BP chịu mức phạt 4,5 tỷ USD

(SGGPO).- Theo AP, tập đoàn dầu khí của Anh BP ngày 16-11 đã đồng ý trả khoản phạt 4,5 tỷ USD theo phán quyết của Bộ Tư pháp Mỹ liên quan đến vụ tràn dầu gây tổn thất lớn nhất trong lịch sử Mỹ xảy ra ở Vịnh Mexico năm 2010. Đây cũng là số tiền phạt án hình sự cao nhất trong lịch sử ngành Tư pháp Mỹ từ trước đến nay.

Hiện trường thảm họa năm 2010

Theo BBC, đồng thời, BP đã bị kết tội vì 13 tội danh hình sự, trong đó có tội ngộ sát đối với cái chết của 11 nhân viên trong quá trình xảy ra thảm họa cũng như bị kết tội nói dối đối với Hạ viện.
Ngoài án phạt tiền, hai giám sát viên giếng khoan của BP cũng bị kết tội ngộ sát do lơ là trách nhiệm và một cựu lãnh đạo bị tuyên đã lừa dối Hạ viện Mỹ.

Trong số 4,5 tỷ USD có 1,26 tỷ USD dành để bồi thường cho các tổ chức nghiên cứu khoa học và động vật hoang dã, 2,4 tỷ USD cho Quỹ Động vật hoang dã và các loài cá, 350 triệu USD cho Viện khoa học quốc gia, 525 triệu USD để nộp cho Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ trong vòng 3 năm.

N.QUỲNH

- Thông tin liên quan:

- Khắc phục tràn dầu trên vịnh Mexico: Mỹ dọa loại BP

>> Sức nóng từ vịnh Mexico

>> Mỹ gấp rút giải quyết sự cố dầu loang tại Vịnh Mexico

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật

Bằng cách nhíu mày hoặc mỉm cười, người gặp các vấn đề về sức khỏe hay lời nói giờ đây có thể thực hiện những thao tác trên các mẫu smartphone sử dụng hệ điều hành Android thông qua ứng dụng mới được Google công bố.