Cận cảnh công trình đội vốn từ 7 tỷ đồng lên 268 tỷ đồng

SGGPO

Một công trình có vốn Nhà nước tại TP Nha Trang bị đội vốn đến khó tin, từ 7 tỷ đồng lên gần 270 tỷ đồng. Vậy nên, Kiểm toán Nhà nước phải gọi đây là công trình “cá biệt”.

Kiểm toán Nhà nước (KTNN) vừa có báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2018 đối với niên độ ngân sách năm 2017 gửi đến Quốc hội, trong đó, có dự án "cá biệt" như dự án Trung tâm Đào tạo cán bộ Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) tại TP Nha Trang (Khánh Hòa).

Cận cảnh công trình đội vốn từ 7 tỷ đồng lên 268 tỷ đồng ảnh 1 Toàn cảnh dự án Trung tâm đào tạo VDB trở thành khách sạn 4 sao

Dự án này được điều chỉnh vốn tới 4 lần, từ vốn ban đầu chỉ 7 tỷ đồng nhưng được “đội” lên 268 tỷ đồng. Theo đánh giá của KTNN, xét về số lượng tiền điều chỉnh tổng mức đầu tư thì dù không quá lớn. Song, nếu xét theo tỷ lệ phần trăm thì mức tăng tương đương 3.834%. Vì vậy, KTNN nhìn nhận đây là trường hợp “cá biệt”.

Cận cảnh công trình đội vốn từ 7 tỷ đồng lên 268 tỷ đồng ảnh 2 Tên Trung tâm đào tạo cán bộ VDB nay đã bị thay tên

PV Báo SGGP đã có mặt tại Trung tâm đào tạo của VDB tại số 50 Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang. Nhìn từ mọi góc độ, bản chất trung tâm này chính là một khách sạn chuẩn 4 sao đã được Tổng cục Du lịch cấp đạt chuẩn.

Cận cảnh công trình đội vốn từ 7 tỷ đồng lên 268 tỷ đồng ảnh 3 Hiện nay, Trung tâm đào tạo "chuyên" tiệc cưới, sinh nhật, liên hoan

Khách sạn này nằm ngay mặt tiền đường Phạm Văn Đồng – tuyến nối dài đường biển đẹp nhất TP Nha Trang hiện nay. Ngày 4-8-2013, Ngân hàng Phát triển (NHPT) Việt Nam công bố quyết định thành lập và ra mắt Trung tâm Đào tạo Nha Trang, trụ sở tại số 50 đường Phạm Văn Đồng, có tên giao dịch tiếng Anh là VDB - Nha Trang Training Center.

Cận cảnh công trình đội vốn từ 7 tỷ đồng lên 268 tỷ đồng ảnh 4 Bên trong Trung tâm đào tạo VDB

Trung tâm Đào tạo Nha Trang là sự kết hợp giữa hoạt động đào tạo và kinh doanh lưu trú, với cơ sở vật chất đạt trên 3 sao (phục vụ các hội nghị, các lớp bồi dưỡng cán bộ của NHPT, các đoàn công tác của các bộ, ngành, địa phương; hoạt động nghỉ dưỡng của cán bộ, công chức NHPT, khai thác kinh doanh dịch vụ lưu trú).

Cận cảnh công trình đội vốn từ 7 tỷ đồng lên 268 tỷ đồng ảnh 5 Trung tâm đào tạo được giao cho tư nhân vận hành khai thác khách sạn quy mô 150 phòng

Công trình Trung tâm đào tạo cán bộ NHPT tại Nha Trang - Khánh Hòa gồm 15 tầng, 1 hầm với tổng diện tích sàn 14.360 m2, được khởi công xây dựng ngày 7-2009. Năm 2015, dự án hoàn thành và vận hành.

Tuy nhiên, điều kỳ lạ là sau khi hoàn thành, dự án và trung tâm này lại bổ nhiệm ông Phan Triều Dương, Phó Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Tư vấn Tràng An (phường Cát Linh, quận Đống Đa, TP Hà Nội) giữ chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo Nha Trang.

Kỳ lạ hơn, từ ngày được giao quản lý trung tâm, mục đích chính của Công ty CP Đầu tư và Tư vấn Tràng An là khai thác 150 phòng khách sạn của dự án VDB - Nha Trang Training Center chuẩn 4 sao.

Hiện nay, tên trung tâm cũng đã đổi thành VDB - Nha Trang Hotel. Như vậy, công trình như “biến tướng” hoàn toàn so với mục đích ban đầu?

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng với cơn sốt đất

Cẩn trọng với cơn sốt đất

Vừa qua, “cơn sốt đất” len lỏi khắp các địa phương, từ thành thị đến nông thôn, vùng sâu, vùng xa trên khắp cả nước khiến giá đất và nhà liền thổ được rao bán tăng cao, nhưng thật sự ít người mua với giá đó.

Bút Sài Gòn

Chuyện đương nhiên

- Câu hỏi thời sự của “dân chơi chứng” trên sàn chứng khoán: việc xử lý các quan chức sai phạm của Ủy ban chứng khoán và sàn HoSE sẽ khiến cho bảng giá xanh hay đỏ?

Giao thông - Đô thị

Dự án đường Vành đai 3 TPHCM: Xây dựng càng sớm càng tốt

Ngày 19-5, Đoàn công tác của Quốc hội đã có chuyến khảo sát thực tế và tham dự cuộc họp về Dự án Đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 tại TPHCM. Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi và Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh chủ trì cuộc họp.

Quy hoạch

Tin buồn