Việt Nam ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron là người nhập cảnh từ Anh

Trưa 28-12, Bộ Y tế đã thông tin chính thức về ca mắc Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam nhiễm biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2.

Theo đó, thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam và báo cáo sơ bộ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Trung tâm Nghiên cứu y học Việt Đức) cho biết: Ngày 19-12, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận 1 trường hợp là hành khách bay từ Anh Quốc về Việt Nam.

Khi về đến sân bay Nội Bài (tối ngày 19-12), hành khách có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2. Hành khách được vận chuyển bằng xe chuyên dụng từ sân bay về khu cách ly cho ca mắc Covid-19 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và được cách ly tại phòng riêng tại khu vực nhà lưu trú. Khoa Sinh học phân tử của bệnh viện đã thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả dương tính.

Việt Nam ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron là người nhập cảnh từ Anh ảnh 1

Với yếu tố dịch tễ của bệnh nhân là hành khách trở về từ Anh, ngày 20-12, bệnh viện đã tiến hành giải trình tự bộ gene SARS-CoV-2 nhiễm trên bệnh nhân này bằng phương pháp giải trình tự thế hệ mới sử dụng công nghệ Oxford Nanopore (ONT), kết quả là nghi ngờ nhiễm biến thể Omicron. Tuy nhiên, do biến thể Omicron có chứa đến 36 đột biến trong gai protein, trong đó có một số đột biến điểm, đột biến mất đoạn trong lần giải trình tự này còn chưa rõ ràng. Do vậy, ngày 21-12, bệnh viện tiếp tục tiến hành lấy mẫu, giải trình tự lại cho bệnh nhân.

Kết quả giải trình tự gene của bệnh viện cho thấy, bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron (B.1.1.529).

Đây là trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam, là người nhập cảnh đã được cách ly, quản lý kịp thời ngay sau khi nhập cảnh.

Bộ Y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch Covid-19 nói chung và khả năng nhiễm biến thể Omicron nói riêng. Bộ Y tế khuyến cáo người dân tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và tiêm chủng đầy đủ.

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.