Thông tin thêm hiện tượng cá chết hàng loạt trên sông Nhuệ (Hà Nội)

Cá chết do nguồn nước thải công nghiệp

(SGGP).- Báo SGGP trong hai ngày 9 và 10-3 đã phản ánh hiện tượng cá chết dày đặc một cách bất thường, nổi xác trắng dòng sông Nhuệ với tổng chiều dài khoảng 7km thuộc địa phận huyện Từ Liêm và TP Hà Đông (Hà Nội). Sau đó, các cơ quan chức năng của Hà Nội đã vào cuộc để tìm nguyên nhân. Chiều qua 10-3, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội đã bước đầu công bố kết quả điều tra, phân tích nguồn nước sông Nhuệ để tìm nguyên nhân làm cá chết nhiều như vậy.

Cá chết nổi dạt vào bờ sông Nhuệ sau nhiều ngày vẫn còn dày thành mảng.

Theo đó, nguyên nhân làm cá chết hàng loạt như một “thảm họa” là do nước thải công nghiệp gây ra. Từ TP Hà Đông, lần theo dấu vết cá chết, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội đã phát hiện nơi có nhiều xác cá chết nhất là khu vực cầu Đôi thuộc xã Đại Mỗ (Từ Liêm-Hà Nội).

Nơi đây, nước sông có màu đen sẫm, bốc mùi hôi thối, là đầu mối của nhiều luồng nước thải công nghiệp xả về. Cách cầu 100m về phía trên và dưới, xác cá dạt vào hai bên bờ đen kịt. Các mẫu nước đã được thu thập và gửi về Trung tâm Quan trắc và phân tích tài nguyên môi trường Hà Nội để phân tích.

Kết quả, hàm lượng oxy hòa tan nhỏ hơn quy chuẩn cho phép từ 14-26 lần, hàm lượng amoni vượt quy chuẩn cho phép từ 35-37 lần, hàm lượng ni-tơ-rát vượt quá 2 lần, hàm lượng chất hoạt động bề mặt vượt 2,8 lần.

Ông Nguyễn Văn Lưỡng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội khẳng định, sở dĩ có hiện tượng thiếu oxy là do có quá nhiều chất hữu cơ từ các khu vực dân cư và các chất thải công nghiệp ở các công ty, khu cụm công nghiệp đổ vào sông Nhuệ không qua xử lý dẫn đến dư thừa chất hữu cơ và các loại chất độc hại. Để không còn xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt, trước hết phải ngăn chặn được nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý đổ vào sông Nhuệ. Hiện nay việc xử lý nguồn nước khó có thể thực hiện được ngay. Biện pháp khả thi nhất là lấy nước từ sông Hồng cung cấp cho sông Nhuệ qua cống Liên Mạc, thau rửa để giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Chiều 10-3, UBND TP Hà Đông đã có văn bản chỉ đạo thu dọn toàn bộ lượng cá chết nổi trên sông. Tính đến chiều qua, các đơn vị chức năng là Công ty Thủy lợi sông Nhuệ và Công ty Môi trường đô thị Hà Đông đã vớt được hơn 1 tấn cá chết đưa đi chôn, hủy. Theo ước tính của Sở TN-MT Hà Nội, lượng cá chết khoảng gần 10 tấn, phải thu gom trong 2-3 ngày tới mới cạn sạch.  

PH.HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất