Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

SGGP
Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhiều nước tiếp tục siết chặt các quy định về đi lại quốc tế để giảm thiểu nguy cơ biến thể xâm nhập, hạn chế nhập cảnh với những người đến từ 7 quốc gia châu Phi. 

Nhiều ca mắc đều đã tiêm phòng đầy đủ vaccine Covid-19, dẫn đến lo ngại biến thể này với rất nhiều đột biến có thể “né” vaccine. Tờ Japan Times dẫn nhận định của giới khoa học Nhật Bản cho rằng, những người mắc biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 dường như có xu hướng bị nhẹ hoặc không có triệu chứng. Theo Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) châu Âu, tính đến ngày 4-12, tất cả 109 ca nhiễm Omicron được phát hiện ở 16 nước khu vực này đều chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng và không có ca tử vong nào. Còn theo Bộ Y tế Nhật Bản, 2 người dương tính với Omicron khi xét nghiệm tại sân bay Narita nước này cũng chỉ có triệu chứng nhẹ, dù có bị sốt.

Ông Takaji Wakita, người đứng đầu Viện Quốc gia Nhật Bản về các bệnh truyền nhiễm (NIID), cảnh báo không nên đưa ra phán đoán vội vàng về nguy cơ chuyển biến nặng với những người nhiễm biến thể Omicron. Một chuyên gia Nhật Bản khác cho rằng, nếu nguy cơ nhiễm Omicron dẫn tới bệnh nặng cũng giống như nhiễm biến thể khác thì không cần thiết phải thực hiện những biện pháp đối phó bổ sung ngoài các biện pháp phòng ngừa hiện đang được áp dụng.

Ngày 5-12, Bộ Y tế Nhật Bản đã công bố một sổ tay hướng dẫn các tổ chức y tế về quy trình chẩn đoán những hậu quả do mắc Covid-19. Sổ tay đầu tiên này đưa ra các hướng dẫn hỗ trợ bệnh nhân quay trở lại làm việc vì một số biến chứng do Covid-19 gây ra không thể hết hẳn trong vòng tối thiểu nửa năm. Ngoài ra, sổ tay cũng liệt kê các triệu chứng “hậu” Covid-19 như mệt mỏi, khó thở, rối loạn vị giác và khứu giác, suy giảm trí nhớ, đồng thời phân loại chúng thành 4 loại chính.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh khu vực diễn ra hội nghị ChangeNow tại Paris

Chung tay chống biến đổi khí hậu

 Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 tại Paris, Pháp quy tụ hơn 400 diễn giả đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị sẽ đưa ra 1.000 giải pháp mới về các vấn đề môi trường, năng lượng bền vững, an ninh lương thực, giảm khí carbon…

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm

Nhóm chuyên gia từ Đại học New South Wales, Australia đã chứng minh rằng có thể sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm, và đây là bước đầu tiên trong việc tạo ra các thiết bị hiệu quả hơn có thể thu được năng lượng ở quy mô lớn hơn nhiều.