Cá chết ở làng bè Tân Mai: Lượng oxy hoà tan trong nước xuống thấp

Sáng 31-5, Chi cục Thuỷ sản (Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai), UBND TP Biên Hoà đã tiến hành khảo sát tình hình nuôi cá lồng bè ở làng cá Tân Mai (thuộc phường Hiệp Hoà).

Lực lượng chức năng khảo sát tình hình nuôi cá lồng bè ở làng cá Tân Mai

Đoàn đã đến 3 bè cá của người dân khảo sát về số lượng lồng bè, mật độ nuôi, thức ăn, thời gian cá chết và lấy mẫu nước test nhanh kiểm tra. Bước đầu xác định, số lượng cá chết tại các lồng bè do lượng oxy hoà tan trong nước xuống thấp, thời điểm kiểm tra từ 1.8 - 2.1mg/lít (trung bình hơn 3.0mg/lít), về đêm lượng oxy tiếp tục xuống thấp dẫn đến cá suy yếu và chết.

Đoàn khảo sát lấy mẫu nước để kiểm tra ảnh 1

Đoàn khảo sát lấy mẫu nước để kiểm tra

Khoảng 20 ngày trở lại đây, số lượng cá chết nhiều hơn trước, cá chết không đồng đều ở mỗi bè. Những hộ nuôi có mật độ dày có cá chết hàng tấn và hiện chưa thống kê được thiệt hại cụ thể. Lãnh đạo Chi cục Thuỷ sản tỉnh Đồng Nai khuyến cáo, các hộ dân giảm mật độ nuôi cá trong lồng bè và tăng cường sục khí vào ban đêm giúp tăng hàm lượng oxy hoà tan trong nước để tránh tình trạng cá chết.

Ông Hằng, người dân làng cá Tân Mai vớt cá chết trong lồng bè lên bờ ảnh 2

Ông Hằng, người dân làng cá Tân Mai vớt cá chết trong lồng bè lên bờ

Người dân làng cá Tân Mai lo lắng vì cá chết nhiều ảnh 3

Người dân làng cá Tân Mai lo lắng vì cá chết nhiều

Các hộ dân cho biết, nước sông có màu xanh đục, có mùi lạ có thể từ axit, chất thải khiến nước bị ô nhiễm nặng nên cá chết. Anh Nguyễn Văn Vị (người dân làng cá Tân Mai) cho biết, năm trước vào đầu mùa mưa cũng xảy ra tình trạng tương tự nhưng chỉ khoảng một tuần nên xử lý được. Anh mong muốn cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân và có giải pháp để giúp bà con nuôi cá lồng bè bớt thiệt hại, yên tâm gắn bó với nghề nuôi cá.

Mật độ nuôi dày đặc cũng là một phần nguyên nhân làm cho cá chết ảnh 4

Mật độ nuôi dày đặc cũng là một phần nguyên nhân làm cho cá chết

Như Báo SGGP đưa tin, người dân làng cá bè Tân Mai (TP Biên Hoà) đứng ngồi không yên vì hàng trăm tấn cá nuôi lồng bè như cá trắm, cá diêu hồng đang khoẻ mạnh bỗng nhiên chết trắng bè. Dù các hộ ra sức sục khí, tạo oxy cho cá nhưng chỉ là giải pháp tạm thời. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ thiệt hại lớn cho người nuôi cá lồng bè trên sông.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Kiểm tra, giám sát mã số vùng trồng - Nỗ lực kiểm soát chất lượng nông sản

Kiểm tra, giám sát mã số vùng trồng - Nỗ lực kiểm soát chất lượng nông sản

Các tỉnh ĐBSCL hiện đang dẫn đầu cả nước về mã số vùng trồng (MSVT) với 25 sản phẩm cây ăn trái xuất khẩu, đồng thời cũng dẫn đầu về cơ sở đóng gói được cấp mã số. Tuy nhiên, nhiều thách thức đang đặt ra cho quá trình duy trì hoạt động để đáp ứng yêu cầu của các nước nhập khẩu.

Thị trường

Sản phẩm sữa chua “made in VietNam” chinh phục thị trường tỷ đô của Trung Quốc

Vừa qua, trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư - thương mại - du lịch thành phố Hà Nội tại Trung Quốc, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu – phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank xuất sắc giành giải thưởng Top 3 Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động quan hệ nhà đầu tư yêu thích nhất 2023

Ngày 28-9, Lễ trao giải thưởng Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động Quan hệ Nhà đầu tư (IR) tốt nhất năm 2023 - IR Awards 2023 do Vietstock, Hiệp hội VAFE và Tạp chí FiLi đồng tổ chức đã diễn ra tại TPHCM. Vượt qua nhiều Doanh nghiệp niêm yết (DNNY), VietinBank vinh dự được xướng tên tại hạng mục “Top 3 DNNY vốn hóa lớn có hoạt động IR được nhà đầu tư yêu thích nhất”.

Thông tin kinh tế

Agribank lan tỏa vốn vay Đồng bằng sông Cửu Long

Agribank lan tỏa vốn vay Đồng bằng sông Cửu Long

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được xem là vùng lúa và nuôi trồng thủy hải sản lớn nhất cả nước hiện nay. Trong khi đó, Agribank là ngân hàng chủ lực cho vay lĩnh vực tam nông: nông nghiệp - nông thôn - nông dân.