
* Tổ chức phân phối đến tận tay nông dân
Tại buổi họp báo về chương trình hành động kiềm chế lạm phát của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) vào sáng 9-5, người phát ngôn của PVN, Phó Tổng Giám đốc Lê Minh Hồng cho biết: Sau một tháng thực hiện chương trình, PVN đã chỉ đạo các đơn vị thành viên đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và góp phần bình ổn thị trường các sản phẩm trọng yếu như phân bón, khí hóa lỏng (LPG), khí đốt.

Theo ông Hồng, nhằm góp phần kiềm chế lạm phát theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, PVN đã yêu cầu Công ty cổ phần Phân đạm và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) tiếp tục ổn định sản xuất, tăng cường công tác nhập khẩu để tiếp tục giảm và giữ giá bán phân bón thấp hơn giá thị trường từ 10% đến 15%. Đến cuối tháng 4-2008, Nhà máy Đạm Phú Mỹ đã sản xuất được 210.233 tấn phân bón; trong đó, cung cấp ra thị trường gần 171.300 tấn, đồng thời nhập khẩu 150.000 tấn, đáp ứng được 70% nhu cầu phân bón cho vụ hè-thu năm 2008.
Bên cạnh việc vận hành tối đa công suất của Nhà máy Đạm Phú Mỹ, tập đoàn đã chỉ đạo PVFCCo xây dựng và tổ chức lại hệ thống mạng lưới phân phối phân bón đến tận tay người nông dân, tránh việc mua bán lòng vòng trao tay, tăng giá, đầu tư kiếm lời. Bước đầu, hơn 1.200 cửa hàng phân phối đã cung ứng cho thị trường nguồn phân bón ổn định, đáp ứng tối đa nhu cầu mùa vụ, góp phần bình ổn giá phân bón trên thị trường trong nước.
M. PHƯƠNG