Cần có chính sách để phát triển điện hạt nhân

Viện Năng lượng nguyên tử (Bộ Khoa học & Công nghệ Việt Nam), Viện Năng lượng (Bộ Công nghiệp) đã phối hợp với Bộ Khoa học & Công nghệ Hàn Quốc tổ chức Hội thảo “Công nghệ điện hạt nhân Việt Nam - Hàn Quốc”.

Tại hội thảo, Hàn Quốc giới thiệu các yếu tố quan trọng cần có trong chương trình phát triển điện hạt nhân như hoạch định chính sách, thiết kế, chế tạo, xây dựng, cung cấp nhiên liệu, đảm bảo an toàn, thông tin đại chúng…

Cũng theo các chuyên gia, để xây dựng và đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào sử dụng, Việt Nam cần xác định rõ yếu tố then chốt của chương trình điện hạt nhân, chọn công nghệ lò phản ứng có tính cạnh tranh kinh tế tốt và nên theo hình thức chìa khóa trao tay.

Trong quá trình thực hiện, cần có sự hiểu biết đúng đắn của công chúng về sử dụng năng lượng nguyên tử vì hòa bình, khuyến khích sự quan tâm của người dân về năng lượng hạt nhân thông qua việc cung cấp thông tin khoa học.

Được biết, hiện Hàn Quốc có 20 tổ máy điện hạt nhân hoạt động, có khả năng vận hành công nghệ đạt trình độ cao trong lĩnh vực phát điện hạt nhân.

T.MẪN

Các tin, bài viết khác