Biểu tình phản đối căn cứ quân sự Mỹ

Ngày 18-4, hàng ngàn người dân Nhật Bản đã tham gia cuộc tuần hành tại Tokunoshima ở miền Nam Nhật Bản, để phản đối một đề nghị của chính phủ nước này cho đặt một căn cứ quân sự của Mỹ tại đó.

Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama đề nghị đảo Tokunoshima như một địa điểm thay thế để dời căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa. Ước tính 15.000 cư dân đảo Tokunoshima, hơn phân nửa dân số tại đây, đã tụ tập để phản đối ý kiến của chính phủ.

Hàng ngàn người đã tham gia cuộc tuần hành tại Tokunoshima ở miền Nam Nhật Bản tham gia biểu tình

Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama muốn xúc tiến một thỏa thuận đạt được năm 2006 với Mỹ, nhằm dời căn cứ lính thủy đánh bộ Mỹ Futenma từ một khu vực đông dân cư ở Okinawa đến một khu vực duyên hải trên đảo Tokunoshima, có diện tích lớn hơn.

Tuy nhiên sau đó, nội các của ông Hatoyama đã đổi ý cho rằng có thể sẽ đóng cửa luôn căn cứ quân sự này. Ông Hatoyama đã hứa với Tổng thống Obamar rằng, đến cuối tháng 5-2010, sẽ tìm ra một giải pháp cho vấn đề liên quan tới căn cứ không quân Mỹ trong khi chính phủ của Tổng thống Obama khẳng định rằng thỏa thuận năm 2006 là kế hoạch tốt nhất.

H.Quốc (theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây