Cấm đưa khách du lịch đến nơi nuôi gấu và hút mật trái phép

(SGGPO).- Tổng Cục Du lịch Việt Nam vừa có văn bản nghiêm cấm các doanh nghiệp lữ hành tổ chức các chương trình du lịch trong đó đưa du khách tới tham quan các nơi nuôi, nhốt và chích, hút mật gấu bất hợp pháp.

Văn bản ghi rõ, thời gian qua hoạt động khai thác và buôn bán mật gấu bất hợp pháp vẫn diễn ra công khai tại một số địa phương. Việc làm này đã đi ngược lại với chủ trương, chính sách pháp luật của  nhà nước, gây ảnh hưởng tới các nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc tuyên truyền giáo dục ý thức và trển khai các hoạt động bảo vệ động vật hoang dã trong khu vực. Đặc biệt, có nơi còn tổ chức đưa, đón khách du lịch tham quan các trại nuôi gấu và chứng kiến cảnh chích, hút mật gấu công khai và tổ chức bán các sản phẩm từ gấu đã gây ảnh hưởng xấu tới hình ảnh du lịch hấp dẫn, thân thiện của đất nước con người Việt Nam.

Vào cuối năm 2009, Tổng Cục Du lịch đã có công văn chỉ đạo các Sở Văn hóa-Thể thao & Du lịch thực hiện các biện pháp giải quyết, xử lý vụ việc trên. Tuy nhiên tình hình chưa có nhiều chuyển biến. Vì thế, văn bản mới yêu cầu các Sở Văn hóa-Thể thao & Du lịch đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm của các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn trong việc bảo vệ động vật hoang dã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm khắc vi phạm theo quy định của pháp luật… Đối với các trường hợp vi phạm nghiêm trọng, Tổng cục Du lịch sẽ xem xét thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế của đơn vị vi phạm.

MAI AN

Các tin, bài viết khác