Bình Định: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong sản xuất thử nghiệm, chế biến chè Tiến Vua

Ngày 26-2, ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc sản xuất thử nghiệm, chế biến sản phẩm chè (trà) Tiến Vua tại xã An Toàn (huyện An Lão, Bình Định).

Những cây chè cổ hàng trăm năm tuổi ở An Toàn (huyện An Lão, Bình Định) đang được khảo sát, đánh dấu để phục vụ phục hồi, sản xuất thử nghiệm
Những cây chè cổ hàng trăm năm tuổi ở An Toàn (huyện An Lão, Bình Định) đang được khảo sát, đánh dấu để phục vụ phục hồi, sản xuất thử nghiệm

Cụ thể, giao UBND huyện An Lão chủ động làm việc với các bên liên quan, báo cáo cụ thể các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện việc sản xuất thử nghiệm.

Sở Tài chính, Sở KH-ĐT, Sở NN-PTNT cần phối hợp chặt chẽ xem xét các nội dung kiến nghị, đề xuất của UBND huyện An Lão để sớm kiểm đếm, quản lý phục hồi, sản xuất, chế biến sản phẩm chè Tiến Vua đạt hiệu quả tốt nhất.

Quần thể chè Tiến Vua An Toàn hiện có 6.117 cây sinh trưởng ở độ cao 900m so với mặt nước biển. Trong đó, có 906 cây trong các khu vực rừng đặc dụng An Toàn; 5.211 cây chè khác đang sinh trưởng ở các nương rẫy, vườn rừng do người dân xã An Toàn canh tác.

Vừa qua, địa phương đã tuyển chọn 30 hộ dân để tập huấn kỹ thuật canh tác chè thương mại với 300 cây chè Tiến Vua để thu hái lộc phục vụ thử nghiệm. Theo người dân bản địa, chè Tiến Vua An Toàn (hay chè Gia Long) có nguồn gốc hơn 500 năm, gắn với nhiều điển tích, câu chuyện lịch sử liên quan đến vua Gia Long.

Tin cùng chuyên mục