Bỏ họp vì không có phiên dịch

SGGP
Đại sứ Pháp tại Liên minh châu Âu (EU) Philippe Leglise-Costa đã rời khỏi phòng họp sau khi biết không có phiên dịch hỗ trợ trong một cuộc họp bàn về ngân sách.

Bỏ họp vì không có phiên dịch

Các quan chức EU giải thích đây là cuộc đối thoại không chính thức nên không bố trí phiên dịch để giảm bớt công tác hậu cần rườm rà. 

Tuy nhiên, đại sứ Pháp muốn nhân cơ hội này để phản đối việc sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ chung giữa các thành viên. Đặc biệt, với tư cách đồng sáng lập EU hơn 60 năm trước, Pháp cảm thấy cần củng cố vị trí lãnh đạo của mình trong khối. Ngoài ra, Paris cũng coi việc Anh rời khỏi EU vào năm tới là cơ hội để tạo ra sự thay đổi. Quan chức Pháp cho rằng Brexit sẽ là “chất xúc tác” giúp thay đổi thói quen sử dụng ngôn ngữ của EU.

PHƯƠNG AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.