Ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên không gây lây lan ra cộng đồng

Ngày 29-12, liên quan tới ca nhiễm biến thể mới Omicron đầu tiên ở nước ta, ông Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, bệnh nhân này đã được cách ly, quản lý kịp thời ngay từ khi nhập cảnh.

Hiện tại, bệnh nhân được cách ly tại phòng riêng biệt ở Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. Đồng thời, 165 người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân này cũng đã được cách ly tập trung theo quy định. “Đến thời điểm này, đây là ca bệnh xâm nhập được áp dụng các biện pháp quản lý người nhập cảnh chặt chẽ thì không có khả năng lây lan ra cộng đồng”, ông Phan Trọng Lân nhấn mạnh.

Ông cũng cho biết, hiện Việt Nam đã triển khai hệ thống giám sát các trường hợp mắc Covid-19 bất thường, các trường hợp hội chứng cúm lây lan nhanh hay có thể nặng biến đổi bất thường để chuyển về các Viện Vệ sinh dịch tễ/Viện Pasteur giải trình tự gene, qua đó phát hiện biến thể Omicron. 

Tối 29-12, Hệ thống quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận thêm 13.889 ca mắc Covid-19 tại 60 tỉnh, thành phố, trong đó có 8.853 ca ở cộng đồng. Trong số các tỉnh thành, Hà Nội tiếp tục có số ca mắc nhiều nhất với 1.766 ca, tiếp đó là Tây Ninh 938 ca, Vĩnh Long 917 ca, Khánh Hòa 793 ca và TPHCM 702 ca. Đến nay, tổng số vaccine Covid-19 đã được tiêm trong cả nước là hơn 148,1 triệu mũi.

* Cùng ngày, Bộ Y tế đã có công văn gửi các tỉnh thành trong cả nước và các đơn vị chức năng về việc điều chỉnh định nghĩa ca bệnh Covid-19. Theo đó, ca bệnh giám sát (ca bệnh nghi ngờ) là một trong số các trường hợp: Người tiếp xúc gần (F1) và có ít nhất 2 trong số các biểu hiện lâm sàng như: sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp; người có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1) và có ít nhất 2 trong số các biểu hiện lâm sàng như trên…

Ca bệnh xác định (F0) là một trong số các trường hợp: Người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp phát hiện vật liệu di truyền của virus (RT-PCR); người tiếp xúc gần (F1) và có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với virus SARS-CoV-2…

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.