Bình Định: Cán bộ xã “sáng tác” danh sách hộ nghèo!

Những sai phạm trong việc cấp phát tiền hỗ trợ tết cho người nghèo tại xã Canh Hiển (huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định) cuối cùng cũng bị phát hiện. Ông Mai Đại Đức, cán bộ phụ trách LĐ-TB-XH xã Canh Hiển, cố ý “khai khống”, bỏ “lọt sổ” hoặc đưa nhiều người nhà vào danh sách những đối tượng được nhận tiền hỗ trợ.

Túp lều của hộ “thoát nghèo” Ngô Thanh Tuấn.

Ông Trần Phong Năng, Chủ tịch UBND xã Cảnh Hiển cho biết, xã có 239 hộ, 793 khẩu thuộc diện nghèo nên trong dịp Tết Kỷ Sửu vừa qua được phân bổ 156 triệu đồng từ tiền hỗ trợ người nghèo đón tết của Chính phủ. Ngay sau khi có thông báo từ cấp trên, UBND xã đã nhiều lần họp dân để thông báo rộng rãi và ông Mai Đại Đức được giao nhiệm vụ thực hiện việc cấp phát tiền hỗ trợ cho dân theo đúng chức trách của mình.

Nhưng ông Đức đã “sáng tác” ra một danh sách hộ nghèo không trùng khớp với đề xuất từ các thôn. Đến ngày 23-1 (tức 28 Tết), khi nhận tiền tại UBND xã, nhiều hộ dân thôn Hiển Đông đã phản ứng dữ dội khi phát hiện danh sách được hỗ trợ của thôn mình có tên ông Mai Ngọc Chấn (3 khẩu – 600.000 đồng). Ông Chấn là em ruột của ông Đức đã từng sinh sống tại thôn Hiển Đông nhưng nay đã chuyển đi nơi khác. Ngoài ra, còn có một số trường hợp đã chết từ lâu song vẫn được cấp gạo và tiền; có gia đình ít người nhưng được “bổ sung” nhân khẩu để nhận tiền sai quy định và nhiều trường hợp nghèo khác lại bị gạt ra khỏi danh sách cần hỗ trợ.

Trong đợt nhận tiền hỗ trợ vừa qua, hộ ông Trần Văn Hứa (thôn Chánh Hiển) có 3 khẩu được nhận 600.000 đồng. Nhưng ông Hứa có ngôi nhà bề thế gần 100m2, có trang trại rộng tới 10 ha cộng thêm nghề buôn bán nhỏ. Bất chấp, ông Hứa vẫn được “đề bạt” làm hộ nghèo! Tương tự, ông Nguyễn Minh Sương, người được nhận 1 triệu đồng cho gia đình 7 nhân khẩu nhưng lại có nhà xây kiên cố, có 8 sào mía, có công ăn việc làm ở một trường học với mức lương 700.000 đồng/tháng. Sau đó, UBND xã mới phát hiện ông Sương là em vợ của ông Mai Đại Đức.

Trái ngược với những hình ảnh các hộ “nghèo” trên là những trường hợp được ông Đức cho “thoát nghèo”. Anh Ngô Thanh Tuấn (thôn Tân Quang) là chủ nhân túp lều xiêu vẹo, rách nát. Gia đình anh vốn từ xã Phước Sơn (huyện Tuy Phước, Bình Định) đến Canh Hiển mưu sinh gần 15 năm nay. Không đất đai, vườn tược, nhà lại có 4 miệng ăn nhưng chỉ sống nhờ đồng tiền cày thuê cuốc mướn do Tuấn làm ra.

Tương tự là cảnh ngộ gia đình Tô Thị Mỹ Duyên ở thôn Chánh Hiển. Cùng quẩn đến nỗi, chị Duyên trở dạ đứa con thứ hai, chồng không biết xoay trở ra sao đành đưa vợ về nương nhờ phía ngoại, trong khi mình và đứa con khác thì chịu cảnh sống phập phù, bữa đói bữa no. Lý giải cho cách làm khó hiểu của mình, ông Mai Đại Đức cho rằng: Việc lập danh sách hỗ trợ tiền cho người nghèo này là do dựa vào kết quả điều tra… năm 2007 vì danh sách của thôn chưa cập nhật được sự biến động về đời sống, dân cư!

Tính đến chiều 19-2, trên địa bàn xã Canh Hiển đã có 113 trường hợp “sai sót” gồm 40 đối tượng bị “bỏ quên”, 73 đối tượng lập thừa và 15 hộ nghèo “lọt sổ”. Chính quyền xã Canh Hiển đã thống nhất đề nghị UBND huyện Vân Canh buộc thôi việc Mai Đại Đức. 

HOÀNG TRỌNG-XUÂN MAI 

Bắc Kạn: Một huyện cấp sai 222,8 triệu đồng

Ngày 19-2, UBND huyện Ba Bể (tỉnh Bắc Kạn) cho biết sẽ nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm những cá nhân, đơn vị có sai phạm trong việc cấp phát tiền hỗ trợ của Chính phủ cho người nghèo trong dịp tết. Qua rà soát từ các xã, huyện đã phát hiện và truy thu 222,8 triệu đồng do một số xã thống kê không chính xác số lượng đối tượng được hưởng hỗ trợ. Riêng xã Nam Mẫu, số hộ cấp sai lên tới trên 150 hộ, truy thu hơn 102 triệu đồng. Ngoài ra, lãnh đạo UBND xã Nam Mẫu và xã Đồng Phúc cũng sẽ phải chịu trách nhiệm vì không cấp phát 209 phần quà, tổng trị giá trên 62 triệu đồng của UBMTTQ đến các hộ nghèo.

B.LIỄU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Bình tĩnh sống

- Tại sao có thông tin lây nhiễm dịch Covid -19 mới phát sinh mà thị trường chứng khoán xứ mình vẫn tăng điểm? Thường là tin xấu sẽ ảnh hưởng tương ứng đến diễn biến của chứng khoán chớ?

Giao thông - Đô thị

Cảng biển chờ cao tốc

Nằm trong vùng kinh tế sôi động bậc nhất của cả nước, Bà Rịa - Vũng Tàu có khu cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải được xác định là một trong 2 nhóm cảng biển đặc biệt (cùng với nhóm cảng Hải Phòng). Thế nhưng, giao thông thiếu đồng bộ, nhất là thiếu tuyến đường sắt kết nối các khu công nghiệp ở Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước với cảng biển đã khiến khát khao vươn ra biển lớn của tỉnh không như kỳ vọng.

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: