Thất bại trong trận đấu của cả mùa bóng

Bình Dương giấc mơ chưa thành

Thua trận, HLV Lê Thụy Hải của Bình Dương bực bội thốt lên “Trời bắt phải thua”. Ấy là ông Hải noí đến 5 cút sút chạm “bàn thờ” và những nỗ lực bị chặn đứng bởi bàn tay thủ môn Santos. Săn tìm thêm 1 bàn thắng để “đổi đời” mà Bình Dương vẫn không thắng được số phận “bắt” họ phải thua GĐT.LA trong những trận cầu quyết định. Người Bình Dương đợi chờ vinh quang suốt 3 năm nay, tốn không biết bao nhiêu tiền nhưng vẫn cứ hụt chân ở những mét cuối cùng trong cuộc chạy đường dài. Hoàn toàn thông cảm và chia sẻ với ông Lê Thụy Hải khi ông nói Trời chẳng chìu lòng người!

Trong trận gặp GĐT.LA, hàng loạt cơ hội trước mũi giày của các cầu thủ Bình Dương (Abbey, 4) nhưng thần may mắn đã không mỉm cười với họ. Ảnh: Hoàng Hùng

Nhưng, nói đi cũng phải nói lại, ông Trời không chìu lòng Bình Dương hay “phạt” họ? Bởi trong hiệp một, Bình Dương quá thận trọng, quá nhún nhường, quá e dè dù họ đang là đội chủ nhà. Xem cách Bình Dương chơi trong hiệp hai thì chắc rằng họ hoàn toàn có thể làm chủ tình thế trong hiệp một, thế mà chính Bình Dương từ chối đặc quyền đó.

Trong một trạng thái tâm lý không hoàn hảo, Bình Dương thua đối thủ của họ cái gọi là bản lĩnh chiến trận. GĐT.LA chơi không thụ động, sau vài phút thăm dò, họ tổ chức tấn công mạch lạc, khai thác cả điểm yếu ở cặp trung vệ và tỉnh táo trong các pha dàn xếp tấn công.

Nếu như Bình Dương biết cách phát huy ưu thế sân nhà, phát huy phong độ đang lên, phát huy tốt khát vọng đã nung nấu bấy lâu nay thì họ đã chơi khác, đã có thể cân bằng thế trận và thậm chí sẽ có bàn thắng trước ngay trong hiệp một. Nếu điều đó xảy ra thì người phải cuống cuồng tấn công là GĐT.LA. Một nhà cầm quân như HLV Lê Thụy Hải chắc chắn hiểu rằng một bàn thắng dẫn trước trong trận đấu cân bằng như thế này quan trọng và có tính quyết định như thế nào. Ông ta và các học trò của mình đã không dám làm điều đó.

Nói ông Trời “phạt” Bình Dương còn vì một lẽ khác: Một đội bóng tấn công gần như tổng lực trong 45 phút, tạo dựng hơn chục cơ hội ghi bàn thế mà chỉ đưa được bóng vào lưới từ một quả phạt đền. Trong suốt hiệp hai đó, GĐT.LA chỉ gồng mình chiụ đựng và họ đứng vững. Khả năng tận dụng cơ hội, kỹ năng ghi bàn và bản năng sát thủ của Bình Dương đã thua sút đối thủ rất nhiều và đó chính là căn nguyên của thất bại. Họ đã có mọi thứ trong tay nhưng chính họ lại không thể tự quyết định số phận mình. Nếu nói “Trời bắt phải thua” thì cũng phải nói “Trời không cho Bình Dương thắng”.

Thật ra, câu chuyện về sự thất bại của Bình Dương (tính đến thời điểm này) không chỉ dừng lại ở bấy nhiêu đó. GĐT.LA từng để thua HA.GL cả 2 trận trong mùa. Họ cũng không thắng được Bình Định trận nào, nhưng khi có những trận cần phải thắng, họ lại thắng. Bình Dương thì ngược lại: trận cần phải thắng, họ lại không thắng!

Vì vậy, Bình Dương vẫn là một đội bóng mạnh – dứt khoát là thế – nhưng họ chưa phải là nhà vô địch. Họ có đủ kinh nghiệm sau 3 mùa bóng thăng – trầm, sau khi thay đổi không biết bao nhiêu HLV nhưng họ lại chưa chuyển mớ kinh nghiệm, dàn lực lượng trong mơ thành một thứ bản lĩnh của nhà vô địch.

Có quan sát đường đi của Bình Dương mới thấy họ dư thừa khát vọng nhưng thiếu sự kiên nhẫn. Điều đó khiến đội bóng được mệnh danh là “Chelsea Việt Nam” không có được sự ổn định cần thiết. Họ sẵn sàng đánh đổi mọi thứ để có chức vô địch và có lẽ điều đó khiến Bình Dương loay hoay với tham vọng của mình đến độ không xác định nổi đâu là phương án cho từng mùa bóng. Việc thay HLV hàng loạt là một dẫn chứng.

Ví dụ như mùa giải năm nay, nếu như GĐT.LA và HA.GL không bao giờ để rơi vào một trạng thái rơi tự do hàng loạt kiểu Bình Dương. GĐT.LA có loạt 5 trận không thắng hồi đầu giải nhưng sau đó gượng dậy, trận thắng, trận thua xen kẽ nhau để duy trì phong độ.

Trong khi đó, Bình Dương có đến 2 lần không thắng 4 trận liên tiếp. Những giai đoạn “rơi” như vậy làm tổn hại tinh thần và điểm số của họ. Có cảm giác, khi Bình Dương chơi tốt là do họ quá cố gắng chứ không phải là sự ổn định dài hơi. Điều này cũng giống như cú thả mình không phanh sau trận thua GĐT.LA mùa bóng trước trong tình hình chưa đến nỗi bế tắt.

Tất nhiên, đến thời điểm hiện tại, Bình Dương vẫn chưa tắt cơ hội của mình khi còn trận đấu với HA.GL và cầu Trời “bắt GĐTL.A phải thua”, nhưng ai dám chắc, sau thất bại trước GĐT.LA, Bình Dương sẽ buông xuôi...

Việt Quang

Các tin, bài viết khác