Chung kết “Đường lên đỉnh Olympia”

Bốn vòng nguyệt quế vinh danh học trò nghèo

Sáng hôm qua, 2-10, tại đầu cầu truyền hình Bố Trạch (Quảng Bình), tràn ngập niềm vui khi Lê Vũ Hoàng nhận vòng nguyệt quế vô địch năm 2005 của “Đường lên đỉnh Olympia”. Trước lúc Hoàng lên đường ra Hà Nội dự thi, tôi đã tìm về nhà của cậu học trò bốn lần vô địch leo núi Olympia. Chơi vơi giữa cánh đồng xã Trung Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình là xóm Lạch. Men theo con đường đầy rơm, hỏi người xóm Lạch nhà Hoàng đâu, người ta chỉ ở cuối xóm, nhà nào nghèo nhất, xập xệ nhất cứ vào là gặp…

  • Cảnh nghèo không vùi lấp chí học

Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng phu nhân trò chuyện và căn dặn Lê Vũ Hoàng - người chiến thắng trong cuộc thi chung kết năm “Đường lên đỉnh Olympia” lần thứ 6.  

Là con một gia đình nghèo nên Hoàng phải sớm lao vào cuộc sống mưu sinh để phụ giúp bố mẹ vượt qua khó khăn của cuộc sống. Lúc mới học lớp 2 Hoàng đã đi bán rau với mẹ ngoài chợ huyện, lớn chút nữa thì đi làm thuê khắp làng để đỡ đần thêm bố mẹ. Có thêm sức khỏe, Hoàng lại vật lộn với việc nặng khác để bố mẹ bớt gánh nặng.

Bố của Hoàng là ông Lê Công Túc, đã 44 tuổi đang làm bảo vệ ở Huyện ủy Bố Trạch. Mẹ là bà Phan Thị Hoa 42 tuổi, đang nằm viện vì chứng u não. Hai ông bà chẳng có tài sản nào để mua nhiều sách vở cho hai con ăn học.

Bố mẹ Hoàng chẳng có nhà, cả nhà đang ở nhờ bà ngoại. Mảnh lều ấy mái lợp đủ thứ, chỗ lợp ngói, đoạn lợp ny lông, đoạn lợp bằng rơm rạ, nền nhà bằng đất, mùa mưa dột tứ bề, cả nhà phải mặc áo mưa để ngủ ngồi. Căn nhà chẳng có gì đáng giá ngoài mấy cuốn sách anh em Hoàng xin về để học.

Với cảnh nghèo như thế nhưng ý chí học của Hoàng chưa bao giờ chùn bước. Bằng chứng, Hoàng đã bốn lần vô địch “leo núi” Olympia, là học sinh giỏi 11 năm liền, lại đoạt giải ba thi Vật lý cấp tỉnh, giải nhất thi vẽ cấp tỉnh năm lớp 9. Mới đây trong cuộc thi cắm hoa với 32 bạn nữ Hoàng cũng giành luôn giải nhất.

  • Bốn lần đi thi bốn lần nhận tin mẹ ốm

Hoàng đi thi “Đường lên đỉnh Olympia” trong hoàn cảnh éo le. Chuyến đi thi tuần, mẹ phải nhập viện vì bị u não. Bố Hoàng theo vào viện để chăm sóc. Hoàng nao núng tinh thần nhưng được thầy cô hết sức động viên, em đã tự tin thi và chiến thắng với vành nguyệt quế tuần. Ngày bước vào vòng thi tháng, quê nhà lại báo tin bệnh tình của mẹ đang nặng lên, phải vào Huế mổ. Lúc đó Hoàng như ngồi trên đống lửa, nhưng chẳng thể làm được gì, vì nếu về cũng không thể kịp gặp mẹ trước khi mổ. Nghĩ vậy em quyết tâm dự thi và đã thắng ở vòng thi tháng (ngày 3-9) với phần khởi động như một kỷ lục mới với số điểm 110 điểm/12 câu hỏi. Đợt thi này Hoàng vô địch với 220 điểm cùng vòng nguyệt quế của kỳ thi tháng và lọt vào thi quý. Cuộc thi quý được diễn ra, Hoàng cũng chiến thắng và đã lọt vào kỳ thi năm.

Kết thúc thi quý, Hoàng lại nhận tin bệnh mẹ nặng hơn trước. Em chỉ biết khóc và nóng lòng muốn về bên mẹ sớm hơn. Đến sáng 2-10, trước giờ thi chung kết, tôi lên Viện Việt Nam-Cuba thăm mẹ Hoàng. Chị chẳng ngồi được, vẫn nằm trên giường, đôi mắt mở to như dán vào màn hình ti vi, những hàng nước mắt cứ lăn dài trên đôi má gầy gò của chị khi Lê Vũ Hoàng vô địch kỳ thi năm 2005. Hoàng đã vô địch 4 lần, lần nào cũng vắng hình dáng mẹ vì bệnh nặng. Nhưng không vì thế mà Hoàng lùi bước, ngược lại em càng mạnh mẽ và tự tin hơn để chiến thắng, để căn bệnh của mẹ giảm nhẹ hơn. Một kết quả có hậu đẹp nhất trong 6 năm hành trình Olympia!

