Từ khóa: #chất vấn

Quang cảnh một phiên chất vấn. Ảnh minh họa

Ngày 20-3: Chánh án Toà án Nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao trả lời chất vấn

Theo kế hoạch của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) về tổ chức phiên chất vấn trong khuôn khổ phiên họp thường kỳ tháng 3 của UBTVQH, trong 1 ngày (thứ hai, ngày 20-3-2023), Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao sẽ đăng đàn trả lời chất vấn.
Bệnh viện tự chủ một phần, tiến tới tự chủ toàn bộ là hợp lý

Bệnh viện tự chủ một phần, tiến tới tự chủ toàn bộ là hợp lý

Sáng 5-11, tiếp tục trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, việc thực hiện tự chủ ở các đơn vị sự nghiệp, đặc biệt ở ngành y tế, giáo dục là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời chất vấn

Tinh gọn bộ máy để tạo nguồn lực tăng lương

Ngày 4-11, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn trước Quốc hội, đã có tới 107 đại biểu Quốc hội (ĐB) đăng ký chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà (một con số kỷ lục), cho thấy sự quan tâm rất lớn của Quốc hội về hàng loạt vấn đề sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, xây dựng hệ thống vị trí việc làm; nguyên nhân, giải pháp trước tình trạng thiếu giáo viên ở rất nhiều địa phương…
Nhà ở xã hội: Giá vừa cao, vừa thiếu

Nhà ở xã hội: Giá vừa cao, vừa thiếu

Bắt đầu từ chiều nay 3-11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đăng đàn trả lời chất vấn về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực xây dựng. Nổi lên trong buổi chất vấn và trả lời chất vấn với Bộ trưởng Bộ Xây dựng là việc nhà ở xã hội vừa cao, vừa thiếu.

Tìm giải pháp xử lý những bất cập

Tìm giải pháp xử lý những bất cập

Từ chiều ngày 3-11 đến 5-11, Quốc hội sẽ chất vấn với Thủ tướng và 4 bộ trưởng, trưởng ngành các lĩnh vực: Xây dựng, Nội vụ, Thông tin - Truyền thông và Thanh tra Chính phủ. Bên hành lang Quốc hội, phóng viên Báo SGGP đã trao đổi với một số ĐB về những nội dung sẽ được ưu tiên chất vấn.
Quang cảnh hội trường Diên Hồng

Chốt danh sách 4 thành viên Chính phủ trả lời chất vấn

Theo chương trình chính thức phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong khuôn khổ kỳ họp thứ 4 của Quốc hội, 4 thành viên Chính phủ sẽ đăng đàn trả lời chất vấn chính lần này (theo trình tự thời gian) là Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ TT-TT; Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Tổng Thanh tra Chính phủ.
Quang cảnh phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội

Sẽ chọn 4 trong 5 thành viên Chính phủ để chất vấn

Danh sách đăng đàn trả lời chất vấn chính tại kỳ họp lần này của Quốc hội là 4 trong 5 thành viên Chính phủ đã được dự kiến trong phiếu xin ý kiến được gửi đến đại biểu Quốc hội (ĐBQH). Năm vị nêu trên gồm Bộ trưởng các bộ: Nội vụ, Xây dựng, TT-TT, KH-CN và Tổng Thanh tra Chính phủ.
Quang cảnh phiên họp tại hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội

Lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn tại kỳ họp thứ 6

“Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, bên cạnh các hoạt động định kỳ, Quốc hội sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, xem xét việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn”, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nhấn mạnh.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp

Chủ tịch Quốc hội: “1 phút là đủ chất vấn 3 câu”

Cho ý kiến về dự thảo Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhận định, thời gian 1 phút là đủ để đại biểu (ĐB) Quốc hội nêu chất vấn, vì “1 phút có ĐB còn hỏi được 3 câu".
ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội. Ảnh: VIẾT CHUNG

ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy: “Cơ quan chịu trách nhiệm thì không đủ thẩm quyền, còn cơ quan có thẩm quyền thì không phải chịu trách nhiệm”

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy bày tỏ quan tâm về sự xuống cấp về văn hóa, đạo đức xã hội, đặc biệt là trong quan hệ gia đình. Đáng lo ngại, cơ quan quản lý nhà nước thì không đủ thẩm quyền mà cơ quan có thẩm quyền thì không phải chịu trách nhiệm.
Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường

Sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp tháng 8 của UBTVQH

Tổng Thư ký Quốc hội được giao trách nhiệm phối hợp với các cơ quan có liên quan sớm xây dựng và trình UBTVQH kế hoạch tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách; chuẩn bị nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4 và tại phiên họp tháng 8-2022 của UBTVQH.