
Ôn lại truyền thống của Bộ đội Biên phòng Việt Nam, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, nêu rõ trong 60 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, lực lượng công an nhân dân vũ trang trước đây – bộ đội biên phòng ngày nay luôn được rèn luyện, thử thách trong thực tiễn đấu tranh cách mạng và không ngừng phát triển, trưởng thành về mọi mặt. Cán bộ, chiến sĩ biên phòng đã nêu cao tinh thần khắc phục khó khăn, bám trụ nơi tuyến đầu biên giới, biển đảo. Đồng cam, cộng khổ, đoàn kết một lòng, gắn bó máu thịt với nhân dân, không ngừng phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng vào việc quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Với tinh thần “Trung thành với Đảng, tận tụy với dân”, coi “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, cán bộ, chiến sĩ biên phòng ở những vùng sâu, vùng xa đã kiên trì bám địa bàn, thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền trong nhân dân về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước. Tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, tận tình giúp đỡ nhân dân đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Trong chiến tranh giải phóng dân tộc, bộ đội biên phòng đã nêu cao tinh thần quyết chiến, quyết thắng, đoàn kết hiệp đồng với các lực lượng vũ trang, chiến đấu ngoan cường, hy sinh dũng cảm, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Nhiều tập thể và cá nhân đã lập công xuất sắc, vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng danh hiệu cao quý, 2 lần được tuyên dương “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”, 3 lần được tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh. Nhiều cá nhân, tập thể vinh dự được nhận các phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước.

Thời kỳ đổi mới, bộ đội biên phòng đã phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, tích cực nghiên cứu đổi mới toàn diện các biện pháp công tác biên phòng, chủ động đấu tranh làm thất bại âm mưu “diễn biến hòa bình”, bạo loạn, lật đổ và hoạt động chống phá của các thế lực thù địch. Vừa giữ vững chủ quyền an ninh biên giới, biển, đảo của Tổ quốc, vừa phát triển quan hệ giữa nước ta với các nước láng giềng, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị..., Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khẳng định.

Từ đó Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh, những thành tích và chiến công đó có sự đóng góp của cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng TPHCM. Bên cạnh đó, Bộ đội Biên phòng TP đã tham mưu tốt cho Thành ủy, UBND TPHCM lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quản lý về biên giới quốc gia, không ngừng đẩy mạnh cải cách hành chính trong quản lý, xuất nhập cảnh, tạo thuận lợi cho yêu cầu hội nhập, phát triển của TP.

Trước những thuận lợi cơ bản, tình hình thế giới, khu vực và trong nước vẫn có những diễn biến phức tạp và để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia ở TP, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị cán bộ, chiến sĩ biên phòng TP cùng các ngành, các cấp thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm.

Một trong năm nhiệm vụ trọng tâm được Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nêu bật, đó là đổi mới đồng bộ, toàn diện công tác biên phòng đáp ứng yêu cầu của tình hình nhiệm vụ mới. Phát huy tốt vai trò nồng cốt, chuyên trách trong bảo vệ chủ quyền biên giới biển, cửa khẩu cảng, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm; triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án xây dựng lực lượng biên phòng TP cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, bảo đảm biên phòng TP thực sự là đội quân chính trị tốt, công tác giỏi; giữ vững tình đoàn kết quân dân.

Biên phòng thành phố phải là đội quân chính trị tốt, công tác giỏi ảnh 2 Các đại biểu tại lễ kỷ niệm
Trước đó, báo cáo tại buổi lễ, Đại tá Tô Danh Út, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng  TPHCM cho biết, Biên phòng TPHCM được thành lập ngày 7-5-1975 có nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển và cửa khẩu cảng TP với vùng biển chiều dài 23,5 km, rộng gần 5.000 km². Các cảng bố trí theo các tuyến sông trên địa bàn các quận 1, 2, 4, 7, 9, huyện Nhà Bè với gần 40 cảng lớn nhỏ, 87 cặp phao trên sông cho các loại tàu neo đậu làm hàng, trải dài hơn 70 km dọc theo sông Sài Gòn. Hàng năm có hàng trăm lượt khách nhập, xuất cảnh.

Với chức năng nhiệm vụ được giao, trải qua 44 năm bảo vệ biên giới trong lòng TP, BĐBP TP đã tham mưu cho Thành ủy, UBND TPHCM thực hiện tốt quản lý nhà nước về biên giới quốc gia; tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển, cửa khẩu cảng của TP. Triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện, có hiệu quả các biện pháp công tác biên phòng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới biển, cửa khẩu cảng, phục vụ cho xu thế hội nhập, phát triển của TP.

Đã chủ động nắm chắc mọi diễn biến tình hình, kịp thời phát hiện và xử lý tốt các vụ việc xảy ra; làm tốt các mặt công tác nghiệp vụ, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, hoạt động khai thác khoáng sản trái phép; thực hiện tốt công tác quản lý, xuất nhập cảnh vừa đảm bảo chặt chẽ về nghiệp vụ, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của TP…

Biên phòng thành phố phải là đội quân chính trị tốt, công tác giỏi ảnh 3 Các đồng chí lãnh đạo TPHCM, sở ngành đón nhận Kỷ niệm chương "Vì chủ quyền an ninh biên giới". Ảnh: VIỆT DŨNG
Dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM nhận được bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích trong tổ chức thực hiện ngày biên phòng toàn dân; ông Nguyễn Văn Minh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Sở LĐ-TB-XH TP được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng;  trong 141 cá nhân được tặng kỷ niệm chương vì chủ quyền, an ninh biên giới Tổ quốc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong.
Biên phòng thành phố phải là đội quân chính trị tốt, công tác giỏi ảnh 4 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao tặng "Mái ấm chiến sỹ", "Nước sạch vùng biên". Ảnh: VIỆT DŨNG
Cũng trong dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tặng 6 tỉnh biên giới phía Bắc mỗi tỉnh 400 triệu đồng để xây 10 căn nhà “Mái ấm chiến sĩ”,  “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới” và 500 triệu đồng để xây dựng công trình nước sạch vùng biên, với tổng kinh phí 5,4 tỉ đồng. Bộ đội Biên phòng TPHCM cũng đã vận động kinh phí xây dựng 5 căn nhà mái ấm chiến sĩ, mái ấm cho người nghèo nơi biên giới cho cán bộ, người dân ở Tây Ninh, với kinh phí 250 triệu đồng.

QUANG HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP