Bố trí tái định cư bất nhất, người dân… “mất” đất

SGGGP
Ông Nguyễn Ngọc Phước (trú tại huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) vừa gửi đơn cầu cứu vì cho rằng Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng hủy quyết định cấp đất tái định cư cho gia đình ông không có căn cứ.

Tin liên quan

Khu vực mà gia đình ông Nguyễn Ngọc Phước đã được giải phóng mặt bằng nhưng đến nay không được bố trí tái định cư. Ảnh Nguyên Khôi

Khu vực mà gia đình ông Nguyễn Ngọc Phước đã được giải phóng mặt bằng nhưng đến nay không được bố trí tái định cư. Ảnh Nguyên Khôi

Ông Nguyễn Ngọc Phước cho biết, vào năm 2002, ông được cha mẹ là ông Nguyễn Dục và bà Nguyễn Thị Đưa cho vợ chồng ông một phần đất hơn 200m2 thuộc thửa 913, tờ bản đồ số 13 (mặt tiền đường DH8, con đường chính của xã Hòa Khương) để làm nhà ở.

Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế khó khăn nên ông Phước chưa tách thửa. Nhưng từ đó đến nay, vợ chồng ông đã hoàn thành đầy đủ mọi nghĩa vụ đối với nhà nước trong đó có đóng thuế nhà đất.

Vừa qua, dự án Khu tái định cư Hòa Khương của Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng đã thu hồi một phần thửa đất 913 của cha mẹ ông, trong đó có diện tích hơn 200m2 của vợ chồng ông (mặt tiền 11 bị thu hồi hết để làm đường vào khu tái định cư Hòa Khương. Chấp hành chủ trương, vợ chồng ông Phước đồng ý giải tỏa ngôi nhà, đồng thời để đảm bảo cuộc sống cho gia đình, ông Phước làm đơn gửi Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng xem xét bố trí đất tái định cư cho mình.

Ngày  4-4-2016, ông Phước nhận thông báo được bố trí một lô hộ phụ đường 5,5m thuộc khu tái định cư Hòa Khương. Đến ngày 20-2-2017, ông nhận đủ tiền bồi thường, tiến hành đập nhà và bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên, đến ngày 7-3, ông nhận được thông báo hủy bỏ kết quả giải quyết tái định cư trước đây.

Ông Phước cho rằng, khi nhận được thông báo hủy kết quả giải quyết tái định cư của Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng, vợ chồng ông "thấy như mình đã bị Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng lừa phỉnh".

Hơn nữa, từ khi bàn giao mặt bằng đến nay đã gần 2 tháng nhưng gia đình tôi vẫn không có giấy thông báo nhận tiền di chuyển, tiền thuê nhà.

Vì vậy, ông Phước đã gửi đơn đến Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng để cầu cứu nhưng 20 ngày qua không thấy kết quả. Nguyện vọng của ông Phước là được bố trí 1 lô đất để xây nhà ở vì hiện nay gia đình ông có 4 người (2 vợ chồng và 2 người con) nhưng không có nhà ở.

Sáng 19-4, trao đổi với PV SGGP, ông Nguyễn Chí Trí, Chủ tịch UBND xã Hòa Khương cho biết, trường hợp gia đình ông Phước chính quyền xã Hòa Khương và huyện Hòa Vang đã nhiều lần đối thoại giải quyết. Theo đó, diện tích đất Nhà nước thu hồi của ông Nguyễn Dục là 533,9m2, trong đó có phần đất hơn 200m2 mà ông Phước được cha mẹ cho xây nhà. Sau nhiều lần tiếp xúc, giải quyết khiếu nại, ông Đặng Thương, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang đồng ý cấp lại cho gia đình ông Phước là 2 lô chính đường 7,5m và 1 lô chính đường 5,5m.

Giải thích về thông báo của Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng do ông Nguyễn Văn Tiến, Giám đốc Trung tâm ký ngày 7-3-2017 về việc hủy kết quả giải quyết tái định cư đối với ông Nguyễn Ngọc Phước là bởi, trước đây khi giải quyết khiếu nại, trong diện tích 533,9m2 mà Nhà nước thu hồi của ông Nguyễn Dục chỉ được bố trí 2 lô đất chính đường 7,5m và 1 lô đất phụ cho riêng vợ chồng ông Phước. Sau này, khi giải quyết khiếu nại, Hội đồng GPMB giải quyết 2 lô đất chính đường 7,5m và 1 lô đất chính đường 5,5m cho ông Nguyễn Dục thay vì 2 lô đất chính đường 7,5m cho ông Nguyễn Dục và 1 lô đất phụ đường 5,5m cho ông Phước như trước đây.

Tuy nhiên, khi Hội đồng GPMB quyết định thay đổi người thừa hưởng lô đất đường 5,5m từ ông Nguyễn Dục sang ông Nguyễn Ngọc Phước vì toàn bộ diện tích 533,9m2 đất thu hồi đều nằm trong sổ đỏ của ông Nguyễn Dục. Chính vì thế đã gây hiểu nhầm là hủy bỏ bố trí đất tái định cư cho ông Nguyễn Ngọc Phước.

Theo hồ sơ lưu trữ tại Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, hồ sơ số 37 của hộ ông Nguyễn Dục và hồ sơ số 37/1 của hộ ông Nguyễn Ngọc Phước được ông Hồ Kỳ Minh ký quyết định phê duyệt bố trí giải quyết đề bù và tái định cư tại quyết định số 11/44/QĐ-UBND ngày 3-3-2017 với trình tự nội dung theo đúng giải thích của ông Nguyễn Chí Trí, Chủ tịch UBND xã Hoà Khương.

Tuy nhiên, chính việc xác định hộ dân được nhận đất tái định cư và thông báo không thống nhất của Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng đã gây ra hiểu nhầm cho người dân.

NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Tình người ấm áp

- Nhiệt độ Sài Gòn lui xuống, mức thấp nhất những ngày này chỉ còn 20-21oC. Có ít bữa trở lạnh, cũng là dịp kinh doanh của những cửa hàng áo len, áo gió, khăn choàng, găng tay… Năm nay có cái khác, là bán hàng qua online thịnh hơn so với cửa hàng mặt tiền. Chi phí giảm, nên bán online giá cũng mềm hơn.

Giao thông - Đô thị

Đường sắt đô thị còn thiếu đồng bộ

Trong thời gian đầu khai thác thương mại, tính trung bình, mỗi chuyến tàu Cát Linh - Hà Đông chỉ khai thác khoảng hơn 8% sức chở tối đa của đoàn tàu. Nhìn đoàn tàu sức chứa tối đa 960 người, chạy liên tục 15 phút/chuyến nhưng chỉ có vài chục hành khách mỗi chuyến khiến nhiều người lo ngại về hiệu quả đầu tư của dự án này.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

Tin buồn

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: