Bộ trưởng Bộ GT-VT xin lỗi và đưa ra nhiều lời hứa

SGGPO
Nhận xét về phần trả lời của Bộ trưởng Bộ GT-VT, ĐBQH Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội cho rằng ông hài lòng với  phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Văn Thể.

ĐB Lê Thanh Vân

ĐB Lê Thanh Vân

Chiều 4-6, Bộ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Văn Thể đã hoàn thành phần trả lời chất vấn ĐBQH.

Theo ĐB  Lê Thanh Vân, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể thực chất mới đảm nhận vị trí Bộ trưởng 8 tháng, dù trước đó đã từng giữ chức Thứ trưởng Bộ GT-VT nhưng vẫn phải chia sẻ với những khó khăn, tồn tại tích lũy từ nhiều năm trước của ngành GT-VT. Nhiều vấn đề tồn tại của ngành GT-VT phải giải quyết như BOT, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông. “Nhưng tôi đánh giá cao Bộ trưởng đã  thành thật xin lỗi với những sự kiện xảy ra gần đây,  nhất là  với tai nạn đường sắt liên tiếp xảy ra gây bao nỗi đau lòng”, ĐB Lê Thanh Vân nói.

Theo ĐB Lê Thanh Vân, Bộ trưởng cũng đã thành tâm tiếp thu ý kiến của xã hội đối với tên trạm thu phí-trạm thu giá. Bộ trưởng cũng đã thành tâm tiếp thu ý kiến xác đáng của ĐBQH và quan trọng là Bộ trưởng đã đưa nhiều lời hứa, từ những vụ việc cụ thể như sẽ cho kiểm tra, thị sát, giải quyết ngay đến những lời hứa ở tầm vĩ mô như dự án hiện đại hóa hệ thống đường sắt Bắc Nam. “Đó là những lời hứa và chúng ta sẽ chờ đợi xem trong thời gian tới Bộ trưởng Bộ GT-VT sẽ giải quyết những vấn đề đó như thế nào”, ĐB Lê Thanh Vân nói.

Chia sẻ thêm về nội dung nóng nhất phần chất vấn Bộ trưởng Bộ GT-VT là BOT, ĐB Lê Thanh Vân cho rằng, cần có một giải thích về phí và giá.  Luật giá có quy định về cách tính giá trị hàng hóa.  Trong dự luật này thì dịch vụ cũng là một loại hàng hóa vô hình. “Nhưng bây giờ chúng ta đang tồn tại cả luật giá và luật về phí, do đó cách hiểu khác nhau.  Người ta cho rằng dễ có sự đánh tráo khái niệm. Do đó, tôi đề nghị hoặc Chính phủ  phải có một văn bản đưa ra khái niệm nhất quán về giá và phí, hoặc Ủy ban Thường vụ Quốc hội phải có một giải thích rõ ràng về điều này”, ĐB Lê Thanh Vân nêu quan điểm.

 Theo ĐB, khái niệm về phí thì khá rõ, còn khái niệm về giá trong luật giá chưa định nghĩa rõ. Người dân đang hiểu khái niệm phí - giá theo kinh tế học: giá là giá trị được kết tinh trong một sản phẩm hàng hóa và được tính bằng tiền. Giá thường được để xác định đối với hàng hóa. “Khi đã quyết định dịch chuyển quyền sở hữu của hàng hóa bằng một giá nhất định thì quyền sở hữu, quyền chiếm đoạt,  quyền sử dụng của hàng hóa đó đã dịch chuyển rồi.  Ví dụ tôi mua một cái chén với giá 5 đồng thì tôi có quyền sở hữu nó. Trong khi đó phí dịch vụ là cung cấp một nhu cầu nào đó được đáp ứng cho khách hàng, nhưng có thể vật chất đó không thay đổi”, ĐB Lê Thanh Vân giải thích. Ví dụ việc BOT giao thông vừa rồi, đường là do doanh nghiệp (DN) đầu  tư, nhưng con đường đó không hoàn toàn là của DN, bởi đất là của Nhà nước giao. Đường BOT mà chúng ta gọi đó chỉ là lớp nhựa được rải lên để có thể lưu chuyển được, còn nền đất đó là của Nhà nước, là sở hữu chung. Vậy nên DN bỏ tiền ra đầu tư mà gọi là giá thì phần đường đó phải được dịch chuyển sở hữu về người mua (nếu hiểu theo kinh tế học). Ở đây thì không, chi phí làm BOT đó chỉ là chi phí khấu hao mà DN bỏ ra để bảo đảm thu lại cân đối tài chính đầu tư và  thu lại có lợi nhuận, vì thế phải gọi đó là phí.

“Hiện nay trong nhận thức cả giữa phí và giá là chưa nhất quán. Cách hiểu này có thể dẫn đến làm sai bản chất sự vật và hiện tượng, gây dư luận không tốt. Tôi cho rằng, cần có một giải thích của cơ quan có thẩm quyền, mà ở đây là Ủy ban thường vụ Quốc hội. Tôi tán thành ý kiến của Chủ tịch Quốc hội khi cho rằng không gọi trạm thu giá, mà nên giữ nguyên trạm thu phí”- ĐBQH Lê Thanh Vân nói.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tăng trưởng kinh tế TPHCM 3 tháng đầu năm gấp 11 lần so với cùng kỳ năm 2020

Tăng trưởng kinh tế TPHCM 3 tháng đầu năm gấp 11 lần so với cùng kỳ năm 2020

Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI diễn ra sáng nay 13-4, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM khẳng định, kinh tế TPHCM có dấu hiệu phục hồi ngày càng rõ nét khi trong quý 1-2021, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 4,58%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ 2020 (tăng 0,42%); thu ngân sách tăng 15,43% (đạt 104.072 tỷ đồng) so với cùng kỳ.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

TPHCM: Không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế

Chiều 14-4, UBND TPHCM đã tổ chức buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo TPHCM và các cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế, văn phòng kinh tế văn hóa tại TPHCM. Tham dự buổi gặp gỡ có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM...

Vững lòng biển đảo

Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” trao học bổng tại Cà Mau và Bạc Liêu

Chiều 8-4, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Cà Mau, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và học bổng Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức trao 230 suất học bổng (1 triệu đồng/suất); trong đó, 100 suất dành riêng cho con cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Hậu Giang: Đột phá cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp

Sáng ngày 8-4, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Tổng đài giải đáp tự động dịch vụ công: 1900 86 68 95. Dự lễ có ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy; ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Thái Thu Xương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP