Quỹ học bổng Vừ A Dính

Bồi dưỡng nguồn nhân lực trẻ cho các dân tộc anh em

(SGGP). – Ngày 14-6, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng ba. Đến dự lễ kỷ niệm có Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng; nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính; Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Võ Văn Thưởng; Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Huỳnh Thị Nhân; Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu Hà.

Cách đây 10 năm, Ban Bí thư Trung ương Đoàn thành lập Quỹ học bổng Vừ A Dính dành riêng cho học sinh, sinh viên (HS, SV) các dân tộc thiểu số trong cả nước. Từ năm đầu tiên 1999, chỉ có 500 học bổng, 2 năm trở lại đây, mỗi năm đã có 5.000 suất học bổng đến với các em HS, SV dân tộc thiểu số, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng.

Qua 10 năm, Quỹ Vừ A Dính đã đem niềm vui đến cho hơn 21.000 con em của hơn 50 dân tộc thiểu số trong cả nước. Quỹ còn vận động các nguồn lực xã hội tặng hàng chục ngàn dụng cụ học tập và đồng phục học sinh, xây dựng 4 ngôi trường, 10 phòng ở giáo viên…

Bước sang năm thứ 10, quỹ đã mở ra hình thức đầu tư chiều sâu - vận động các doanh nghiệp trợ cấp mỗi tháng 500.000 đồng và đào tạo nghề miễn phí cho các HS dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đến nay, Quỹ Vừ A Dính đã trở thành quỹ học bổng có quy mô lớn nhất Việt Nam. Chỉ tính riêng trong năm 2009, quỹ đã tiếp nhận tài trợ của hơn 90 đơn vị, cá nhân với tổng số tiền là gần 16 tỷ đồng.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã thay mặt Đảng, Chính phủ chúc mừng, biểu dương những thành tích và nỗ lực mà Quỹ học bổng Vừ A Dính đã đem lại trong suốt 10 năm qua. Đồng chí nhấn mạnh: “10 năm qua, Quỹ Vừ A Dính đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, đồng hành cùng HS, SV các dân tộc thiểu số Việt Nam trong việc nâng cao đời sống, bồi dưỡng kiến thức cho các em. Việc làm đầy ý nghĩa đó đã đóng góp vào việc chuẩn bị, bồi dưỡng nguồn nhân lực trẻ cho miền núi và các dân tộc anh em trên mảnh đất thân yêu của chúng ta”.

Các đại biểu đã dành 1 phút tưởng niệm 60 năm ngày mất của Anh hùng Vừ A Dính, người dân tộc Mông, chiến sĩ liên lạc của đội vũ trang Tuần Giáo (nay thuộc tỉnh Điện Biên) hy sinh khi 15 tuổi.

Dịp này, Quỹ Vừ A Dính đã trao học bổng cho 170 HS, SV thuộc Trường Dự bị đại học (Đại học Quốc gia TPHCM), Phân viện miền Nam (Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam). Tại lễ kỷ niệm, Trung ương Đoàn và Quỹ học bổng Vừ A Dính cũng đã trao tặng 520 triệu đồng cho xã Pú Nhung, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên, quê hương Anh hùng Vừ A Dính, để xây dựng một nhà lưu niệm mang tên anh và đúc một bức tượng đồng Anh hùng Vừ A Dính tặng Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam.

Th.Thảo - Th.Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục