Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

SGGP
Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhiều nước tiếp tục siết chặt các quy định về đi lại quốc tế để giảm thiểu nguy cơ biến thể xâm nhập, hạn chế nhập cảnh với những người đến từ 7 quốc gia châu Phi. 

Nhiều ca mắc đều đã tiêm phòng đầy đủ vaccine Covid-19, dẫn đến lo ngại biến thể này với rất nhiều đột biến có thể “né” vaccine. Tờ Japan Times dẫn nhận định của giới khoa học Nhật Bản cho rằng, những người mắc biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 dường như có xu hướng bị nhẹ hoặc không có triệu chứng. Theo Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) châu Âu, tính đến ngày 4-12, tất cả 109 ca nhiễm Omicron được phát hiện ở 16 nước khu vực này đều chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng và không có ca tử vong nào. Còn theo Bộ Y tế Nhật Bản, 2 người dương tính với Omicron khi xét nghiệm tại sân bay Narita nước này cũng chỉ có triệu chứng nhẹ, dù có bị sốt.

Ông Takaji Wakita, người đứng đầu Viện Quốc gia Nhật Bản về các bệnh truyền nhiễm (NIID), cảnh báo không nên đưa ra phán đoán vội vàng về nguy cơ chuyển biến nặng với những người nhiễm biến thể Omicron. Một chuyên gia Nhật Bản khác cho rằng, nếu nguy cơ nhiễm Omicron dẫn tới bệnh nặng cũng giống như nhiễm biến thể khác thì không cần thiết phải thực hiện những biện pháp đối phó bổ sung ngoài các biện pháp phòng ngừa hiện đang được áp dụng.

Ngày 5-12, Bộ Y tế Nhật Bản đã công bố một sổ tay hướng dẫn các tổ chức y tế về quy trình chẩn đoán những hậu quả do mắc Covid-19. Sổ tay đầu tiên này đưa ra các hướng dẫn hỗ trợ bệnh nhân quay trở lại làm việc vì một số biến chứng do Covid-19 gây ra không thể hết hẳn trong vòng tối thiểu nửa năm. Ngoài ra, sổ tay cũng liệt kê các triệu chứng “hậu” Covid-19 như mệt mỏi, khó thở, rối loạn vị giác và khứu giác, suy giảm trí nhớ, đồng thời phân loại chúng thành 4 loại chính.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP/TTXVN

Lãnh đạo châu Âu và Mỹ trao đổi về vấn đề Ukraine

Tối 24-1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng với một số nhà lãnh đạo châu Âu và Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Mỹ Joe Biden, trao đổi về tình hình ở biên giới Ukraine và nhấn mạnh tới giải pháp ngoại giao.

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Chó robot cứu hộ

Con chó robot mang tên Rover-X do Cơ quan khoa học và công nghệ Home Team (HTX), Singapore, sản xuất được trang bị một máy quét laser 3D giúp nó lập bản đồ môi trường xung quanh và vượt qua các chướng ngại vật để đến một vị trí được lập trình trước.