Cảm ơn các bạn!

Ngày 18-11, người Phlippines trên khắp thế giới mặc đồ đen để hướng về, chia sẻ với toàn thể nạn nhân của siêu bão Haiyan. Người Philippines gọi đây là “Ngày thứ Hai đen” - chiến dịch thể hiện “một Philippines”, cho dù đang ở bất cứ nơi nào trên thế giới, đều đồng lòng hướng về quê nhà. Cô Karen Kaye Canonigo, giáo viên tiếng Anh tại TPHCM, qua Báo SGGP gửi lời cảm ơn tới tấm lòng của bạn bè Việt Nam.

Sự tàn phá của siêu bão Haiyan khiến mọi công dân Philippines đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam đau thắt lòng. Là những người con xa xứ, chúng tôi bị sốc nặng khi nghe, nhìn thấy những hậu quả mà cơn bão để lại ở Tacloban, Samar và Cebu. Con tim như bị bóp nghẹn. Mong muốn lập tức được giúp đỡ, được dành dụm và chia sẻ những gì bạn có cho các nạn nhân bị mất gia đình, cho lũ trẻ, cho bạn bè, những người đã mất nhà cửa, người thân lúc này thật quá tầm tay vì bạn không ở đó.

“Tin tức về thảm họa, những hình ảnh tan hoang và khuôn mặt của các nạn nhân của siêu bão Haiyan quá tang thương. Cảm giác thật tồi tệ, và điều này đã thôi thúc tôi phải làm một cái gì đó cho đồng bào kém may mắn của tôi, cho dù là nhỏ nhất. Mặc dù chính phủ đang làm những gì có thể để giúp đỡ các nạn nhân nhưng là một người Philippines, tôi không thể và sẽ không chỉ dựa với sự giúp đỡ của họ. Đó cũng là trách nhiệm của tôi” - Kim Lastimosa đang sống tại TPHCM quyết tâm hành động.

Cũng là giáo viên tại TPHCM, cô Ellen Salvador tâm sự: “Trái tim tôi đã nằm ở quê nhà Philippines, nơi mọi hành động đều hướng về. Tôi đã khóc như mưa hết ngày này qua ngày khác khi chứng kiến những hình ảnh đau lòng ngày ngày phát trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Tôi xúc động khi chứng kiến những cử chỉ hào hiệp của người dân toàn cầu. Từng đống đổ nát và xác người qua vùng bão đã dạy tôi một bài học tuyệt vời. Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ có tình yêu sẽ mang lại những hy vọng mới. Lời cầu nguyện cùng những món quà nhỏ đến từ các học sinh là vô giá”. Không chỉ ở TPHCM, cộng đồng người Philippines sống ở miền Trung Việt Nam cũng đang lên kế hoạch tổ chức buổi biểu diễn gây quỹ của các nhóm nhạc đến từ Philippines. Toàn bộ tiền thu được sẽ gửi về cho các nạn nhân bão Haiyan. “Chúng tôi hy vọng những sự kiện này thành công bởi vì rất nhiều người nước ngoài thực sự muốn giúp đỡ các nạn nhân nghèo của Haiyan theo bất kỳ cách nào họ có thể” - Lai Peralta Gonzales, sống tại Đà Nẵng cho biết.

Cảm giác bạn có thể mất đi người thân yêu, mất đi gia đình bất cứ lúc nào vô cùng tệ. Philippines được coi là quốc gia dễ bị thiên tai, siêu bão, động đất và núi lửa phun trào. Tôi đã khóc từ khi xem tin tức báo bão và cầu nguyện trước khi siêu bão Haiyan, siêu bão lớn nhất ập vào Philippines. Philippines của tôi, một đất nước mà lòng can đảm, thiện tâm và cao thượng vẫn luôn ngự trị.

Cho đến bây giờ, thật khó để hình dung tại sao sự việc lại tàn khốc như vậy. Làm thế nào để vực dậy những người còn sống? Làm sao để họ có đủ sức vượt qua những đau thương, những cơn ác mộng khi vĩnh viễn họ không bao giờ còn gặp lại người thân, để tiếp tục sống trong quãng đời còn lại?

Nhưng bên cạnh nỗi đau, học trò của tôi, phụ huynh các em và của cả các giáo viên Philippines khác ở Việt Nam là nguồn an ủi khiến chúng tôi cảm động vô cùng. Quanh chúng tôi là những con người tốt bụng, hào phóng. Tấm lòng của bạn bè Việt Nam, đồng nghiệp và hàng xóm đã sưởi ấm trái tim của chúng tôi, tiếp thêm tinh thần cho chúng tôi tiếp tục hoàn thành tâm nguyện vì các nạn nhân nơi quê nhà. Đúng vậy, thực phẩm, nước, chỗ ở, hỗ trợ, và lòng từ tâm lớn của thế giới trong lúc Philippines khốn khó cho chúng tôi thấy rằng chúng tôi, những người Philippines, vẫn rất may mắn. Từ đáy lòng mình, xin cảm ơn các bạn rất nhiều!

Karen Kaye Canonigo
Việt Khuê (dịch)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp các đại sứ trình Quốc thư

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp các đại sứ trình Quốc thư

Sáng 22-1, tại Phủ Chủ tịch, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Tây Ban Nha, bà María del Pilar Méndez Jiménez; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran, ông Ali Akbar Nazari; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Philippines, ông Meynardo Los Banos Montealegre, đã trình Quốc thư lên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP