Các trường ĐH, CĐ thành lập từ 1998 đến nay, chất lượng đào tạo chưa như mong đợi

(SGGP-12G).- Sáng nay, 30-8, tại Hà Nội, Bộ GD-ĐT đã tổ chức Hội nghị về Xây dựng và hoạt động của các trường ĐH, CĐ thành lập từ năm 1998 đến 2008.

Theo báo cáo của Bộ GD-ĐT, trong 10 năm qua, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép thành lập 23 trường ĐH (22 trường ngoài công lập và 1 trường công lập); nâng cấp lên ĐH 55 trường (52 công lập và 3 tư thục). Bộ GD-ĐT đã thành lập mới 23 trường CĐ (2 công lập, 21 tư thục và 3 dân lập); nâng cấp 107 trường trung cấp chuyên nghiệp thành trường CĐ.

Bên cạnh những mặt được, theo Bộ GD-ĐT, đa số các trường nói trên chưa thực hiện đúng các cam kết trong đề án khả thi thành lập trường. Trong đó, chủ yếu là những vướng mắc, yếu kém trong việc xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị, tuyển dụng đội ngũ giảng viên, các bộ quản lý… Đặc biệt, hiện nay quy mô đào tạo của hầu hết các trường đều vượt quá khả năng cho phép theo quy định nên đã ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng đào tạo cũng như quá trình quản lý.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: Trong 10 năm qua, hệ thống các trường ngoài công lập đã từng bước góp phần đáp ứng nhu cầu học tập, đào tạo của xã hội. Tuy nhiên trường tăng nhiều, không đồng nghĩa với chất lượng đào tạo tăng. Chính vì vậy, Phó Thủ tướng cho rằng, việc tổng kết những cái được và chỉ ra những mặt còn hạn chế, nhất là trong việc xây dựng và thực hiện các chính sách vào thời điểm này là rất cần thiết; từ đây để tìm những biện pháp, cơ chế tốt hơn cho việc phát triển mở rộng hệ thống đào tạo ĐH, CĐ, nhất là đối với việc đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021 tại TPHCM

Chưa an tâm với tuyển sinh lớp 10

Sau nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung Kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022, trong đó có đề xuất phương án tuyển sinh lớp 10, tờ trình mới đây nhất của Sở GD-ĐT TPHCM chưa thể khiến phụ huynh và học sinh an lòng. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục