Cả ông Thắng lẫn ông Calisto đều cười

Tan trận, bầu Thắng lao từ khán đài VIP xuống sân gặp ai cũng bắt tay và nói: “Thở không nổi nhưng bây giờ thì đã có thể tính trận chung kết trên sân nhà không khán giả rồi”. Trong khi đó, ông Calisto sau 90 phút hò hét đã nở nụ cười ngạo nghễ và nói với giọng hài hước: “Bình Dương chơi rất tốt…”.

“Bầu Thắng” chúc mừng các cầu thủ GĐT.LA sau trận thắng Bình Dương 2-1.

Thầy trò ông Calisto đúng là rất có duyên với trọng tài Dương Mạnh Hùng - người được giữ lại đến đến gần trưa hôm qua mới được Ban tổ chức điều từ Trung tâm TDTT CATP.HCM đến sân Bình Dương. Trước đó, ban tổ chức đã làm động tác công bố cái tên Dương Văn Hiền sẽ bắt trận cầu lửa này như một đòn gió để nghe ngóng và điều chỉnh.

Và chiều qua, ông Dương Mạnh Hùng trong nhân vật thế vai ở phút 89 đã hoàn thành nhiệm vụ sau một trận đấu căng thẳng nhưng an toàn. Sự an toàn ấy cũng cần phải kể đến lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ sân Bình Dương thật chuyên nghiệp với một vành đai giăng kín đường chạy nhưng không làm khán giả khó chịu.

Một trận thắng nghẹt thở của Gạch và cũng là một trận đấu mà người xem cả nước không còn thấy ông Calisto và ông Trưởng đoàn Phạm Phú Hòa to tiếng với tiếng còi của trọng tài.
Lâu lắm rồi giới báo chí lại thấy nụ cười rạng rỡ đầy hãnh tiến của ông Calisto sau một trận cầu lửa mà suốt tuần qua các thành viên của Gạch luôn to tiếng kêu gào bị ban tổ chức và trọng tài ép, đồng thời gây sức ép sẽ bỏ cuộc.

Chiến thắng nghẹt thở chiều qua đã đưa Gạch trở về với vị trí đầu và chạm một tay vào chiếc cúp vô địch. Chưa bao giờ cửa của Gạch Đồng Tâm lại sáng đến thế, nhất là đối thủ cuối Đà Nẵng của họ chiều qua đã buông súng trên sân Mỹ Tho và buông cả cơ hội tranh chấp ngôi vô địch.

Bầu Thắng chiều qua đã bắt đầu tin vào công lý với nụ cười như trẻ con. Ông chạy nhảy từ khán đài VIP xuống và vồn vả bắt tay những người quen rồi ôm các cầu thủ vào lòng. Một chiến thắng mà không ai trong thành phần đội Gạch thường to tiếng ngày nào ca thán về cách cầm còi. Có vẻ như lời hăm dọa của họ tuần trước đã có hiệu quả khi ban tổ chức thật cân nhắc để chọn trọng tài sau khi tung hoả mù bằng những cái tên như dọ trước.

Một kết thúc có hậu cho Gạch nhưng lại là một buổi chiều quá đen của chủ nhà Bình Dương.

Các bắt tay thân mật giữa GĐKT Calisto của GĐT.LA và trọng tài Dương Mạnh Hùng. Ảnh: Hoàng Hùng

Chiều qua, sau 90 phút đen đủi và sau cái bắt tay tươi cười với trọng tài Dương Mạnh Hùng, ông Lê Thụy Hải vẫn cay cú khi phát biểu với báo giới. Một trận thua mà đội bóng của ông bị phá lưới quá dễ từ những sai sót khó chấp nhận của hàng thủ chểnh mảng để rồi sau đó là thời gian ép sân nhưng lại quá đen trong những khâu kết thúc.

Khi mà cột dọc và xà ngang liên tục từ chối những bàn thắng treo trước mũi giày và đòn không chiến ép đội khách phải co cụm phòng ngự thế mà Bình Dương không thể tìm thêm một bàn thắng sau quả 11 mét của Toledo.

Công bằng mà nói thì Bình Dương chơi hay hơn nhưng lại không bản lĩnh bằng Gạch. Họ bộc lộ tử huyệt ở hàng thủ bằng sự bị động trong tình huống cố định (bàn thua đầu) và cả nơi một hàng thủ đông người hơn nhưng không bịt nổi thời khắc suất thần của một cá nhân (bàn thua thứ hai). Ý đồ lấy tấn công làm sức mạnh của Bình Dương thật rõ nhưng sự ào ạt tấn công với bài rót bổng vào trung lộ không làm nên những mảng, miếng cần thiết làm nên chiến thắng của một đội bóng trên cơ, nhiều cơ hội hơn nhưng lại thua về bản lĩnh.

Một lần nữa Bình Dương mạnh ở con người lại bị bịt cửa vô địch bởi một đối thủ mà một năm trước từng cho họ ngậm đắng với chiến thắng 2-1 cũng trên sân Bình Dương. Đấy lại cũng là đối thủ mà nửa năm trước chơi ít người hơn và chơi hay hơn, nhưng lại để thua Bình Dương một bàn trong trận chung kết BTV Cup. Nhưng chiều qua, người chơi hay hơn là Bình Dương lại quá đen và quá nóng vội. Cái thiếu trong khâu kết thúc cũng là cái chưa chín của một tập thể rất khát khao vô địch nhưng chưa làm được.

Chiều qua, khi ông Lê Thụy Hải bực bội và cay cú thì bầu Thắng và ông Calisto lại cười.

Nụ cười ấy có thể sẽ kéo dài đến tận vòng đấu cuối sau trận đá với Đà Nẵng trên sân không khán giả.

Nụ cười mà chỉ có người chiến thắng bằng những miếng võ độc khi đối đầu lại với nhiều thế lực mới hiểu được nó. Nụ cười mà nhiều người có cảm nhận rằng Gạch cười không chỉ vì họ thắng một đội Bình Dương…

NGUYỄN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác