BP chịu mức phạt 4,5 tỷ USD

(SGGPO).- Theo AP, tập đoàn dầu khí của Anh BP ngày 16-11 đã đồng ý trả khoản phạt 4,5 tỷ USD theo phán quyết của Bộ Tư pháp Mỹ liên quan đến vụ tràn dầu gây tổn thất lớn nhất trong lịch sử Mỹ xảy ra ở Vịnh Mexico năm 2010. Đây cũng là số tiền phạt án hình sự cao nhất trong lịch sử ngành Tư pháp Mỹ từ trước đến nay.

Hiện trường thảm họa năm 2010

Theo BBC, đồng thời, BP đã bị kết tội vì 13 tội danh hình sự, trong đó có tội ngộ sát đối với cái chết của 11 nhân viên trong quá trình xảy ra thảm họa cũng như bị kết tội nói dối đối với Hạ viện.
Ngoài án phạt tiền, hai giám sát viên giếng khoan của BP cũng bị kết tội ngộ sát do lơ là trách nhiệm và một cựu lãnh đạo bị tuyên đã lừa dối Hạ viện Mỹ.

Trong số 4,5 tỷ USD có 1,26 tỷ USD dành để bồi thường cho các tổ chức nghiên cứu khoa học và động vật hoang dã, 2,4 tỷ USD cho Quỹ Động vật hoang dã và các loài cá, 350 triệu USD cho Viện khoa học quốc gia, 525 triệu USD để nộp cho Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ trong vòng 3 năm.

N.QUỲNH

- Thông tin liên quan:

- Khắc phục tràn dầu trên vịnh Mexico: Mỹ dọa loại BP

>> Sức nóng từ vịnh Mexico

>> Mỹ gấp rút giải quyết sự cố dầu loang tại Vịnh Mexico

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.