Saudi Arabia

Cam kết giữ nguyên chính sách

Thái tử Abdullah Bin Abdul Aziz đã nhận được sự ủng hộ của Hoàng gia và nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới.

Trái với dự đoán của dư luận, cuộc chuyển giao quyền lực tại Saudi Arabia đã diễn ra êm thắm. Ngày 2–8, một ngày sau khi chính thức lên ngôi quốc vương Saudi Arabia, Thái tử Abdullah Bin Abdul Aziz đã nhận được sự ủng hộ của Hoàng gia và nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới.

Phát biểu sau khi lên ngôi, Tân quốc vương Abdullah cam kết ông sẽ không thay đổi các chính sách của Saudi Arabia, trong đó bao gồm cả chính sách dầu mỏ và chính sách chống khủng bố. Trước đó, phía Mỹ hơi lo ngại vì Quốc vương Abdullah từng muốn cắt đứt quan hệ giữa Hoàng gia Saudi Arabia với Mỹ.

Tuyên bố trên của Quốc vương Abdullah được xem là tuyên bố nhằm làm giảm nhiệt thị trường dầu mỏ.

Tuy nhiên, giá dầu mỏ trên thị trường thế giới trong ngày 2-8 đã tăng lên mức kỷ lục mới, tại thị trường New York đã lên 62,60 USD/thùng trước khi giảm chút ít xuống còn 61,60 USD/thùng.

H.Ch. – D.Tr. (Theo BBC, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IMF cho rằng tiền điện tử có nguy cơ gây rủi ro đáng kể đối với lĩnh vực tài chính

Cần động lực mới để phục hồi kinh tế thế giới

Trong thông điệp bằng văn bản gửi cuộc họp thường niên của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB), Tổng Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) Guy Ryder đã cảnh báo về mức độ nghèo đói và bất bình đẳng gia tăng do cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 gây ra và cho rằng nền kinh tế thế giới cần tìm ra động lực mới, hoặc ít nhất là tăng cường động lực hiện tại để phục hồi kinh tế.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây