Cần cơ chế “GDP vùng”

Tiến sĩ Trần Du Lịch, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế TPHCM, hiện là Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM khi nói về các vấn đề phát triển đô thị, cảng biển, bảo vệ môi trường đã nhiều lần đề nghị: “Phải thay đổi quan điểm, nhận thức về cơ cấu kinh tế địa phương.

Phải suy nghĩ trên lợi ích của toàn vùng, từ đó tính chuyện quy hoạch phát triển thế nào, điều tiết nguồn lực, chia sẻ lợi ích ra sao. Chứ cứ giao cho từng địa phương tự lập quy hoạch, tự phê duyệt, tự kiểm tra... thì không bao giờ giải quyết rốt ráo bài toán phát triển lẻ mẻ, kém hiệu quả…”.

Đây chính là cốt lõi của vấn đề phát triển của TPHCM và vùng TPHCM - vùng kinh tế năng động nhất đất nước, đầu tàu kinh tế của quốc gia. Cùng quan điểm với Tiến sĩ Trần Du Lịch, Tiến sĩ Huỳnh Thế Du cũng cho rằng cần bỏ cơ chế “GDP” địa phương mà thay vào đó là cơ chế “GDP” vùng, toàn vùng cần có một “tư lệnh vùng” đủ quyền hạn để điều phối.

Trong việc đánh giá hiệu quả của các địa phương cần xem thêm hiệu quả trong phối hợp làm việc với toàn vùng. Trong bối cảnh đất nước ta phải đối mặt với nhiều thử thách như hiện nay, sự đồng lòng hiệp lực, sử dụng đồng vốn một cách hiệu quả lại càng cần thiết hơn bao giờ hết.

TÂM ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giải quyết vướng mắc trong áp dụng quy hoạch 1/2000 tại Bình Thạnh

Hiện một số dự án công ích trên địa bàn quận Bình Thạnh (TPHCM) đang gặp một số vướng mắc trong áp dụng quy hoạch phân khu 1/2000. Sở QH-KT vừa đưa ra một số ý kiến, đồng thời kiến nghị UBND TPHCM giải quyết các vướng mắc, nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân trong khu vực quy hoạch.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Bình Dương tăng tốc phát triển du lịch

Năm 2017, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 08 về phát triển du lịch (DL) trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Chính phủ ban hành Nghị quyết 103 đề ra Chương trình hành động về phát triển DL trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trên cơ sở đó, Tỉnh ủy Bình Dương đã ban hành Kế hoạch số 33 để tăng tốc phát triển ngành du lịch của tỉnh.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.