Bộ trưởng Y tế Maithripala Sirisena đạt phiếu cao

Kết quả sơ bộ bầu cử Tổng thống Sri Lanka

Ngày 9-1, Thư ký Báo chí Vijayananda Herath của đương kim Tổng thống Sri Lanka cho biết Tổng thống Mahinda Rajapakse đã thừa nhận thất bại trong nỗ lực tái tranh cử và cam kết sẽ dọn đường cho quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ.

Tổng thống Rajapakse cũng đã gặp cựu Thủ tướng Ranil Wickremesinghe vào sáng 9-1 để thừa nhận thất bại đồng thời đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ theo ý nguyện của người dân.

Theo các nguồn tin, cựu Bộ trưởng Y tế Maithripala Sirisena (ảnh), ứng cử viên của đảng Mặt trận Dân chủ Mới (NDF) dường như cầm chắc chiến thắng. Với 1/3 số phiếu đã kiểm, ông Sirisena đang dẫn đầu trong cuộc bầu cử tổng thống với 52,49% số phiếu ủng hộ, trong khi đương kim Tổng thống Rajapakse được 46,21% số phiếu. Kết quả này đúng với dự đoán của Tổ chức phân tích Eurasia Group đưa ra ngày 7-1. Kết quả kiểm phiếu cuối cùng sẽ được Ủy ban Bầu cử công bố trong ngày 9-1.

         Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.