Ca sĩ - nhạc sĩ Thái Đinh: Tìm thấy mình trong giai điệu giản dị

“Người nghệ sĩ nào cũng có khát khao được đứng trên sân khấu lớn, đặc biệt sân khấu mà họ biết rằng ở dưới là những khán giả của mình, đến vì mình. Vậy nên, không chỉ riêng concert này mà bất cứ concert nào Thái cũng dành cả tâm huyết để chuẩn bị”. Giữa những ngày tất bật cho Live concert Hẹn em trong ký ức, ca sĩ - nhạc sĩ Thái Đinh chia sẻ như thế.
Ca sĩ - nhạc sĩ Thái Đinh: Tìm thấy mình trong giai điệu giản dị

Hôm qua 12-11, tại Nhà hát Bến Thành, Thái Đinh (Đinh Hồng Thái, 27 tuổi) tổ chức đêm nhạc Hẹn em trong ký ức, mang đến cho khán giả những giai điệu đẹp, giàu cảm xúc.

Thái Đinh là một trong những nghệ sĩ Indie (hoạt động âm nhạc độc lập) gây ấn tượng mạnh với khán giả bằng những bản ballad trầm buồn mang đậm dấu ấn riêng như: Phố không em, Những ngày vắng em, Em còn dùng số này không, Đi qua mùa hạ... Hầu hết những ca khúc đều do anh tự sáng tác, lấy cảm hứng từ câu chuyện, cảm xúc của mình. Ngoài Hẹn em trong ký ức, tháng 12 tới đây, anh sẽ ra mắt đĩa đơn, MV.

Thái Đinh từng là tài năng âm nhạc nhí thường xuất hiện trong các cuộc thi và chương trình âm nhạc trên sóng truyền hình Quảng Ninh. Anh bắt đầu hát và sáng tác nhạc khi còn trên ghế nhà trường. Những tác phẩm của Thái Đinh đều được chăm chút từng nốt nhạc. Khán giả dễ dàng nhận ra sự tinh tế trong ca từ của một chàng trai chuyên Văn đa sầu đa cảm. Anh kể, khoảnh khắc quyết tâm đi theo con đường âm nhạc chuyên nghiệp là vào đầu năm 2019. Ngày ấy, anh vẫn song song hai công việc, ban ngày là nhân viên văn phòng, buổi tối là người đi hát. Thái vẫn nhớ cảm giác mỗi tối được đứng trước hàng chục, hàng trăm khán giả, được tự do thể hiện mình, được dõi theo. Anh nhận ra giá trị của mình nên được đặt ở đâu và quyết tâm rời bỏ công việc văn phòng để đi theo con đường âm nhạc chuyên nghiệp.

Thái Đinh không cố định nghĩa thể loại âm nhạc đang theo đuổi, vì với anh, nghệ sĩ nào cũng muốn được đa dạng hóa cá tính âm nhạc. Đã từng có những khoảnh khắc, Thái ma mị và gai góc trong những giai điệu blue, jazz, R&B… Nhưng có lẽ, thể loại âm nhạc mà anh cảm thấy có thể nói được nhiều nhất về mình là pop ballad.

Chia sẻ về việc sáng tác, Thái bày tỏ, những ngày đầu, anh thường cố nói những điều lớn lao, ca từ phải hô hào để thể hiện hết khát khao yêu đương cháy bỏng. Nhưng giờ đây âm nhạc của anh đã khác, vẫn truyền tải thông điệp ý nghĩa nhưng bằng những hình ảnh nhỏ bé.

Có thể, con người ta càng trưởng thành thì càng khiêm nhường hơn. Cũng có thể, càng đi nhiều, càng nhận thấy những giá trị lớn lao thực chất lại ẩn chứa trong điều giản dị. Nhiều khán giả từng bảo rằng, điều họ thích trong âm nhạc của Thái Đinh chính là nghe mà không phải cố gắng. Đó cũng là chất riêng trong âm nhạc của anh: mộc mạc, dung dị, giản đơn mà ý nhị. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Võ Việt Phương biểu diễn cùng nhóm MTV

Âm nhạc của Gen Z

Một thế hệ nghệ sĩ trẻ, Gen Z (sinh trong giai đoạn 1996-2012) khác biệt, hướng tới sự đa năng, dám chủ động thử nghiệm nghệ thuật, dẫu biết có thể thất bại… là những gì công chúng đã và đang nhìn thấy ở V-pop.

Phim

Đừng chờ vào ý thức

Trước đây, khi có những vi phạm trong lĩnh vực bản quyền, đặc biệt phim ảnh, câu cửa miệng của nhiều người là kêu gọi ý thức của khán giả, tẩy chay hành vi không văn minh. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nó đã không còn tác dụng.

Mỹ thuật

Kìa non non, nước nước, mây mây

Triển lãm trưng bày 16 tác phẩm thể nghiệm thể hiện niềm say mê không ngừng của Hà Mạnh Thắng với tính vật chất, thời gian và những cuộc trở lại chiêm nghiệm lịch sử, di sản văn hóa.