Cá thể tê tê Java ở Quảng Nam sinh sản sau gần 6 tháng được cứu hộ

Ngày 24-5, lãnh đạo Sở TN-MT tỉnh Quảng Nam cho biết, một cá thể tê tê Java được cứu hộ và nuôi dưỡng tại Trung tâm cứu hộ động vật Vinpearl River Safari Nam Hội An đã sinh sản thành công.

Theo đó, cá thể tê tê đã được Hạt Kiểm lâm huyện Tiên Phước, Quảng Nam phát hiện vào ngày 13-12-2023 trong tình trạng đa chấn thương. Sau đó được chuyển đến trung tâm để đảm bảo quá trình chăm sóc và phục hồi sức khỏe.

24-5-te-te-sinh-san-quang-nam (1).jpg
Cá thể tê tê mẹ cõng theo con vừa mới sinh

Theo ông Lê Việt Cường, Trưởng Bộ phận chăm sóc động vật của Trung tâm, khi tiếp nhận cá thể tê tê bị thương nặng do mắc bẫy, việc chăm sóc rất khó khăn. Trong quá trình cứu hộ, Trung tâm đã chụp chiếu cá thể này để tiện chữa trị và phát hiện cá thể có khả năng đang mang thai nhưng chưa có dấu hiệu rõ.

Cá thể tê tê được sống trong môi trường mô phỏng tự nhiên, có yếu tố đất, cây cỏ và nơi ẩn nấp để động vật cảm thấy an toàn và thoải mái. Đến ngày 13-5 vừa qua, trong khi kiểm tra sức khỏe các động vật thì đội ngũ chăm sóc phát hiện cá thể tê tê đã sinh được một con non.

24-5-te-te-sinh-san-quang-nam (2).jpg
Đến ngày 23-5, cá thể tê tê con tăng 34gram, cân nặng 211 gram

“Sau khi tê tê con ra đời, chúng được chăm sóc cẩn thận, với chế độ dinh dưỡng đặc biệt và sự giám sát chặt chẽ để đảm bảo phát triển khỏe mạnh. Tê tê con cũng được theo dõi cân nặng, các chỉ tiêu y tế định kỳ. Đến nay, cá thể tê tê con tăng 34gram, cân nặng 211 gram.

Trước đó, vào ngày 22-1-2023, Trung tâm đã đón chào sự ra đời của một cá thể tê tê con từ cá thể được cứu hộ ngày 25-8-2022 từ Công an huyện Nam Giang (Quảng Nam).

Tin cùng chuyên mục