Cảm ơn các bạn!

Ngày 18-11, người Phlippines trên khắp thế giới mặc đồ đen để hướng về, chia sẻ với toàn thể nạn nhân của siêu bão Haiyan. Người Philippines gọi đây là “Ngày thứ Hai đen” - chiến dịch thể hiện “một Philippines”, cho dù đang ở bất cứ nơi nào trên thế giới, đều đồng lòng hướng về quê nhà. Cô Karen Kaye Canonigo, giáo viên tiếng Anh tại TPHCM, qua Báo SGGP gửi lời cảm ơn tới tấm lòng của bạn bè Việt Nam.

Sự tàn phá của siêu bão Haiyan khiến mọi công dân Philippines đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam đau thắt lòng. Là những người con xa xứ, chúng tôi bị sốc nặng khi nghe, nhìn thấy những hậu quả mà cơn bão để lại ở Tacloban, Samar và Cebu. Con tim như bị bóp nghẹn. Mong muốn lập tức được giúp đỡ, được dành dụm và chia sẻ những gì bạn có cho các nạn nhân bị mất gia đình, cho lũ trẻ, cho bạn bè, những người đã mất nhà cửa, người thân lúc này thật quá tầm tay vì bạn không ở đó.

“Tin tức về thảm họa, những hình ảnh tan hoang và khuôn mặt của các nạn nhân của siêu bão Haiyan quá tang thương. Cảm giác thật tồi tệ, và điều này đã thôi thúc tôi phải làm một cái gì đó cho đồng bào kém may mắn của tôi, cho dù là nhỏ nhất. Mặc dù chính phủ đang làm những gì có thể để giúp đỡ các nạn nhân nhưng là một người Philippines, tôi không thể và sẽ không chỉ dựa với sự giúp đỡ của họ. Đó cũng là trách nhiệm của tôi” - Kim Lastimosa đang sống tại TPHCM quyết tâm hành động.

Cũng là giáo viên tại TPHCM, cô Ellen Salvador tâm sự: “Trái tim tôi đã nằm ở quê nhà Philippines, nơi mọi hành động đều hướng về. Tôi đã khóc như mưa hết ngày này qua ngày khác khi chứng kiến những hình ảnh đau lòng ngày ngày phát trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Tôi xúc động khi chứng kiến những cử chỉ hào hiệp của người dân toàn cầu. Từng đống đổ nát và xác người qua vùng bão đã dạy tôi một bài học tuyệt vời. Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ có tình yêu sẽ mang lại những hy vọng mới. Lời cầu nguyện cùng những món quà nhỏ đến từ các học sinh là vô giá”. Không chỉ ở TPHCM, cộng đồng người Philippines sống ở miền Trung Việt Nam cũng đang lên kế hoạch tổ chức buổi biểu diễn gây quỹ của các nhóm nhạc đến từ Philippines. Toàn bộ tiền thu được sẽ gửi về cho các nạn nhân bão Haiyan. “Chúng tôi hy vọng những sự kiện này thành công bởi vì rất nhiều người nước ngoài thực sự muốn giúp đỡ các nạn nhân nghèo của Haiyan theo bất kỳ cách nào họ có thể” - Lai Peralta Gonzales, sống tại Đà Nẵng cho biết.

Cảm giác bạn có thể mất đi người thân yêu, mất đi gia đình bất cứ lúc nào vô cùng tệ. Philippines được coi là quốc gia dễ bị thiên tai, siêu bão, động đất và núi lửa phun trào. Tôi đã khóc từ khi xem tin tức báo bão và cầu nguyện trước khi siêu bão Haiyan, siêu bão lớn nhất ập vào Philippines. Philippines của tôi, một đất nước mà lòng can đảm, thiện tâm và cao thượng vẫn luôn ngự trị.

Cho đến bây giờ, thật khó để hình dung tại sao sự việc lại tàn khốc như vậy. Làm thế nào để vực dậy những người còn sống? Làm sao để họ có đủ sức vượt qua những đau thương, những cơn ác mộng khi vĩnh viễn họ không bao giờ còn gặp lại người thân, để tiếp tục sống trong quãng đời còn lại?

Nhưng bên cạnh nỗi đau, học trò của tôi, phụ huynh các em và của cả các giáo viên Philippines khác ở Việt Nam là nguồn an ủi khiến chúng tôi cảm động vô cùng. Quanh chúng tôi là những con người tốt bụng, hào phóng. Tấm lòng của bạn bè Việt Nam, đồng nghiệp và hàng xóm đã sưởi ấm trái tim của chúng tôi, tiếp thêm tinh thần cho chúng tôi tiếp tục hoàn thành tâm nguyện vì các nạn nhân nơi quê nhà. Đúng vậy, thực phẩm, nước, chỗ ở, hỗ trợ, và lòng từ tâm lớn của thế giới trong lúc Philippines khốn khó cho chúng tôi thấy rằng chúng tôi, những người Philippines, vẫn rất may mắn. Từ đáy lòng mình, xin cảm ơn các bạn rất nhiều!

Karen Kaye Canonigo
Việt Khuê (dịch)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng kênh tương tác với người dân

Nhìn lại công tác cải cách hành chính tại TPHCM những năm gần đây, điểm nổi bật là nhiều địa phương, đơn vị chú trọng mở rộng các kênh tương tác với người dân. Trong đó, kênh tương tác trên nền tảng internet đang tỏ rõ ưu thế trẻ trung, sôi động, tức thời, tiếp cận người dân trên mạng xã hội (MXH) - nơi được mọi người dành nhiều thời gian tham gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP