Các “sư phụ” Hà Lan

World Cup 2006 trên đất Đức sẽ là một sự kiện rất đặc biệt với người Hà Lan. Đó không chỉ vì “cơn lốc màu da cam” đã trở lại sau khi vắng mặt tại World Cup 2002 mà còn vì chuyện có đến 4 ông thầy người Hà Lan sẽ cùng nhau “phù phép” ở 4 đội tuyển khác nhau.

Các huấn luyện viên Hà Lan.

Marco van Basten, tay săn bàn lừng danh từng khiến châu Âu phải ngả nón kính chào tại Euro 1988, hiện dẫn dắt một đội tuyển Hà Lan tươi trẻ. Đây là lần tham dự World Cup đầu tiên của anh nhưng với người đồng hương Guus Hiddink, nhiệm vụ dẫn dắt tuyển Australia kỳ này là lần thứ ba ông thực hiện tại World Cup.

Hai người Hà Lan khác, các ông Leo Beenhakker (huấn luyện viên trưởng tuyển Trinidad & Tobago) và Dick Advocaat (huấn luyện viên trưởng tuyển Hàn Quốc), thì hiện diện ở World Cup lần này là lần thứ hai trong vai trò huấn luyện viên. Ông Dick Advocaat chỉ được bổ nhiệm vào vị trí sau khi Hàn Quốc đã vượt qua vòng loại, tuy nhiên, công lao mang tuyển Hàn Quốc đến đây cũng được xây dựng bởi một người Hà Lan – ông Jo Bonfrere.

Chứng kiến quá nhiều thành tích mà những đồng nghiệp đã mang lại, ông Jan Recker – người đứng đầu Hiệp hội Huấn luyện viên bóng đá chuyên nghiệp Hà Lan – cho biết: “Tôi cảm thấy rất tự hào. Họ đang đứng ở đỉnh của những núi băng. Tổng cộng, hiện có đến 93 huấn luyện viên bóng đá người Hà Lan làm việc trên toàn thế giới, bao gồm cả làm bóng đá trẻ và trợ lý.

Không tính 4 người sẽ cầm quân tại World Cup, chúng tôi còn có Jelle Goes tại Estonia, Henk Wisman tại Armenia, Azing Griever tại Aruba, Jan Brouwer tại Gambia. Đó là chưa đề cập đến những ông thầy tại các câu lạc bộ như Martin Jol hay Frank Rijkaard. Người Hà Lan thích nghi rất nhanh với những nền văn hóa khác nhau, sử dụng được các ngôn ngữ ở những nơi mà họ tới. Họ không hề e sợ dấn thân vào những cuộc phiêu lưu và luôn luôn sáng tạo”.

4 người cho một kỳ World Cup, đó không phải là một kỷ lục. Tại World Cup 1998, có đến 5 ông huấn luyện viên người Pháp và 4 ông huấn luyện viên người Brazil cùng tham gia “điều binh” nhưng vấn đề ở đây là phong cách huấn luyện bóng đá kiểu Hà Lan đã trở thành một hệ thống mang tính thế giới.

Và những ông huấn luyện viên đầy tài năng như Marco van Basten, Leo Beenhakker, Dick Advocaat, đặc biệt là “thầy phù thủy” Guus Hiddink – người hùng của đất nước Hàn Quốc tại World Cup 2002 – sẽ là những người nối gót Rinus Michels danh tiếng với cái gọi là “bóng đá tổng lực”.

TIỂU PHI


 

Các tin, bài viết khác