Bộ trưởng Bộ Y tế tặng bằng khen cho 2 cá nhân tình nguyện hiến máu cực hiếm cứu người

SGGPO
Sáng ngày 2-4, tại buổi chào cờ đầu tháng 4-2018, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế, Thầy thuốc nhân dân, bác sĩ Nguyễn Viết Đồng, Phó Giám đốc Sở Y tế, kiêm Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hà Tĩnh đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu tự nguyện cứu người.

Trao bằng khen cho anh Hùng và anh Quân

Trao bằng khen cho anh Hùng và anh Quân

Trước đó, vào ngày 3-3-2018, bệnh nhân H. Th. Th. (70 tuổi, trú tại xã Thạch Lâm, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) được đưa vào BVĐK tỉnh Hà Tĩnh trong tình trạng mệt mỏi, da xanh, đi ngoài phân đen… Sau khi được thăm khám, làm các xét nghiệm lâm sàng và nội soi dạ dày tá tràng được chẩn đoán thiếu máu nặng do xuất huyết dạ dày. Xét nghiệm cho thấy số lượng hồng cầu giảm dần cần phải được truyền máu cấp cứu ngay trong đêm nếu không sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Tuy nhiên, sau khi xét nghiệm, nhóm máu của bệnh nhân Th. là loại cực hiếm, nhóm máu A Rh - (tỷ lệ Rh- của cả 4 nhóm máu O, A, B, AB ở người Việt Nam là 0,08% xếp vào loại cực hiếm).
Cho đến hiện tại, theo số liệu tại Khoa Xét nghiệm, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh thì tại tỉnh Hà Tĩnh mới chỉ phát hiện có 1 người có nhóm máu này (người này hiện đã đi lao động ở nước ngoài).
Khoa Xét nghiệm của bệnh viện cũng đã liên hệ với Viện huyết học - Truyền máu Trung ương nhưng cũng không có sẵn.
Bộ trưởng Bộ Y tế tặng bằng khen cho 2 cá nhân tình nguyện hiến máu cực hiếm cứu bệnh nhân ảnh 1 Bác sĩ Nguyễn Viết Đồng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho anh Hùng và anh Quân

Trước tình hình đó, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, Khoa Xét nghiệm đã liên hệ với Câu lạc bộ nhóm máu hiếm khu vực miền Trung, rất may trong Câu lạc bộ, tỉnh Quảng Bình có 5 người có cùng nhóm máu với bệnh nhân Th.

Bộ trưởng Bộ Y tế tặng bằng khen cho 2 cá nhân tình nguyện hiến máu cực hiếm cứu bệnh nhân ảnh 2 Thời điểm bệnh nhân Hồ Thị Thi hồi phục sức khỏe trở lại sau khi được truyền máu kịp thời
Ngay sau khi nhận được thông tin, anh Nguyễn Quý Hùng (công tác tại Trường THCS Cao Quảng, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) và anh Nguyễn Văn Quân (công tác tại Văn phòng HĐND và UBND huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) đã nhanh chóng di chuyển hơn 200km trong đêm để ra Hà Tĩnh hiến 2 đơn vị máu hiếm kịp thời cấp cứu cho bệnh nhân.
Bộ trưởng Bộ Y tế tặng bằng khen cho 2 cá nhân tình nguyện hiến máu cực hiếm cứu bệnh nhân ảnh 3 Thời điểm anh Hùng và anh Quân hiến máu cứu bệnh nhân

Ghi nhận trước hành động, nghĩa cử cao đẹp của anh Hùng và anh Quân, ngày 6-3, Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh đã làm tờ trình đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng bằng khen.

Theo bác sĩ Nguyễn Viết Đồng, Phó Giám đốc Sở Y tế, kiêm Giám đốc BVĐK tỉnh Hà Tĩnh: "Đây là một nghĩa cử hết sức cao đẹp, phát huy truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam là yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, sẻ chia, giúp đỡ nhau, nhất là trong những lúc khó khăn, hoạn nạn. Câu chuyện anh Hùng và anh Quân không quản ngại khó khăn, vất vả vượt đường xa trong đêm tối để hiến máu kịp thời cứu người bệnh xứng đáng để cho chúng ta phải học tập và noi theo, để luôn sẵn sàng hiến tặng những giọt máu thắm đượm tình người, cứu sống những người bệnh hiểm nghèo, góp phần chia sẻ khó khăn với ngành Y tế, chung sức vì cuộc sống cộng đồng."

DƯƠNG QUANG - HOÀNG SONG HÀO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn