Từ khóa: #Bút Sài Gòn

Tiếp sức nông dân

- Bưởi xứ mình được thị trường Mỹ chấp thuận; Nhật thì gật đầu với nhãn, mắc-ca. Nữa, New Zealand mở cửa cho trái chanh xanh Việt Nam, gạo chất lượng cao của mình cũng đã có trên kệ hàng nhiều nước EU. Vậy nghĩa là xuất khẩu nông sản đã thực sự lên hương?

Dòng chảy xanh trong

- “Kênh nước đen” ở quận Bình Tân từng được coi là nơi ô nhiễm nhất Sài Gòn. Suốt nhiều năm, cư dân ở lưu vực kênh này phải sống trong ô nhiễm mịt mùng. Nhưng vài tháng nay, cảnh quan dọc dòng kênh này đã thay áo mới. Lòng đường xuôi theo kênh được mở rộng thông thoáng, trải thảm nhựa, thêm nhiều cây, lắp đèn chiếu sáng…

Hành xử nghiêm

- Từ đầu năm tới, mức phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đối với cá nhân với mức tối đa lên tới 75 triệu đồng. Mức mút khung phạt đang áp dụng cho người vi phạm trong chuyện này là 40 triệu đồng. Phạt nặng, tăng tính răn đe là điều được dư luận ủng hộ.

Mới ngon cái tiếng

- Có một dạo dư luận xôn xao vì sự xuất hiện của nông sản hữu cơ, nhưng tới giờ thì ít ai nói. Vậy thực chất ở xứ mình đã có hẳn một thị trường bền vững cho mảng này chưa? Và nông nghiệp hữu cơ khác gì so với nông nghiệp an toàn?

Không chịu gỡ dây

- Tỷ lệ chích vaccine ở nhiều địa phương hiện đã khá cao, đạt miễn dịch cộng đồng. Vậy tại sao hoạt động du lịch từ chỗ “đắp chiếu” cũng chỉ chuyển qua “đắp mền” chứ chưa mở cửa để trở lại bình thường?

Dứt dạt là xong

- Tổng cục Đường bộ “khoe” tiến độ việc thực hiện thu phí không dừng đã có bước tiến rất nhanh trong thời gian qua. Đã có thêm 35 trạm thu phí không dừng được lắp đặt trên cả nước chỉ trong 6 tháng. Lý do chính để tăng tốc là có thêm nhà cung cấp dịch vụ - là công ty con của một tập đoàn viễn thông trong nước.

Sạch sành sanh

- Vài năm trước, trào lưu “bỏ phố về rừng” được cổ súy và tạo nên sự hào hứng cho không ít người. Hiện giờ, chuyện này đã xẹp hay chuyển sang hướng khác?

Lừa cũng khó

- Khi nhịp sống dần chộn rộn sau dịch, lại trúng mùa cuối năm, giao dịch bất động sản vọt lên cấp kỳ. Dân trong nghề gọi đó là “lò xo bung sau thời gian bị nén”, còn người mua bán khấp khởi săn lùng cơ hội kiếm lời.

Được lợi, hư răng

- Theo dữ liệu phân tích hành vi mua sắm, 11-11 và 12-12 là những “ngày đôi” có lưu lượng hàng hóa bán lẻ lớn nhất ở xứ mình trong vài năm qua. “Ngày đôi” của tháng 11 cũng khởi đầu cho mùa kích cầu mua sắm cuối năm, với các hoạt động khuyến mãi, giảm giá cấp tập.

Vừa vặn với mình

- Dạo này cụm từ “tự do tài chính” hay được nói trên nhiều trang mạng và tivi. Rủng rẻng tiền bạc từ sớm, có nền tảng tài chính vững chắc cũng hấp dẫn đó chớ?

Cùng lớn mạnh

- Chợ và các siêu thị nhỏ đã dần mở lại nhiều hơn khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Tuy vậy, người xách giỏ đi chợ khá thưa so với trước, nghĩa là lượng thực phẩm bán qua kênh truyền thống ít đi. Điều này là do sự dè dặt của người tiêu dùng để giữ an toàn, hay vì nguyên nhân khác?

Nghiên cứu kiểu rùa

- Lại một lần nữa, thị trường thịt heo xảy ra nghịch lý tréo ngoe. Giá heo hơi xuất chuồng liên tục giảm, còn giá heo thịt đến tay người tiêu dùng lại tăng mạnh. Tại sao đầu này giảm mà đầu kia lại vọt lên?

Sạch và xanh

- Sếp bự nhất của một công ty chứng khoán lớn mới bị thanh tra của ủy ban chứng khoán xứ mình xử phạt. Lý do phạt là vì ổng bán cổ phiếu của chính doanh nghiệp mình mà không công bố thông tin. Tưởng là ở vị trí đó, mọi giao dịch cá nhân về chứng khoán đều phải đúng luật?

Xây nền cho chắc

- Nhiều người tiêu dùng xứ mình đang tỏ ra mất kiên nhẫn với một trang thương mại điện tử lớn. Đơn hàng đã thanh toán trước của họ sau nhiều tuần lễ vẫn thông báo trạng thái “đang vận chuyển”. Không lẽ đoạn đường từ kho hàng trung tâm tới tay người mua lại xa hơn 8 ngàn cây số?

Xiếc nào cũng rét

- Lâu nay thị trường chứng khoán xứ mình cứ râm ran thông tin về các đội “tổ lái” thao túng giá, về “máy bơm công suất cao” để làm méo mó hiện trạng của doanh nghiệp niêm yết. Thực hư những chuyện này thế nào?

Ông bầu hết sữa

- Coi những trận gần nhất của đội tuyển đá banh nam xứ mình, thấy rằng các cầu thủ tiến bộ về chuyên môn và bản lĩnh rất rõ. Nhưng nếu tuyển quốc gia giò cẳng ngon, thì sẽ càng lo cho mặt bằng chung của các câu lạc bộ ở Vờ Lích.

Chuồn chuồn đạp nước

- Cục Hàng không xứ mình mới trình Bộ GTVT dự thảo quy định về khung giá vé máy bay nội địa. Có hai nội dung quan trọng của dự thảo này là áp sàn giá vé từ 320.000 đồng và thời gian áp dụng là 1 năm.

Đừng ngại đường xa

- Ở trận thua đội tuyển Saudi Arabia, không ít khán giả “nóng máy” cho rằng nếu không chơi thiếu người, tuyển xứ mình đã có một kết quả khác, chí ít là không thua?

Thận trọng rất lâu

- Tỉnh Kiên Giang lại vừa cho phép phân lô, tách thửa đất nông nghiệp ở Phú Quốc, sau hai lần tuýt còi tạm dừng hoạt động này để ngăn chặn nạn đầu cơ, chuyển nhượng đất hoặc lấn chiếm đất rừng để bán trái phép. Liệu lần cho tách thửa này có tạo cơn sốt đất mới?

Luôn phải đòi phao

- Chuyện liên quan đến đòi hỏi ưu đãi cho ô tô lắp ráp vẫn còn tiếp diễn. Vài doanh nghiệp trong lĩnh vực này vẫn cù cưa rằng, do ảnh hưởng dịch Covid-19, sức mua giảm đi, lượng tồn kho lớn nên chính sách áp dụng đang siết sản lượng tối thiểu mới cho hưởng ưu đãi thuế sẽ khiến doanh nghiệp “quéo”. Để hỗ trợ sản xuất, cần hạ tiêu chí sản lượng tối thiểu.