Bộ Giáo dục - Đào tạo: Tỷ lệ tốt nghiệp cao là vượt xa chất lượng dạy học thực tế

(SGGPO).– Dư luận đang đặc biệt quan tâm đến thông tin: tại hội nghị tổng kết năm học 2012 - 2013 diễn ra cuối tuần qua ở thành phố Đà Lạt, lãnh đạo một Sở Giáo dục - Đào tạo đã bức xúc vì Sở này bị cắt thi đua do để tỷ lệ tốt nghiệp cao hơn năm trước.

Sau khi lãnh đạo Bộ Giáo dục - Đào tạo giải thích thì dư luận mới “vỡ lẽ” đã có một “thỏa thuận” giữa lãnh đạo Bộ Giáo dục - Đào tạo và các sở địa phương, đó là quyết tâm để tỷ lệ tốt nghiệp không được vượt quá năm trước. Bộ Giáo dục - Đào tạo cho rằng, sở dĩ phải có thỏa thuận đó là do khi chấm phúc khảo 17.000 bài thi của 16 tỉnh thành trong kỳ thi tốt nghiệp năm trước đã phát hiện sai phạm rất lớn ở những tỉnh có tỷ lệ đậu tốt nghiệp tăng.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phạm Vũ Luận cho biết, trong năm học vừa qua, toàn ngành giáo dục đã có quyết định tỷ lệ tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm sau không được vượt quá tỷ lệ tốt nghiệp của những năm trước. Tất cả các Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo đã thống nhất trong cuộc họp tại thành phố Đà Nẵng và thành phố Cần Thơ, quyết tâm chống bệnh thành tích và siết chặt giám sát thi cử.

Bộ Giáo dục - Đào tạo cũng cho biết, năm nay, Bộ rút bài của cả 63 tỉnh thành phố để chấm thẩm định. Sẽ có những đại diện bình thường, ngẫu nhiên nhưng sẽ chấm lại một loạt các địa phương có tỷ lệ học sinh tốt nghiệp tăng.

Cũng về vấn đề này, hôm qua, 22-7, Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển cho biết, Bộ Giáo dục - Đào tạo cũng đã thể hiện quan điểm rõ ràng với những địa phương có tỷ lệ tốt nghiệp tăng bất thường. Tỷ lệ quá cao của năm trước đã không thực chất thì việc tiếp tục tăng thêm vào năm sau càng thể hiện sự thiếu thực chất trong thi cử.

Cũng theo ông Hiển, thực tế, trong những năm qua, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã áp dụng những giải pháp khác nhau nhằm chống tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông như tổ chức thi theo cụm, chấm chéo, đưa thanh tra của Bộ Giáo dục - Đào tạo về cắm chốt tại các địa phương. Tuy nhiên, một số nơi vẫn xảy ra tiêu cực. Từ năm 2012 cùng với việc giao chủ động đồng thời nâng cao trách nhiệm của các địa phương trong việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã có thêm những giải pháp kiểm soát tiêu cực, trong đó nổi bật là việc chấm hậu kiểm. Việc chấm hậu kiểm 17.000 bài thi của 16 tỉnh, thành trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2012 (Bộ có báo cáo phân tích kết quả gửi cho Chủ tịch, Bí thư các tỉnh, thành) là việc làm có tác động đáng kể đến các địa phương về việc tổ chức kỳ thi.

Sau nhiều năm liền tỷ lệ đỗ tốt nghiệp năm sau cao hơn năm trước, năm 2013, tỷ lệ này trên cả nước đã giảm, đạt 97,52%, giảm 1,45% so với năm 2012 (98,97%); trong đó, tỷ lệ tốt nghiệp loại khá, giỏi đạt 17,85 giảm 5,53% so với năm 2012 (23,38%); tỷ lệ đỗ tốt nghiệp toàn quốc đối với hệ giáo dục thường xuyên là 78,08%, giảm 7,39% so với năm 2012.

Bộ Giáo dục - Đào tạo đánh giá việc đổi mới cách ra đề theo hướng “mở”, gắn với các vấn đề thời sự của đất nước; sự chuẩn bị, tổ chức chu đáo và có sự tăng cường giám sát của xã hội đã dẫn đến kết quả kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông vừa qua sát với quá trình dạy học.

Phan Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Tổ chức dạy học 1 buổi/ngày đối với học sinh lớp 1

TPHCM: Tổ chức dạy học 1 buổi/ngày đối với học sinh lớp 1

Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản hướng dẫn chuyên môn về dạy học trực tiếp đối với học sinh lớp 1 ở bậc tiểu học. Theo đó, trong giai đoạn thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13-12 đến ngày 25-12, các trường tiểu học sẽ đón học sinh lớp 1 theo cấp độ dịch.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục