Các dự án chống ngập tại TPHCM

Các dự án ODA chống ngập cho nội thành

Đứng đầu trong danh sách này là dự án Cải thiện môi trường lưu vực Nhiêu Lộc-Thị Nghè do Ngân hàng Thế giới hỗ trợ thực hiện. Hiện nay, toàn bộ dự án đã thực hiện được khoảng 40% khối lượng. Đáng lẽ dự án đã phải hoàn thành từ năm 2007 nhưng do nhiều nguyên nhân mà nó đã chậm lại. Dự án này hoàn thành sẽ chống ngập và cải thiện môi trường cho một lưu vực rộng đến 33,2km2 bao gồm địa bàn 7 quận: 1, 3, 10, Phú Nhuận, Tân Bình, Bình Thạnh và Gò Vấp.

Sẽ có khoảng 1,2 triệu người dân thành phố được hưởng lợi từ dự án. thời gian qua thành phố đã có nhiều động thái để đẩy nhanh tiến độ thi công. Nhiều vướng mắc trong quá trình thi công đã được tháo gỡ: giá vật tư được điều chỉnh cho phù hợp với giá thị trường; nhà thầu của gói thầu số 7 được tạm ứng 1 triệu USD từ khoản tiền ký quỹ của họ để giải quyết khó khăn về tài chính…

Theo Ban quản lý dự án Cải thiện môi trường lưu vực Nhiêu Lộc-Thị Nghè, hiện nay, ngay cả gói thầu số 7-gói thầu “tai tiếng” nhất cũng đã có một số dấu hiệu khả quan. Nhà thầu đã thi công được 36 trong tổng số 38 giếng, kích được gần 6.000m cống trong tổng số gần 9.000m cống cỡ 2.500mm-3.000mm, hoàn thành toàn bộ 19 giếng vượt kênh. Các nhà thầu khác như Công ty cổ phần Xây dựng Hà Nội đặt cống ngầm ở đường Hoàng Văn Thụ đã thi công vượt kế hoạch đề ra. Tổng Công ty Xây dựng số 1 đã tập trung nhiều nhân vật lực cho công tác thi công… Và nếu không có những biến động bất ngờ, dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào năm 2009.

Dự án Cải thiện môi trường nước lưu vực Tàu Hủ-Bến Nghé nhận vốn hỗ trợ của Nhật, tuy triển khai sau nhưng nhiều khả năng sẽ hoàn thành trước dự án Cải thiện môi trường lưu vực Nhiêu Lộc-Thị Nghè. Theo Ban quản lý dự án Đại lộ Đông-Tây và Cải thiện môi trường nước - chủ đầu tư - toàn bộ dự án đã đạt trên 70% khối lượng. Đặc biệt hạng mục Nhà máy xử lý nước thải –nhà máy xử lý nước thải đầu tiên của Việt Nam - đã hoàn thành tới hơn 80% công việc. Dự án hoàn thành sẽ giải quyết ngập cho toàn bộ 11 quận, huyện của thành phố: quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Tân Bình, Bình Thạnh và huyện Bình Chánh, đồng thời tạo cảnh quan cho 2 bờ kênh Tàu Hủ-Bến Nghé.

Dự án thoát nước lưu vực Hàng Bàng có “truân chuyên” hơn một chút vì dự án phải làm đi làm lại nhiều lần, nhà đầu tư không mặn mà nhưng nay cũng đã tìm được nguồn vốn thực hiện từ Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản (Jibic). Theo Ban quản lý dự án Đại lộ Đông-Tây và Cải thiện môi trường nước - chủ đầu tư - dự án đang trong quá trình thiết kế. Dự kiến đầu 2009 mới triển khai thi công. Lưu vực Hàng Bàng là một trong những khu vực ngập nặng nề nhất ở TPHCM. Do vậy, dự án này khi hoàn thành sẽ cải thiện đáng kể tình trạng ngập nặng ở thành phố.

Dự án thoát nước lưu vực Tân Hóa-Lò Gốm do Sở Xây dựng thực hiện cũng đang trong quá trình chuẩn bị thực hiện. Dự án thoát nước lưu vực Tham Lương-Bến Cát do Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn thực hiện cũng đang trong tình trạng tương tự.

Các dự án này, khi hoàn thành sẽ giải quyết được căn cơ tình trạng ngập cho khu vực nội thành TPHCM.

Chống ngập ở ngoại thành: chờ hệ thống đê bao và hồ điều tiết

Nhiều năm trước, ngoại thành TPHCM không hề biết đến chuyện ngập. Thế nhưng, những năm gần đây tình hình đã khác. Với hệ thống đê bao, bờ bao già yếu, nhiều khu vực ở ngoại thành đã không chịu được những đợt mưa lớn cộng triều cường hung hãn. Quá trình đô thị hóa nhanh, nhiều sông, kênh rạch bị san lấp, hệ thống cống thoát nước không có cũng là một nguyên nhân gây ngập ở ngoại thành.

Vừa qua Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn cùng Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn thành phố đã nghiên cứu xây dựng một hệ thống đê bao cho toàn thành phố. Quy hoạch này còn nhiều tranh cãi, song có một điểm được các nhà khoa học thống nhất cao: đã đến lúc phải tập trung cao trong việc chống ngập cho ngoại thành.

 
AN NHIÊN

Các tin, bài viết khác

Giao thông - Đô thị

Cần Giờ: Mở thí điểm hoạt động du lịch đường thủy

Chiều 20-9, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM Bùi Hòa An cho biết, nhằm phục vụ thí điểm mở lại hoạt động du lịch trên địa bàn huyện Cần Giờ, Sở cho phép hoạt động đưa rước khách du lịch tại các bến thủy nội địa trên địa bàn huyện.

Bút Sài Gòn

Mất tiền, vỡ mộng

- Gần đây trong kinh doanh bất động sản xuất hiện một loại hình tạm gọi là “sở hữu nhà đất trên nền tảng blockchain”. Vừa là công nghệ cao, vừa là bất động sản, có phải… làm giàu không khó?

Sự kiện & Bình luận

Đồng bộ giải pháp chống dịch

Số ca mắc và tử vong do dịch Covid-19 trên cả nước đang giảm nhiều. Kết quả bước đầu này thể hiện sự đồng lòng của người dân và nỗ lực từ Trung ương tới địa phương trong cuộc chiến với dịch. Tuy nhiên, dịch Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến rất phức tạp, nhiều nguy cơ khó lường. Ngay cả các nước có tiềm lực kinh tế vẫn bị động, khó khăn trong kiểm soát dịch bệnh. 

Tin buồn