FED tăng lãi suất

Các nhà đầu tư lo lắng

Các nhà đầu tư tại thị trường chứng khoán New York thất vọng trước việc FED tăng lãi suất.

Trong phiên họp ngày 28-3, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định tăng lãi suất tiền gửi ngân hàng thêm 0,25%: từ 4,5% lên 4,75%. Đây là lần tăng lãi suất thứ 15 liên tiếp, đưa mức lãi suất tiền gửi của FED lên mức cao nhất kể từ tháng 4-2001 và cũng là mức cao nhất trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G-8).

Thông báo tăng lãi suất được đưa ra ngay trong phiên họp đầu tiên của tân Chủ tịch Ben Bernanke - người được cho là tiếp tục công thức “tăng lãi suất- chống lạm phát” của người tiền nhiệm Alan Greenspan.

Đồng USD đã tăng giá so với các đồng tiền khác sau quyết định của FED. Tuy nhiên việc FED tăng lãi suất lại không được các nhà đầu tư ở Wall Street đón nhận và họ tỏ ra thất vọng vì FED đã không đưa ra được một thời điểm rõ ràng kết thúc quá trình tăng lãi suất. Chỉ số Dow Jones trong phiên giao dịch sáng 29-3 giảm 95 điểm và chỉ số Nasdaq giảm 11,12 điểm. Các nhà đầu tư ở Wall Street còn nản lòng hơn nữa trước những dự đoán FED không chỉ tăng lãi suất trong kỳ họp tới ngày 10-5, mà còn tăng thêm vài lần nữa - có thể lên đến 5,5% trong năm nay.
 
Trong khi đó, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đưa ra khuyến cáo các nước trong khu vực cần chuẩn bị đối phó khả năng đồng USD xuống giá mạnh và đa dạng hóa dự trữ ngoại tệ trong rổ tiền tệ của mình. Mặc dù giảm nhẹ khả năng đồng USD sụt giá bất ngờ, nhưng ADB cảnh báo trong tình trạng thâm hụt tài chính Mỹ nặng như hiện nay, một khi đồng USD rớt giá, có thể gây nên cú sốc đối với nền kinh tế Mỹ và làm mất cân bằng kinh tế toàn cầu, ảnh hưởng thương mại ở châu Á và làm giảm giá trị của các tài sản trị giá bằng đồng USD ở châu Á.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.