Bóng đá Olympic nam: Xác định 5 chiếc vé tứ kết còn lại

Ngoại trừ Argentina (bảng A), Brazil (bảng C) và Italia (bảng D) đều đã giành vé vào tứ kết sau lượt trận thứ 2 với 6 điểm tuyệt đối, 5 chiếc vé còn lại ở 4 bảng đấu giải bóng đá Olympic nam vẫn bỏ ngỏ chờ đợi các chủ nhân nhận lấy.

Hiện tại, vẫn còn có đến 11 đội bóng còn cơ hội tranh chấp suất bán kết, ngoài 2 đội đã chắc chắn bị loại là Nhật (bảng B) và Honduras (bảng D) - cả 2 đều chưa tìm được 1 điểm nào sau 2 trận đấu đầu tiên.

Alexandre Song (phải) sẽ đưa Cameroon nối gót Italia vào vòng tứ kết?

Ở bảng A, ai sẽ nối gót Argentina danh tiếng lừng lẫy? Hiện tại, Bờ Biển Ngà (3 điểm, hiệu số 5-4) đang là đội bóng chiếm ưu thế đáng kể. Trong trận đấu cuối cùng với Australia (1 điểm, hiệu số 1-2), nếu giành chiến thắng, Bờ Biển Ngà nghiễm nhiên giành chiếc vé còn lại của bảng để lọt vào tứ kết.

Cơ hội giành chiến thắng với Bờ Biển Ngà rất lớn, vì những gì đã thể hiện cho thấy họ có thực lực vượt trội Australia. Trong trường hợp Bờ Biển Ngà bị Australia cầm hòa, họ sẽ chỉ bị loại trong trường hợp Serbia thắng Argentina lẫy lừng… 3 bàn cách biệt trở lên. Đây là điều rất khó có thể xảy ra.

Về phần mình, sau trận thua Bờ Biển Ngà 2-4, á quân U21 châu Âu Serbia đã tự đưa mình vào thế khó khi buộc phải thắng đậm Argentina của Lionel Messi, đồng thời cầu mong Bờ Biển Ngà không thể thắng nổi Australia (đội bóng mà Serbia không thể khuất phục ở lượt trận đầu tiên).

Với thực lực hiện tại, Argentina chắc chắn sẽ đứng đầu bảng A (bằng một trận thắng hay một trận hòa thì còn chờ xem tình hình) vì họ không có gì phải e dè bất kỳ đối thủ nào ở bảng B - khi Hà Lan thể hiện họ không chơi như những gì người ta đã kỳ vọng.

Ở bảng B, Olympic Mỹ đang ở vào một vị thế đầy thuận lợi khi đứng đầu bảng với 4 điểm (hiệu số 3-2). Họ sẽ gặp Nigeria (cũng 4 điểm, hiệu số 2-1) trong trận đấu cuối. Một chiến thắng sẽ đưa người Mỹ đi tiếp, tuy nhiên, đại biểu châu Phi cũng cho thấy họ là một đội bóng không hề “dễ xơi”.

Trong trường hợp Mỹ hòa Nigeria, cả 2 cùng có 5 điểm và phải chờ kết quả trận Hà Lan (2 điểm, hiệu số 2-2) gặp Nhật (0 điểm, hiệu số 1-3). Nếu Hà Lan thắng với cách biệt 1 bàn, Nigeria buộc phải tìm được tỷ số hòa có bàn thắng. Nếu Hà Lan thắng từ 2 bàn trở lên, Nigeria sẽ bị loại dù hòa Mỹ (vì thua hiệu số).

Ở bảng C, Olympic Bỉ (3 điểm, hiệu số 2-1) sẽ nối gót Brazil nếu đánh bại New Zealand (1 điểm, hiệu số 1-6) trong trận đấu cuối cùng. Sau thất bại trước Brazil, New Zealand đang hoàn toàn sa sút tinh thần và thực tế cho thấy họ không phải là một đội bóng mạnh.

Ngược lại Olympic Bỉ với thể hình tốt và lối chơi cứng rắn từng khiến Brazil phải gặp nhiều khó khăn chắc chắn sẽ giành được 3 điểm tuyệt đối. Về phần mình, Trung Quốc tuy còn hy vọng nhưng chỉ là ánh sáng le lói vì chắc chắn Ronaldinho, Alexandre Pato muốn giành chiến thắng để “né” Italia (có thể đứng đầu bảng D) ở tứ kết!

HLV trưởng “tiểu” Azzurri - ông Pierluigi Casiraghi - từng thừa nhận đội ông sẽ cố “né” Brazil ở tứ kết (cũng như khẳng định Brazil cũng “né” đội bóng của ông”. Vậy nên, Italia phải tìm được chiến thắng trước Cameroon (4 điểm, hiệu số 2-1) hay ít nhất là tìm được 1 trận hòa.

Thực lực “tiểu” Azzurri hiện là rất đáng sợ và họ sẽ không bỏ lỡ cơ hội tìm được trận thắng thứ 3. Trong khi đó, Hàn Quốc (1 điểm, hiệu số 1-3) muốn tranh chiếc vé còn lại của Cameroon thì buộc phải thắng đậm Honduras (0 điểm, hiệu số 0-4) đã hết hy vọng, trong khi mong Cameroon không tìm được điểm trước Italia.

Hoàng Dương

Các tin, bài viết khác