Ca sĩ Thái Thanh qua đời, hưởng thọ 86 tuổi

SGGPO
Gia đình cố nhạc sĩ Phạm Duy mới đây thông báo, ca sĩ Thái Thanh đã qua đời tại Mỹ vào lúc 11 giờ 20 ngày 17-3 (giờ địa phương). Bà hưởng thọ 86 tuổi.

Thái Thanh tên thật là Phạm Thị Băng Thanh, sinh năm 1934 tại Bạch Mai, Hà Nội. Bà là một trong những giọng ca tiêu biểu của tân nhạc Việt Nam. Bà đi hát từ năm 14 tuổi trong vùng kháng chiến, nổi tiếng cùng ban hợp ca Thăng Long của gia đình, trước khi chính thức lấy nghệ danh Thái Thanh từ thập niên 1950.

Ca sĩ Thái Thanh qua đời, hưởng thọ 86 tuổi ảnh 1 Ca sĩ Thái Thanh trong một lần biểu diễn. Ảnh: FBNV

Thái Thanh không học qua một trường lớp thanh nhạc nào, bà tự luyện thanh theo lối dân ca đồng bằng Bắc bộ và các sách nhạc tiếng Pháp. Và sau này tạo ra một cách hát pha trộn Đông - Tây của riêng mình. 

Gia đình Thái Thanh có nhiều người thành danh trong lĩnh vực âm nhạc, chị gái là ca sĩ Thái Hằng, anh rể là nhạc sĩ Phạm Duy, anh trai là nhạc sĩ Phạm Đình Chương, con gái là ca sĩ Ý Lan. 

Năm 2000, Thái Thanh bị tai biến mạch máu não. Năm 2002 bà giải nghệ, sau đó vẫn tham gia một số chương trình. Sự ra đi mới đây của bà để lại thương tiếc cho các đồng nghiệp, nghệ sĩ, khán thính giả. Bà nổi tiếng với các ca khúc: Ngày xưa Hoàng Thị, Nghìn trùng xa cách, Áo anh sứt chỉ đường tà, Làng tôi, Kiếp nào có yêu nhau, Đường xưa lối xũ…

CA DAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

"Khúc hát phiêu ly" dành cho nhạc sĩ Phó Đức Phương

"Khúc hát phiêu ly" dành cho nhạc sĩ Phó Đức Phương

Đêm nhạc chủ đề Khúc hát phiêu ly do các nghệ sĩ từng làm việc, gắn bó với nhạc sĩ Phó Đức Phương vừa diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội. Đây là món quà tinh thần ý nghĩa các nghệ sĩ dành tặng lúc ông đang bệnh nặng. 

Phim

Đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh: Cố gắng xây dựng dấu ấn cho riêng mình

Gây ấn tượng bởi sự tinh tế trong tác phẩm đầu tay Thưa mẹ con đi, đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh chia sẻ, anh luôn muốn thử sức mình ở những dự án khó và cố gắng để phim mình đến với nhiều khán giả nhất có thể. Bộ phim tiếp theo Bằng chứng vô hình, do đó, được đặt nhiều kỳ vọng và tâm huyết.  

Mỹ thuật

Đừng để đạo tranh trở thành thói quen

Những ngày qua, câu chuyện họa sĩ đạo tranh cổ động của tác giả nước ngoài rồi đem dự thi bị phát hiện, lại một lần nữa khiến dư luận và nhất là những người yêu nghệ thuật phải lên tiếng bày tỏ sự thất vọng, bất bình.

Sân khấu

Nỗi lo điểm diễn

Sân khấu kịch đóng đô tại Trung tâm Văn hóa quận 6 (cơ sở 2) của NSƯT Trịnh Kim Chi từ sau dịch Covid-19 đến nay vẫn tạm ngưng diễn, vì chi phí thuê mặt bằng không nhỏ, suất diễn không đều, khán giả ít. 

Sách và cuộc sống

Dòng sông cuộn chảy - Những trang viết từ cuộc đời

Tôi bắt đầu đọc tập truyện ngắn Dòng sông cuộn chảy của Trần Thế Tuyển từ truyện ngắn in ở cuối sách được tác giả chọn làm tên chung cho tập truyện. Vẫn là mô típ, là đề tài quen thuộc của các nhà văn mặc áo lính thời hậu chiến: Khi người lính trở về.

Sáng tác

Duyên phận

Con bé gọi chị bằng “xiếm” từ ngày nó còn bé tí, đớt đát và bệnh rề rề. Ngày đó, chị mang danh thím Sáu được gần hai năm.