Bộ GTVT đề nghị không phân biệt khách bay quốc tế theo quốc tịch

Bộ GTVT vừa góp ý dự thảo áp dụng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh của Bộ Y tế. Theo đó, Bộ GTVT đề nghị không phân biệt khách bay quốc tế theo quốc tịch.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Bộ GTVT, trong bối cảnh dịch bệnh đang dần được kiểm soát, các nước trên thế giới và đặc biệt là các nước trong khu vực như Thái Lan, Singapore, Campuchia đang đẩy mạnh các chương trình thu hút khách quốc tế, Việt Nam rất cần nới lỏng các chính sách để thu hút khách quốc tế vào Việt Nam làm việc, đầu tư, du lịch....

Các chuyến bay quốc tế thường lệ sẽ được mở bán công khai cho tất cả các đối tượng khách, do đó, Bộ GTVT đề nghị chỉ quy định các điều kiện, tiêu chí về y tế và dịch tễ, không phân biệt giữa đối tượng hành khách vận chuyển theo quốc tịch. Đây là nội dung quan trọng để có thể đàm phán thống nhất với các nước/vùng lãnh thổ trên cơ sở có đi có lại để thực hiện kế hoạch khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ.

Để không chồng chéo và thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp triển khai thực hiện, Bộ GTVT cũng đề nghị Bộ Y tế quy định cụ thể và rõ ràng các yêu cầu, biện pháp phòng dịch Covid-19 tại hướng dẫn này, tránh việc tham chiếu đến các văn bản khác.

Về yêu cầu chung trước khi nhập cảnh, Bộ GTVT đề nghị bổ sung yêu cầu khách quốc tế mua bảo hiểm y tế để đảm bảo chi phí chữa bệnh trong trường hợp khách mắc Covid-19 tại Việt Nam; yêu cầu khách cài đặt ứng dụng khai báo y tế điện tử/ phần mềm quản lý Covid-19 trước khi lên chuyến bay để tiết kiệm thời gian khi nhập cảnh.

Bộ GTVT cũng đề nghị làm rõ quy định đối với đối tượng không sử dụng điện thoại như người già, trẻ em. Đồng thời, cần có quy định cho hành khách nối chuyến đi tiếp. Cụ thể, với khách nối chuyến đi tiếp quốc tế, cần chấp nhận và tổ chức khu vực nối chuyến đảm bảo phòng chống dịch bệnh.

Với khách nối chuyến đi tiếp nội địa, do thời gian đầu các chuyến bay sẽ tập trung về Hà Nội, TPHCM, cần chấp nhận để khách nối chuyến đi du lịch Đà Nẵng, Khánh Hoà, Phú Quốc... Trong trường hợp không tổ chức test Covid-19 ngay tại sân bay nhập cảnh, việc test Covid-19 cho khách có thể thực hiện tại nơi khách đến.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Làm rẹt rẹt

- Ghê. Dịp tết vừa rồi, chuyện xử phạt về vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông tăng gần 600% so với tết 2019. Vậy nghĩa là ra đường sẽ ít an toàn hơn?

Sự kiện & Bình luận