Bốn mùa giảm giá

Chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8-3: giảm giá; kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam 30-4: giảm giá; Quốc khánh 2-9: giảm giá; nhân dịp khai trương: giảm giá; tổng kết quý: giảm giá... Hầu như quanh năm, ở Sài Gòn, các cửa hàng đều có treo bảng giảm giá. Chung quanh việc giảm giá, hạ giá này cũng có lắm chuyện trớ trêu, nhiều khách hàng cả tin rất dễ sập bẫy.

Đến hẹn lại lên, dịp cuối năm bao giờ cũng là mùa giảm giá của hàng thanh lý, tồn kho, nhiều nhất vẫn là hàng thời trang, may mặc. Khách hàng có thể yên tâm khi chọn mua hàng giảm giá tại các công ty, xí nghiệp có cửa hàng giới thiệu sản phẩm. Còn đa số những gian hàng trên các vỉa hè đều “ăn theo”, chờ dịp cuối năm mới tung hàng ra và cũng đường hoàng treo bảng “Hàng tồn kho, thanh lý”.

Một kiểu hạ giá khác nữa là quanh năm, suốt tháng cửa hàng đều treo băng-rôn đại hạ giá, rồi hạ giá tùy theo đối tượng. Một cửa hàng bán đồ bà bầu trên đường Cách Mạng Tháng Tám, quận 10, treo quảng cáo: “Ưu tiên giảm 10% giá cho khách hàng có bầu”.

Kiểu này thì khách hàng muốn được giảm 10% phải vác bụng bầu đi mua, còn ông chồng nào muốn nịnh vợ đành bó tay (?!). Hay như Bệnh viện Sài Gòn ITO trên đường Lê Văn Sỹ thông báo: “Giảm 50% cho khách làm phẫu thuật tạo hình, chỉnh sửa sẹo là học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn”. Học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn lo tiền đóng học phí cũng đã “oải” rồi lấy đâu tiền mà làm phẫu thuật tạo hình!

Nhiều khi, giảm giá lại được tổ chức quy mô theo kiểu giảm giá tập thể, điển hình là hội chợ sách giảm giá và mới đây nhất là phiên chợ giảm giá hàng dân dụng tại Trung tâm Thương mại CMC trên đường Lý Thường Kiệt, quận Tân Bình...  

NGUYỄN ĐẮC CHIẾN

Các tin, bài viết khác