Bộ trưởng Bộ Tài chính: Sẽ đẩy mạnh thu thuế bán hàng qua mạng

Chiều 4-6, tại phiên chất vấn của Bộ trưởng Bộ Công thương, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, thực hiện yêu cầu của Chính phủ, Bộ Tài chính đã chỉ đạo quyết liệt trong thực hiện việc thu thuế của sàn thương mại điện tử.

Để làm được việc này, bộ đã mở cổng thông tin điện tử về sàn xuyên biên giới để hướng dẫn các tổ chức, cá nhân nộp thuế. Kết quả, năm 2022 thu được 83.000 tỷ đồng, 2023 thu được 97.000 tỷ đồng và 5 tháng đầu năm nay thu được 50.000 tỷ đồng. Hiện có 96 nhà cung cấp nước ngoài như Facebook, Google, Tiktok đã đăng ký và nộp thuế ở cổng thông tin điện tử của Bộ Tài chính về sàn thương mại điện tử (TMĐT). Hiện, các tập đoàn lớn này đã nộp được 15.600 tỷ đồng về thuế thương mại điện tử.

1.jpg
Phiên chất vấn chiều 4-6. Ảnh: QUANG PHÚC

Trong công tác phối hợp thực hiện, Bộ Tài chính đã chủ trì, phối hợp một cách quyết liệt với Bộ Công thương, Bộ TT-TT, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Công an. Theo đó, việc kết nối cơ sở dữ liệu dân cư đạt 71,37% với 663.157 lượt kết nối đến với cơ sở dữ liệu dân cư của Bộ Công an; quản lý và chia sẻ với Bộ Công thương 929 sàn thương mại điện tử; đã kiểm tra, đối chiếu 361 sàn thương mại điện tử để thực hiện kết nối và quản lý. Ngân hàng Nhà nước đã cung cấp 144 triệu tài khoản, trong đó là khoảng 10 triệu tài khoản của các tổ chức, còn lại 134 triệu tài khoản của cá nhân ở 96 ngân hàng…

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn, chiều 4-6. Ảnh QUANG PHÚC.jpg
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn, chiều 4-6. Ảnh: QUANG PHÚC

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, tới đây, Bộ Tài chính sẽ đẩy mạnh việc thực hiện một cách đồng bộ đối với việc thu thuế trên sàn TMĐT, trong đó tập trung thu thuế tại Hà Nội và TPHCM. Bộ cũng chỉ đạo cơ quan thuế hỗ trợ thực hiện thu thuế trên sàn TMĐT để đảm bảo công bằng trong vấn đề thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước.

Về xuất nhập khẩu, Bộ Tài chính đã chỉ đạo hải quan triển khai "Hải quan thông minh" và trở thành thành viên của hải quan thế giới. Bộ Tài chính cũng triển khai thanh toán điện tử toàn bộ, nộp thuế điện tử, để chống buôn lậu và thông quan một cách chuyên nghiệp. Thời gian tới, bộ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hải quan để tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục