Bộ trưởng Lục quân Mark Esper trở thành tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

SGGPO
Với 90 phiếu thuận và 8 phiếu chống, Bộ trưởng Lục quân Mark Esper đã chính thức được phê chuẩn trở thành người đứng đầu Lầu Năm Góc.

Mark Esper trở thành tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Ảnh: GETTY IMAGES

Mark Esper trở thành tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Ảnh: GETTY IMAGES

Ông Mark Esper đã nhận được số phiếu ủng hộ áp đảo (90 phiếu thuận và 8 phiếu chống) trong cuộc bỏ phiếu phê chuẩn của Thượng viện Mỹ vào sáng 23-7 (theo giờ địa phương), để chính thức trở thành Bộ trưởng Quốc phòng, chấm dứt giai đoạn dài nhất từ trước đến nay (hơn 6 tháng) Lầu Năm Góc không có quan chức đứng đầu thường trực.

Trước đó, quyền Bộ trưởng quốc phòng Mỹ do ông Patrick Shanahan đảm nhiệm, và ông đã rút khỏi cương vị này do bị cáo buộc có hành vi bạo lực gia đình. 
Ông Mark Esper sau đó đảm nhiệm vị trí quyền bộ trưởng quốc phòng thay Shanahan và được Trump đề cử làm Bộ trưởng Quốc phòng hôm 21-6. 

Bộ trưởng Quốc phòng trước đây là ông James Mattis, người giữ chức vụ này từ khi ông Trump lên nắm quyền vào tháng 1-2017 và đã từ chức vào ngày 31-12-2018. Và kể từ đó, vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã bị bỏ trống trong hơn 6 tháng qua, và đây là khoảng thời gian không có người đứng đầu chính thức dài nhất trong lịch sử Lầu Năm Góc.

Cựu Bộ trưởng Lục quân Mark Esper, 55 tuổi đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ hai đảng và được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng với 90 phiếu thuận và 8 phiếu chống. 
Ông Mark Esper, cũng chính là người được các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ tín nhiệm, khi vào năm 2017, ông nhận được số phiếu phê chuẩn rất cao 89 phiếu thuận/6 phiếu chống để giữ cương vị Bộ trưởng Lục quân.

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học  dốc sức chống Covid-19

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học dốc sức chống Covid-19

Ngày 23-9, tạp chí Time của Mỹ đã công bố danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất trên thế giới năm 2020. Danh sách Time 100 được bầu chọn hàng năm, thể hiện sự đánh giá của các nhà báo, chính trị gia và học giả nổi tiếng của Mỹ về “những nhân vật định hình thế giới”.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây