Các bộ trưởng trả lời chưa thỏa đáng

Bà LÊ THỊ KIM DUNG, 17A Ngô Văn Năm P.Bến Nghé Q1: Môi trường giáo dục có vấn đề?

Tôi chưa đồng tình với cách trả lời của các bộ trưởng, vẫn còn né tránh, chưa đi thẳng vào vấn đề mà  ĐB chất vấn, cử tri quan tâm. Phần trả lời của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân có khái quát, có chi tiết nhưng trọng tâm của vấn đề hiện nay là chất lượng giáo dục vẫn chưa rõ. Tại sao diện tích các trường còn thừa cho đi thuê, nhưng lại không có chỗ cho học sinh miền núi ở nội trú? Vấn đề này, ngày xưa, khi đất nước còn khó khăn chúng ta làm rất tốt, nhưng bây giờ thì ngược lại, mà Bộ GD-ĐT chưa đưa ra giải pháp cũng như lộ trình cụ thể.

Vấn đề quan trọng nữa là chất lượng đào tạo ở các trường ngoài công lập, vì sao khi xin phép thành lập thì giới thiệu một đội ngũ giảng viên với thạc sĩ, tiến sĩ rất “hoành tráng” nhưng khi được cấp phép, đi vào giảng dạy thì giảng viên cơ hữu lại đếm trên đầu ngón tay? Mặc dù bộ trưởng thừa nhận là đúng, nhưng lý do vì sao buông lỏng khâu hậu kiểm lại chưa được đề cập. Rồi nữa, tại sao sinh viên khi vào giảng đường lại “đổ đốn” ra rất nhiều, phải chăng môi trường giáo dục của chúng ta có vấn đề, lối ra nào cho việc này, vẫn chưa thấy bộ trưởng trả
lời thỏa đáng.

Bà PHẠM THỊ CẨM THẠCH, 100/D2 Hùng Vương Q5: Chưa đưa ra giải pháp kiềm chế lạm phát

Sau khi nghe phần trả lời chất vấn dài cả tiếng đồng hồ của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu, tôi thật sự rất thất vọng. Thời gian qua, tỷ lệ lạm phát không ngừng tăng với tốc độ chóng mặt nên điều mà chúng tôi quan tâm nhất là khi nào tình trạng này mới được kéo giảm, để đời sống của dân bớt khó khăn. Thế nhưng, sau khi dành nhiều thời gian báo cáo thành tích của ngành mình và trả lời lan man các chủ đề khác, Thống đốc chỉ nói chung chung là “sẽ theo dõi sát diễn biến thế giới để tham mưu cho Chính phủ giải pháp vừa kiềm chế lạm phát vừa chống thiểu phát”. Điều mà chúng tôi cần biết là các giải pháp tham mưu cụ thể để kiềm chế lạm phát và hiệu quả mà các giải pháp này đem lại thì người đứng đầu ngành ngân hàng đã không thể trả lời.

Ông NGUYỄN THÀNH ĐẠO, 49B Bùi Minh Trực P5 Q8: Tham mưu sai = “Nhận một phần trách nhiệm”!

Bản thân tôi nhận thấy những câu hỏi do các ĐB nêu ra lại nhận được câu trả lời chưa thỏa đáng từ các bộ trưởng. Về vấn đề dự báo sai sản lượng lúa gạo dẫn đến việc Việt Nam ngừng ký hợp đồng xuất khẩu gạo trong lúc giá gạo tăng cao, dù ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, đã nhận toàn bộ trách nhiệm về phía mình thì Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng lại chỉ “chịu một phần trách nhiệm”.

Có đúng là ông Vũ Huy Hoàng chỉ chịu trách nhiệm một phần hay không khi chính ông giữ nhiệm vụ Tổ trưởng Tổ Điều hành xuất khẩu gạo với nhiệm vụ chính là tham mưu cho Chính phủ? Đã thế, bộ trưởng lại còn cho rằng việc tham mưu đó là đúng và nếu đại biểu và cử tri cho là sai thì “tôi xin chịu thêm một phần trách nhiệm”.

Tôi cho rằng, QH cần xác định rõ trách nhiệm thuộc về ai khi xảy ra các “sự cố”, đừng để mỗi lần họp QH, các ĐB và cử tri cả nước lại nhức nhối về “trái bóng trách nhiệm”! 

Ông VŨ VINH PHÚ, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội: Bộ trưởng chưa nhận hết trách nhiệm với dân

Theo tôi, phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng còn chung chung và không cụ thể. Bộ trưởng chưa nhận hết trách nhiệm với dân khi là người đứng đầu, quản lý hai lĩnh vực quan trọng của Việt Nam là sản xuất và tiêu dùng. Tôi thấy Bộ Công thương chưa quan tâm đến vấn đề quản lý từ gốc trong sản xuất, do vậy trên thị trường tràn lan phân bón giả, nón bảo hiểm không đảm bảo chất lượng, hoa quả nhập khẩu không đảm bảo an toàn vệ sinh...

Cũng từ nhiều năm qua, thị trường nội địa chưa được quan tâm đầu tư do vậy người sản xuất và người tiêu dùng bị thiệt, lợi nhuận rơi vào tay trung gian; trong khi việc quản lý buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh hàng giả còn nhiều bất cập. Bộ trưởng cũng chưa nhận hết trách nhiệm với dân trong xuất khẩu gạo, bỏ lỡ thời cơ xuất khẩu gây nên tình trạng ứ đọng gạo nhiều.

Nhóm PV

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào

Ngày 26-9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã có cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP