Bỏ tiền triệu nghe diễn thuyết

Mới đây, tại khách sạn Sofitel Plaza, TPHCM, khoảng 100 người – đa số là các bạn trẻ, mỗi người đã bỏ ra 1,3 triệu đồng chỉ để có một ngày được nghe thuyết trình “Nắm quy luật, hành động để thành công” do một đơn vị hoàn toàn của Việt Nam tổ chức.

Buổi diễn thuyết tại khách sạn Sofitel Plaza. Ảnh: TẤN VIỆT

Buổi diễn thuyết được xem là “đinh” nhất từ trước đến nay tại TPHCM là của diễn giả nổi tiếng thế giới Jack Canfield.

Lúc đầu, giá một chiếc vé vào nghe Jack Canfield nói chuyện nghe đâu tới 400 - 500USD, sau đó có giảm xuống nhưng cũng không dưới 4 triệu đồng Việt Nam.

Nhưng cuộc thuyết trình mới đây do Trung tâm Huấn luyện Thành công và Hạnh phúc (S.H.T.C) tổ chức được xem là hiện tượng lạ bởi chương trình tổ chức theo mô hình của nước ngoài (từ các folder tài liệu tham khảo, tea-break, âm nhạc…) nhưng hoàn toàn do người Việt Nam, diễn giả Việt Nam – thạc sĩ Quách Tuấn Khanh và tiến sĩ Dương Ngọc Dũng thuyết trình.

Nếu so với giá của các diễn giả nước ngoài được tính bằng USD thì giá 1,3 triệu đồng cho một ngày nghe diễn thuyết như trên không mấy đắt nhưng so với chương trình của người Việt, giá như vậy là khá cao.

Thạc sĩ Quách Tuấn Khanh – Giám đốc S.H.T.C - cho rằng: Những buổi diễn thuyết kiểu như thế ở Việt Nam còn tương đối mới mẻ nhưng ở nước ngoài thì rất phổ biến. Nhiều diễn giả nổi tiếng trên thế giới như: Anthony Robbins, Zig Ziglar, Jack Canfield, Jemes Carville, Harvey Mackay… sống giàu có hoàn toàn bằng nghề diễn thuyết.

Hiện nay, nghề diễn thuyết tại Việt Nam bắt đầu phát triển và theo điều nghiên thị trường thì nhu cầu tham dự các buổi diễn thuyết trình bày những kinh nghiệm, đúc kết từ cuộc sống ngày càng lớn.

Chúng tôi đã phỏng vấn nhiều người tham dự ngày nói chuyện hôm đó và ghi nhận mỗi người tham dự với mục đích khác nhau. Có người tham gia để nâng cao hiểu biết cá nhân; có người đến nghe để tham khảo kinh nghiệm vươn tới thành công; có người nghe với mong muốn tự hoàn thiện mình; lại có người tham dự để làm sếp; để thay đổi cách sống… Tuy nhiên, đa số đều cho rằng buổi thuyết trình này hấp dẫn là do những kiến thức thực tiễn từ cuộc sống mà nhà trường không dạy.

NGUYỄN TẤN VIỆT

Các tin, bài viết khác