Ca sĩ Thái Thanh qua đời, hưởng thọ 86 tuổi

SGGPO
Gia đình cố nhạc sĩ Phạm Duy mới đây thông báo, ca sĩ Thái Thanh đã qua đời tại Mỹ vào lúc 11 giờ 20 ngày 17-3 (giờ địa phương). Bà hưởng thọ 86 tuổi.

Thái Thanh tên thật là Phạm Thị Băng Thanh, sinh năm 1934 tại Bạch Mai, Hà Nội. Bà là một trong những giọng ca tiêu biểu của tân nhạc Việt Nam. Bà đi hát từ năm 14 tuổi trong vùng kháng chiến, nổi tiếng cùng ban hợp ca Thăng Long của gia đình, trước khi chính thức lấy nghệ danh Thái Thanh từ thập niên 1950.

Ca sĩ Thái Thanh qua đời, hưởng thọ 86 tuổi ảnh 1 Ca sĩ Thái Thanh trong một lần biểu diễn. Ảnh: FBNV

Thái Thanh không học qua một trường lớp thanh nhạc nào, bà tự luyện thanh theo lối dân ca đồng bằng Bắc bộ và các sách nhạc tiếng Pháp. Và sau này tạo ra một cách hát pha trộn Đông - Tây của riêng mình. 

Gia đình Thái Thanh có nhiều người thành danh trong lĩnh vực âm nhạc, chị gái là ca sĩ Thái Hằng, anh rể là nhạc sĩ Phạm Duy, anh trai là nhạc sĩ Phạm Đình Chương, con gái là ca sĩ Ý Lan. 

Năm 2000, Thái Thanh bị tai biến mạch máu não. Năm 2002 bà giải nghệ, sau đó vẫn tham gia một số chương trình. Sự ra đi mới đây của bà để lại thương tiếc cho các đồng nghiệp, nghệ sĩ, khán thính giả. Bà nổi tiếng với các ca khúc: Ngày xưa Hoàng Thị, Nghìn trùng xa cách, Áo anh sứt chỉ đường tà, Làng tôi, Kiếp nào có yêu nhau, Đường xưa lối xũ…

CA DAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Dàn diễn viên miền Bắc hội ngộ trong dự án mới

Bên cạnh những nghệ sĩ gạo cội: NSND Trung Anh, NSƯT Trần Đức, NSƯT Linh Huệ, NSƯT Đình Chiến, NSƯT Phú Đôn... bộ phim Tháng năm dữ dội còn có sự góp mặt của những gương mặt trẻ đang được yêu thích: Lương Thanh, Phan Thắng…

Mỹ thuật

Thi sáng tác tranh cổ động chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Sở VH-TT TPHCM và Trung tâm Thông tin triển lãm TPHCM phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động chủ đề “Dưới cờ Đảng - Vững niềm tin”, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Sân khấu

Nghệ sĩ sân khấu hát ủng hộ cuộc chiến chống dịch

Chỉ một thời gian ngắn, từ các phòng thu và tại gia đình, nhiều nghệ sĩ sân khấu đã thu âm, ghi hình, thực hiện các clip ngắn các tác phẩm ca cổ, tân cổ giao duyên quảng bá trên các trang mạng xã hội, YouTube, Facebook…

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Di sản Trịnh Công Sơn trong văn hóa B’Lao

Mỗi độ tháng Tư sắp về, khi cao nguyên Bảo Lộc đón những cơn mưa đầu mùa; cũng là lúc đàn ong hối hả hút giọt mật cuối cùng trên những chùm bông cà phê trắng xinh. Nhạc sĩ huyền thoại Trịnh Công Sơn cũng ra đi vào một ngày đầu tháng Tư để lại cho đời di sản âm nhạc đồ sộ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP