Tiết lộ của một chỉ huy chiến trường Taliban

Bin Laden vẫn sống mạnh khỏe

Chỉ huy chiến trường Mullah Akhtar Usmani xuất hiện trên truyền hình

Đài truyền hình tư nhân GEO của Pakistan ngày 15-6 đã phát sóng cuộc phỏng vấn Mullah Akhtar Usmani, cựu Tham mưu trưởng lực lượng Taliban và là chỉ huy chiến trường khét tiếng, trong đó tên này tuyên bố trùm khủng bố người Saudi Arabia Osama bin Laden và thủ lĩnh Taliban Mullah Mohammad Omar ''vẫn còn sống và khoẻ mạnh'' sau hơn 3 năm sống chui lủi. Trong cuộc phỏng vấn, Usmani xuất hiện với khẩu AK và che kín mặt bằng một khăn đen. Mời click vào để xem video
 
Theo Usmani, thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda Bin Laden và Omar trực tiếp chỉ huy các tay súng Hồi giáo Taliban thực hiện các vụ tấn công nhằm phá hoại các nỗ lực tái thiết đất nước Afghanistan dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Hamid Karzai. Tên này cho biết y thường xuyên liên lạc với hai trùm khủng bố này và các thủ lĩnh của tàn quân Taliban, và chúng thường xuyên tổ chức các cuộc họp định kỳ. Mặc dù Omar không tham dự cuộc họp, song mọi quyết định đều do y thông qua. 
 
Usmani cũng cảnh báo các tay súng của tàn quân Taliban hoạt động trên khắp lãnh thổ Afghanistan, đặc biệt là ở các tỉnh miền Đông, miền Nam và Tây Nam. Y tuyên bố mặc dù đã có 400-500 tay súng Hồi giáo cực đoan bị tiêu diệt kể từ cuối năm 2001 đến nay, song lực lượng này vẫn tiếp tục lớn mạnh. 
 
Cùng ngày, phát biểu tại thủ đô Kabul, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai cảnh báo trong giai đoạn từ này tới tháng 9, thời điểm Afghanistan tiến hành cuộc tổng tuyển cử, bạo lực tại nước này sẽ tiếp tục gia tăng. Để đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử, lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) gồm 8.300 quân của các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) làm nhiệm vụ gìn giữ hoà bình tại Afghanistan sẽ được tăng thêm 2.000 quân.

L.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây