Cãi nhau về chỗ đứng dẫn đến án mạng

(SGGPO).- Bị che tầm nhìn trong lúc xem… đá gà, Nguyễn Hoàng Châu (25 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TPHCM) cự cãi với anh Nguyễn Văn Trung dẫn đến xô xát. Chứng kiến và định “tham chiến”, 2 người thân của anh Trung bị Châu đánh gây thương tích và chém chết. Nhận thấy phía bên bị hại cũng có phần lỗi nên hội đồng xét xử giảm một phần hình phạt đối với Châu.

Nguyễn Hoàng Châu (áo trắng) cúi mặt nghe tuyên án

Theo cáo trạng, trưa 27-5-2012, Châu đến khu vực xóm Cây Da thuộc phường 10, quận Tân Bình, TPHCM xem đá gà. Anh Trung cũng đến xem, đứng trước mặt Châu. Bị che tầm nhìn, Châu nói anh Trung đứng tránh sang một bên dẫn đến cãi nhau. Châu dùng tay đấm vào mặt anh Trung nhưng anh Trung né được. Khoảng 15 phút sau, anh Trung đến chỗ Châu đang ngồi uống cà phê (cách nơi đá gà khoảng 30 m) hỏi: “Lúc nãy sao mày đánh tao, có ngon ra đây đánh tay đôi với tao”. Châu trả lời: “Mày có ngon thì mỗi thằng cầm một cây đánh nhau”, rồi lấy vỏ 2 chai nước ngọt đập vỡ định đâm anh Trung nhưng mọi người kịp can ngăn.

Chiều cùng ngày, Châu cùng nhóm bạn ngồi uống bia trên đường Trần Văn Quang, phường 10, quận Tân Bình. Được một lúc, anh Trung cùng một số anh em trong gia đình đi ngang qua. Thấy Châu, anh Trung dừng xe hỏi: “Tại sao hồi sáng mày đánh tao?”. Châu định đánh anh Trung thì được mọi người can ngăn. Tức giận, Châu cầm ly bằng thủy tinh đập vào đầu anh Nguyễn Văn Nhơn (anh em trong gia đình anh Trung) khiến anh Nhơn bị thương tích. Nghe tin, cha anh Trung là ông Nguyễn Văn Thành chạy đến định “tham chiến”. Châu đã chém vào đầu ông Thành khiến ông gục xuống. Tiếp đó, nhóm của Châu và nhóm của anh Trung lao vào đuổi chém nhau, làm người của cả hai bên đều bị thương tích. Do vết thương ở sọ não, một tuần sau, ông Thành tử vong. Theo kết quả giám định, anh Nhơn bị Châu đánh, chém gây thương tật 31%.

Ngày 12-9, TAND TPHCM đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Tại phiên tòa, Châu khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Theo nhận định của hội đồng xét xử, hành vi của Châu mang tính hung hăng, côn đồ, bất chấp pháp luật; bị cáo đã có một tiền án, chưa được xóa án tích lại tái phạm nguy hiểm, cần phải xử mức án nghiêm khắc. Tuy nhiên, xét thấy trong vụ án này phía bị hại cũng có phần lỗi (anh Trung có nhiều lời lẽ thách thức, gây sự với Châu và ông Thành cầm dao chạy lại định đánh Châu); bị cáo ra đầu thú và thành khẩn khai báo tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa, gia đình bị cáo đã bồi thường 20 triệu đồng mai táng phí cho gia đình ông Thành nên hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Châu mức án chung thân về tội “Giết người”, 5 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”, tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Hội đồng xét xử cũng buộc bị cáo bồi thường thêm 83 triệu đồng viện phí và mai táng phí cho gia đình ông Thành, bồi thường anh Nhơn 9 triệu đồng chi phí điều trị vết thương.

 ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án