Bình Dương: TP Thuận An đưa ngành dịch vụ trở thành động lực phát triển

SGGPO
Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Thuận An khóa XII, nhiệm kỳ 2020-2025 tiếp tục đề ra phương hướng đưa đô thị này đạt tiêu chí đô thị loại 1 vào năm 2025 với động lực phát triển là ngành dịch vụ.

TP Thuận An tập trung nhiều siêu thị, ngân hàng, hãng xe hơi nổi tiếng

TP Thuận An tập trung nhiều siêu thị, ngân hàng, hãng xe hơi nổi tiếng

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương đã có những bước phát triển mạnh mẽ, với nền kinh tế có mức tăng trưởng cao, GDP tăng đều hàng năm, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng, tốc độ đô thị hóa nhanh, kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội được đầu tư nâng cấp đồng bộ theo hướng văn minh, hiện đại góp phần đảm bảo an sinh xã hội. 

Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Thuận An khóa XII, nhiệm kỳ 2020-2025 tiếp tục đề ra phương hướng đưa đô thị này đạt tiêu chí đô thị loại 1 vào năm 2025 với động lực phát triển là ngành dịch vụ.

Với quan điểm chỉ đạo: khai thác tối đa lợi thế về vị trí - tiềm năng, đẩy nhanh tốc độ xây dựng đô thị phù hợp với không gian phát triển chung của vùng, tạo nền tảng để sau năm 2020, Thuận An trở thành trung tâm đô thị dịch vụ, tăng nhanh tỷ trọng ngành dịch vụ trong cơ cấu kinh tế, phát triển đô thị bền vững gắn với hoàn thiện hạ tầng đô thị, bảo vệ và cải thiện môi trường đô thị, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Bảo đảm vững chắc về quốc phòng an ninh. Xây dựng đảng bộ đoàn kết, nhất trí cao trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, toàn diện, đủ sức hoàn thành nhiệm vụ cả nhiệm kỳ, TP Thuận An đã đạt được kết quả phát triển ấn tượng trong nhiệm kỳ 2015-2020.

Thu ngân sách trên địa bàn tăng bình quân 6,43%/năm, chi ngân sách tăng bình quân 13,24%/năm, thu nhập bình quân đầu người 143,88 triệu đồng/người/năm, đạt 2,4 lần so với cả nước, mức tăng trưởng kinh tế trung bình 3 năm (2016 – 2018) đạt 10,5% (cao hơn mức bình quân của tỉnh là 1,63, đẩy mạnh đầu tư phát triển toàn xã hội với tổng số vốn lên đến 116.249 tỷ đồng, bình quân tăng 6%/năm.

Trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân 8%/năm; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng bình quân 21%/năm. Giá trị sản xuất nông nghiệp giảm bình quân 9,2%/năm, tỷ lệ đô thị hóa 98,5%, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp toàn đô thị trên 70%.

Để đạt được những thành quả quả trên, ngay từ đầu nhiệm kỳ 2015 – 2020, TP Thuận An đã tập trung vào những vấn đề trọng tâm, trọng điểm, xác định được những khâu then chốt, những vấn đề có tính đột phá, như: tổ chức bộ máy, tổ chức đối thoại, diễn đàn... để tập trung giải quyết; đề xuất các biện pháp thực hiện một số nhiệm vụ có tính đặc thù do quá trình phát triển nhanh được cấp trên ủng hộ, cán bộ, nhân dân đồng tình, các nhà doanh nghiệp an tâm phấn khởi và mạnh dạn đầu tư phát triển.

Bên cạnh đó là việc giải quyết kịp thời các vấn đề xã hội bức xúc nảy sinh trong quá trình phát triển, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân; coi trọng bảo vệ môi trường sinh thái và đáp ứng các nhu cầu về phát triển bền vững.

Để hoàn thành mục tiêu xây dựng Thuận An thành đô thị văn minh, giàu đẹp vào năm 2025, yêu cầu đặt ra cho giai đoạn 2020-2025 là phải huy động tối đa các nguồn lực để đầu tư phát triển mạnh hạ tầng kinh tế kỹ thuật - xã hội, duy trì tăng trưởng kinh tế, phát triển văn hoá - xã hội, cải thiện đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội…

Trong đó, tập trung khai thác tốt các lợi thế và tiềm năng của TP Thuận An để phát triển dịch vụ với các tiềm năng: địa danh nổi tiếng như Chiến khu Thuận An Hoà; vùng cây ăn trái đặc sản Lái Thiêu; di tích văn hoá - lịch sử cấp quốc gia đình Phú Long, từ đó đưa ngành dịch vụ trở thành động lực thúc đẩy các ngành sản xuất khác phát triển.

Trong nhiệm kỳ 2020-2025, TP Thuận An cũng tập trung vào các nhiệm vụ cụ thể như: rà soát điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2040, dự kiến cuối năm 2020 hoàn thành, xem xét điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất để khai thác thế mạnh tiềm năng, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, ưu tiên nguồn vốn đầu tư công để tập trung thực hiện cho những dự án quan trọng, gắn với lộ trình nâng cấp đô thị đạt các tiêu chí đô thị loại 1.

Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác cán bộ và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, trong đó chú trọng cán bộ trẻ, có trình độ, được đào tạo bài bản có chuyên ngành và được rèn luyện thử thách ở cơ sở, có bản lĩnh chính trị và phẩm chất đạo đức, được nhân dân, tín nhiệm; bố trí đúng năng lực, sở trường; xây dựng nếp sống văn minh đô thị, gắn với phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, trong đó công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức cùng với chính quyền xây dựng TP Thuận An trong thời gian tới rất quan trọng; từng bước đầu tư, nâng cao chất lượng các dự án đường giao thông có hệ thống điện ngầm, sử dụng đèn công nghệ mới tiết kiệm năng lượng, kiên cố hóa kênh mương kết hợp làm đường giao thông nông thôn 2 bên bờ…

TP Thuận An cũng khẩn trương tổ chức triển khai một số dự án trọng tâm như: Khu trung tâm văn hóa thể dục thể thao, chợ Lái Thiêu, công viên ven sông, đường Châu Văn Tiếp, công viên kè rạch Búng...

Thông qua việc đầu tư này, TP Thuận An tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư vào đầu tư cùng phát triển Thuận An để tiếp tục cung ứng những tiện ích tốt nhất nâng cao chất lượng sống người dân, không những về thủ tục hành chính mà cả điều kiện sống, việc làm, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, vui chơi giải trí, an ninh trật tự…

 

XUÂN TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Kỷ niệm vô giá từ những lần gặp Bác

“Ngày tôi được gặp Bác, cũng gương mặt này, ánh mắt này Bác đã trìu mến chia kẹo và dặn dò chúng tôi trong nhiều việc”, bà Lê Thị Bích Trâm (87 tuổi, ngụ quận 5, TPHCM) xúc động khi bắt gặp hình ảnh Bác Hồ qua nhiều giai đoạn tại khu trưng bày không gian văn hóa Hồ Chí Minh - được bố trí ở khu vực tiếp khách hàng của Công ty CP Cấp nước Tân Hòa.

Xây dựng Đảng

Tăng đối thoại, tăng hiệu quả giải quyết việc của dân

Thời gian qua, nhiều địa phương của TPHCM đã triển khai quyết liệt, nghiêm túc các cuộc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân. Nhờ đó, nhiều kiến nghị, phản ánh của người dân được giải đáp, chỉ đạo giải quyết kịp thời.

Việt Nam và Thế giới

Diễn đàn ARF: Xây dựng lòng tin trong khu vực

Chiều 5-8, tại Phnom Penh (Campuchia), trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 (AMM-55) và các hội nghị liên quan, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn đã dự Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 29.

Vững lòng biển đảo

Kỷ niệm 9 năm thành lập Lữ đoàn Tàu pháo - Tên lửa 167

Là đơn vị tàu chiến đấu mặt nước hiện đại của Quân chủng Hải quân, Lữ đoàn Tàu pháo - Tên lửa 167 (Vùng 2 Hải quân) được thành lập vào ngày 12-7-2013. Trải qua 9 năm xây dựng và trưởng thành, đơn vị đã khẳng định vai trò là lực lượng chủ lực của Vùng 2 Hải quân trong quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Nhân sự

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM có tân giám đốc

Sau hơn 4 tháng trống vị trí Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM kể từ khi ông Tô Duy Lâm thôi giữ chức vụ này và thôi việc theo nguyện vọng vào ngày 15-3-2022, từ ngày hôm nay 1-8-2022, ông Võ Minh Tuấn được Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM. 

Cải cách hành chính

Chỉ cần một bản vẽ cho hai thủ tục hành chính

Lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết đã trình UBND TPHCM thông qua mẫu bản vẽ để sử dụng chung trong 2 thủ tục hành chính, là cấp giấy phép xây dựng và cấp đổi giấy chủ quyền nhà. Khi được thông qua, người dân chỉ cần sử dụng một bản vẽ cấp phép cho hai thủ tục hành chính.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />