Biểu tình phản đối căn cứ quân sự Mỹ

Ngày 18-4, hàng ngàn người dân Nhật Bản đã tham gia cuộc tuần hành tại Tokunoshima ở miền Nam Nhật Bản, để phản đối một đề nghị của chính phủ nước này cho đặt một căn cứ quân sự của Mỹ tại đó.

Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama đề nghị đảo Tokunoshima như một địa điểm thay thế để dời căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa. Ước tính 15.000 cư dân đảo Tokunoshima, hơn phân nửa dân số tại đây, đã tụ tập để phản đối ý kiến của chính phủ.

Hàng ngàn người đã tham gia cuộc tuần hành tại Tokunoshima ở miền Nam Nhật Bản tham gia biểu tình

Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama muốn xúc tiến một thỏa thuận đạt được năm 2006 với Mỹ, nhằm dời căn cứ lính thủy đánh bộ Mỹ Futenma từ một khu vực đông dân cư ở Okinawa đến một khu vực duyên hải trên đảo Tokunoshima, có diện tích lớn hơn.

Tuy nhiên sau đó, nội các của ông Hatoyama đã đổi ý cho rằng có thể sẽ đóng cửa luôn căn cứ quân sự này. Ông Hatoyama đã hứa với Tổng thống Obamar rằng, đến cuối tháng 5-2010, sẽ tìm ra một giải pháp cho vấn đề liên quan tới căn cứ không quân Mỹ trong khi chính phủ của Tổng thống Obama khẳng định rằng thỏa thuận năm 2006 là kế hoạch tốt nhất.

H.Quốc (theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Tai nghe thực tế ảo hỗ trợ người cao tuổi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Queensland (QUT) vừa cho ra mắt một bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) để mang lại niềm vui và hỗ trợ cho những người cao tuổi tại Australia.