Trong khi Hoàng đang dự thi tại Hà Nội thì ở Quảng Bình, tôi trở lại căn nhà nhỏ của Hoàng, bố và em trai Hoàng được mời ra đầu cầu truyền hình tại Bố Trạch xem trực tiếp. Ngoại của Hoàng, bà Nguyễn Thị Vy, 85 tuổi, ở nhà không ra huyện xem, tôi thắc mắc. Bà trả lời trong tiếng cười: “Tui nói với mấy bác lãnh đạo là tui yếu không đi được, nói rứa để tranh thủ ở nhà cắt sắn thuê cho hàng xóm. Hôm nay đã cắt được nhiều sắn rồi, mỗi cân tui cất 1.000 đồng, cũng được nhiều trăm ngàn rồi, tui cất để sau này cháu đi thi đại học là tui cho cháu”.

Nhìn bà cụ 85 tuổi ngồi lần mò, thái từng lát sắn mỏng để phơi cho hàng xóm mà thương lạ lùng. Lưng cụ Vy mỗi ngày còng xuống nhưng hình như Hoàng làm nhiều việc vui nên lúc nào cụ cũng cười vui.

  • Một doanh nghiệp tặng Lê Vũ Hoàng 10.000 USD

Ngày 2-10, sau khi em Lê Vũ Hoàng, học sinh lớp 12N, Trường THPT số 1 Bố Trạch, Quảng Bình vô địch kỳ thi chung kết leo núi của chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” 2005, UBND tỉnh Quảng Bình đã quyết định thưởng cho em Hoàng 10 triệu đồng và thưởng 10 triệu đồng cho đội ngũ giáo viên bồi dưỡng kiến thức cho em Hoàng trong quá trình đi thi. Bà Nguyễn Thị Nghĩa, Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo Quảng Bình thông báo: Sở sẽ có phần thưởng xứng đáng với em Hoàng”.

Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Cẩm Sơn, Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cho biết, huyện sẽ xây tặng một căn nhà tình nghĩa trị giá hơn 10 triệu đồng để gia đình em yên tâm sinh hoạt và Hoàng vững tâm du học trong thời gian tới. Trao đổi với PV Báo SGGP, ông Võ Minh Hoài, Giám đốc Công ty Xây dựng tổng hợp Trường Thịnh (số 50 Nguyễn Hữu Cảnh-Đồng Hới-Quảng Bình) cho biết, ông quyết định tặng em Lê Vũ Hoàng 10.000 USD. Được biết trước đó ông Hoài đã tặng em Hoàng 3 triệu đồng làm lộ phí đi thi chung kết năm. 

DƯƠNG MINH PHONG

Đại tướng Võ Nguyên Giáp tiếp thân mật Lê Vũ Hoàng

Sáng qua, 2-10, tại trường quay S9 Đài Truyền hình Việt Nam đã diễn ra trận chung kết “Đường lên đỉnh Olympia” lần thứ 6. Cuộc đấu đã diễn ra rất hấp dẫn, quyết liệt giữa 4 chàng trai Lê Vũ Hoàng (THPT số 1 Bố Trạch, Quảng Bình), Thân Nguyên Hậu (Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, Cần Thơ), Dương Phú Thái (THPT Xuân Hòa, Vĩnh Phúc), Nguyễn Hồng Đức (THPT Nhân Chính, Hà Nội).

Sau hơn 2 giờ thi đấu, Lê Vũ Hoàng đã xuất sắc giành được vòng nguyệt quế với 170 điểm và phần thưởng là một suất học bổng trị giá 35.000 USD. Thứ nhì là Dương Phú Thái và 2 đồng giải ba thuộc về Nguyễn Hồng Đức và Thân Nguyên Hậu.

Ngay chiều 2-10, sau khi biết tin về một người con Quảng Bình chiến thắng trong cuộc thi chung kết năm “Đường lên đỉnh Olympia”, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và phu nhân đã có cuộc tiếp chuyện thân mật Lê Vũ Hoàng cùng các thầy cô giáo ở Trường THPT số 1 Bố Trạch trong khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Đại tướng đã ân cần hỏi thăm tình hình học tập, về cuộc thi mà Hoàng vừa trải qua, đồng thời nhắc nhở, động viên Hoàng không được chủ quan, phải luôn cố gắng học tập, rèn luyện tài đức để trở thành người có ích cho xã hội, đóng góp thiết thực cho đất nước nói chung và cho quê hương Quảng Bình nói riêng. Tại đây, khi được Đại tướng hỏi, Hoàng tâm sự muốn trở thành một kỹ sư điện tử trong tương lai.

TR.L.-CH.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thí sinh thi năng khiếu trực tuyến do Trường ĐH Nguyễn Tất Thành  tổ chức tháng 6 và tháng 7. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Trung thực với thi năng khiếu trực tuyến

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội, các trường đại học (ĐH) đã quyết định chuyển thi môn năng khiếu trực tiếp sang hình thức thi online (trực tuyến). Tuy nhiên, vấn đề thí sinh và xã hội quan tâm là việc thi năng khiếu trực tuyến chưa có tiền lệ, liệu có đảm bảo trung thực và chất lượng? 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục